Lũ lụt lịch sử càn quét Trung Quốc, hơn 10.000 người bị mắc kẹt

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/07/2020 06:25:24 +07:00
(VTC News) -

Những trận mưa như trút nước, kéo dài khiến cho nhiều khu vực tại Trung Quốc bị nhấn chìm, trong đó hơn 10.000 tại tỉnh An Huy bị mắc kẹt, cần giải cứu.

Hơn 10.000 người bị mắc kẹt trong một thị trấn ở miền Đông Trung Quốc khi lũ lụt khủng khiếp tràn về, làm gia tăng áp lực đối với các con đập ở nước này. Theo đó, chính quyền tỉnh An Huy cho biết, nước lũ đã phá vỡ con đê bảo vệ thị trấn Guzen và khiến cư dân khu vực bị mắc kẹt.

Tân Hoa Xã dẫn lời Wang Qingjun - quan chức địa phương, cho biết lũ dâng cao tới 3 m trong khu vực. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, khoảng 1.500 binh lính tại tỉnh An Huy được điều động, nhanh chóng giải cứu những người mắc kẹt. Những trận mưa lớn đã làm gián đoạn cuộc sống của hơn 3 triệu người ở đây.

Lũ lụt lịch sử càn quét Trung Quốc, hơn 10.000 người bị mắc kẹt - 1

Nước nhấn chìm thị trấn Guzen, tỉnh An Huy. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tại tỉnh Hồ Bắc, chính quyền địa phương kêu gọi người dân chuẩn bị sơ tán do nguy cơ đập có thể vỡ. Theo Global Times, chính quyền thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc cho biết một vụ lở đất dọc theo sông Thanh Giang đã làm tăng nguy cơ vỡ đập.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Trung Quốc cảnh báo, mưa lớn hơn dọc theo sông Hoàng Hà và sông Hoài được dự kiến ​​sẽ xảy ra trong 3 ngày tới.

Tuần trước, đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử đã phải mở 3 cửa xã lũ khi mực nước phía sau con đập khổng lồ dâng cao. Các trận mưa như trút đang thách thức sức chịu đựng của con đập này. Tính đến tối 19/7, mực nước tại hồ chứa đập Tam Hiệp đã đạt 164,18 m, mức cao kỷ lục trong suốt mùa lũ kể từ lúc con đập này được xây dựng.

Lũ lụt lịch sử càn quét Trung Quốc, hơn 10.000 người bị mắc kẹt - 2

Đập Tam Hiệp mở cửa xã lũ, đối mặt với áp lực khủng khiếp từ mưa lũ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đền Guanyin Pavilionn nằm trên một tảng đá lớn ngay trên sông Dương Tử được nhìn thấy bị ngập lụt khi mực nước dâng dọc theo thị trấn Ngạc Châu ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào hôm 19/7.

Hôm 19/7, giới chức Trung Quốc cho nổ con đập ở tỉnh An Huy để xả lũ xuống hạ lưu. Đập Wangjiaba - nằm ở giữa tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, trên sông Hoài đã mở 13 cửa xả vào hôm 20/7, làm ngập đất trồng trọt và rừng để ngăn chặn thiệt hại lan rộng hơn về phía hạ lưu.

Lũ lụt lịch sử càn quét Trung Quốc, hơn 10.000 người bị mắc kẹt - 3

Đền Guanyin Pavilionn nằm trên một tảng đá lớn ngay trên sông Dương Tử được nhìn thấy bị ngập lụt. (Ảnh: AP)

Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, mưa lớn đã ảnh hưởng đến gần 24 triệu cư dân trên 24 tỉnh vào đầu tháng này. Kể từ đầu tháng 6, ít nhất 141 người đã chết hoặc mất tích trong trận lụt, với hơn 150.000 ngôi nhà bị hư hại và thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính khoảng 9 tỉ USD.

Lũ lụt theo mùa tấn công Trung Quốc mỗi năm, đặc biệt là ở khu vực miền trung và miền nam, song năm nay  sức tàn phá của mưa lũ diễn ra khủng khiếp hơn. Trung Quốc đã trải qua trận lụt tồi tệ nhất trong những năm gần đây vào năm 1998, khiến hơn 2.000 người chết và gần 3 triệu ngôi nhà bị phá hủy, chủ yếu dọc theo sông Dương Tử.

Kông Anh(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtc.vn