Lũ lụt hoành hành ở Ấn Độ, 13 người thiệt mạng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 30/06/2020 07:23:00 +07:00
(VTC News) -

Các trận mưa lớn diễn ra thời gian gần đây ở Ấn Độ đã khiến hơn 1 triệu người ở nước này bị ảnh hưởng, hàng nghìn người phải sơ tán và ít nhất 13 người thiệt mạng.

Giới chức Ấn Độ hôm 29/6 cho biết, hơn 1 triệu người đã bị ảnh hưởng và 13 người đã thiệt mạng bởi lũ lụt ở phía Đông Bắc Ấn Độ. Gần 29.000 người đã được sơ tán khỏi nhà và đưa đến các trại cứu trợ.

“Tình hình lũ lụt tồi tệ ở bang Assam khiến hơn 1 triệu người đã bị ảnh hưởng trong năm nay”, Pankaj Chakravarty, điều phối viên dự án của Hiệp hội thiên tai bang Assam, cho hay.

Lũ lụt hoành hành ở Ấn Độ, 13 người thiệt mạng - 1

Lũ lụt đang hoành hành ở phía Đông Bắc Độ khiến 1 triệu người bị ảnh hưởng. (Ảnh: Reuters)

Bang Assam đã bị lũ lụt tấn càn quyét lần đầu tiên vào giữa tháng 5, gây ra lũ lụt khiến 11 người thiệt mạng. 20 người khác chết trong các trận lở đất do những trận mưa lớn không ngừng.

Giới chức địa phương cho biết, nước lũ rút sau vài tuần và chỉ tăng trở lại vào ngày 22/6 khi bắt đầu bước vào thời điểm gió mùa hàng năm. Gần 29.000 người, chủ yếu ở các vùng nông thôn, đã được sơ tán khỏi nhà và đưa đến các trại cứu trợ.

Khoảng 70% diện tích của Công viên Quốc gia Kaziranga tại Assam - được xếp hạng Di sản Thế giới, nơi sinh sống của 1/3 loài tê giác còn lại trên thế giới - đã bị lũ lụt nhấn chìm.

Lũ lụt hoành hành ở Ấn Độ, 13 người thiệt mạng - 2

Lũ lụt cướp đi sinh mạng hàng trăm người mỗi năm ở Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc công viên P. Sivakumar cho biết, với mực nước dâng cao, họ đang phải sơ tán các loài động vật đến các khu vực cao hơn để tránh lụt.

Lũ lụt là một hiện tượng thời tiết thương diễn ra theo mùa ở phía Đông Bắc Ấn Độ, cướp đi hàng trăm sinh mạng mỗi năm. Các trận mưa có vai trò rất quan trọng để bổ sung nguồn cung cấp nước ở Nam Á, song cũng gây ra cái chết và sự tàn phá trên diện rộng trên toàn khu vực.

Kông Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtc.vn