• Zalo

Lũ lụt khủng khiếp tấn công Brazil, vaccine bị nhấn chìm trong biển nước

Thời sự quốc tếThứ Tư, 29/12/2021 10:19:51 +07:00
(VTC News) -

Trận lũ lụt khủng khiếp tấn công bang Bahia của Brazil gây thiệt hại nặng nề về người và cuốn trôi số lượng lớn vaccine COVID-19.

Theo giới chức bang Bahia, những trận mưa lớn liên tiếp từ tháng 11 đến nay làm 20 người thiệt mạng, ảnh hướng tới cuộc sống của 470.000 người sống ở 116 thị trấn. Khoảng 62.800 người phải đi sơ tán, ít nhất 358 người bị thương. 

Cuối tuần qua, nước lũ tiếp tục dâng cao khiến 2 con đập bị vỡ. 

"Thiệt hại về cơ sở hạ tầng là rất lớn", Thống đốc Bahia Rui Costa cho hay. 

Hình ảnh đăng tải trên truyền thông Brazil cho thấy người dân vớt đồ đạc từ những căn nhà chìm trong nước lũ của họ. 

Lũ lụt khủng khiếp tấn công Brazil, vaccine bị nhấn chìm trong biển nước - 1

Nhiều khu vực ở Brazil bị thiệt hại nặng nề bởi lũ lụt. (Ảnh: CNN)

Ông Costa cảnh báo về một "cơn bão hoàn hảo" bắt nguồn từ sự kết hợp giữa lũ lụt và 2 đại dịch đang hoành hành ở nước này là COVID-19 và cúm. 

Theo ông Costa, các loại thuốc và vaccine ngừa COVID-19 bị tiêu hủy ở các thành phố và đô thị bị lũ lụt, như Jucuruçu và Itororó, 

"Ở một số nơi, các kho thuốc và cơ sở y tế bị nhấn chìm trong nước lũ, làm hỏng toàn bộ số thuốc và vaccine", Thống đốc Bahia cho hay. 

Hôm 27/12, ông Costa tới Itororó - một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt mưa lũ lần này. 

"Trung tâm y tế của họ đã mất hết vaccine", ông cho hay, nói thêm rằng ưu tiên lớn nhất hiện nay là bổ sung vaccine, thuốc và các vật tư y tế cần thiết. 

Người đứng đầu bang Bahia cho biết mức độ thiệt hại của đợt lũ lụt này là "rất lớn" nhưng không thể tính hết cho đến khi nước rút. 

"Chúng tôi vẫn chưa có đủ dữ liệu. Chúng tôi chưa biết bao nhiêu con đường cần phục hồi, bao nhiêu cây cầu cần phải xây lại", ông nói. 

Hôm 28/12, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 28/12 thông báo đã phê duyệt khoản tín dụng trị giá 35 triệu USD để hỗ trợ tái thiết cơ sở hạ tầng đường bộ bị thiệt hại do mưa ở các bang Amazonas, Minas Gerais, Pará, São Paulo và Bahia - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: