Lũ lụt đe dọa nhà máy hạt nhân Triều Tiên

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/08/2020 15:09:22 +07:00

Các trạm bơm làm mát lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên có thể đã bị hư hại do nước lũ sau những trận mưa lớn.

38 North, tổ chức theo dõi và phân tích Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, hôm 12/8 công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy nước lũ đe dọa nhà máy hạt nhân Yongbyon ở tỉnh Bắc Pyongan, cách thủ đô Bình Nhưỡng hơn 100 km về phía bắc, hồi đầu tháng 8.

Ảnh chụp khu vực nhà máy Yongbyon ngày 6/8 cho thấy nước sông Kuryong dâng sát hai trạm bơm cấp nước làm mát cho các lò phản ứng hạt nhân. Đập tràn và các hệ thống điều phối nước gần đó cũng bị lũ nhấn chìm hoàn toàn. Trong khi đó, toàn bộ bờ đê và bãi bồi ở giữa sông, gần nhà máy làm giàu uranium cũng chìm sâu dưới nước.

Lũ lụt đe dọa nhà máy hạt nhân Triều Tiên - 1

Lũ lụt đe dọa nhà máy hạt nhân Triều Tiên. (Ảnh: CNES)

Bán đảo Triều Tiên đang hứng chịu một trong những đợt mưa lớn và kéo dài nhất trong lịch sử, gây lũ lụt và lở đất nghiêm trọng ở Triều Tiên và Hàn Quốc. Mưa đã ngớt và mực nước dường như đã giảm xuống vào ngày 11/8, không còn đe dọa các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Lò phản ứng chính có công suất 5 MW của nhà máy Yongbyon không hoạt động từ lâu, trong khi Lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) chưa đi vào vận hành. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo những trận lũ tương tự trong tương lai có thể buộc giới chức Triều Tiên tắt lò phản ứng.

"Hư hại với hệ thống máy bơm và ống nước trong trạm bơm là mối đe dọa lớn nhất với lò phản ứng. Nếu chúng không thể vận hành, lò phản ứng sẽ không được làm mát và phải ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn", báo cáo của 38 North có đoạn viết.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên không đề cập tới thiệt hại ở nhà máy hạt nhân Yongbyon, cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhiều quan chức cấp cao đã thị sát khu vực bị lũ lụt tàn phá, chỉ đạo chính quyền hỗ trợ người dân địa phương.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không bình luận về thông tin này, nhưng khẳng định luôn theo dõi những diễn biến liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời duy trì hợp tác chặt chẽ với Mỹ.

Nhà máy Yongbyon được coi là "viên ngọc quý" của chương trình hạt nhân Triều Tiên. Được xây dựng vào năm 1979, cơ sở này sản xuất plutonium và những vật liệu cần thiết để Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử bom nguyên tử đầu tiên hồi năm 2006.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai cuối tháng 2/2019, lãnh đạo Triều Tiên đề xuất dỡ bỏ cơ sở này để đổi lấy việc Washington giảm bớt lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn không chấp nhận đề xuất, khiến hội nghị kết thúc mà không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !