'Lũ chồng lũ' đe dọa miền Trung: Chống bằng cách nào?

Thời sựThứ Hai, 23/06/2014 04:25:00 +07:00

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai khẳng định, quyết không được để "lũ chồng lũ" trong mùa mưa ở miền Trung năm nay.

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai khẳng định, quyết không được để "lũ chồng lũ" trong mùa mưa ở miền Trung năm nay.

Sáng 23/6, Bộ TN&MT và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn trong mùa lũ hàng năm.

Ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, theo quy trình, chủ hồ có quyết định vận hành trong điều kiện thời tiết bình thường và khi có dự báo về tình huống gây mưa lũ thì Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN  tỉnh Quảng Nam sẽ quyết đinh vận hành hồ chứa, đảm bảo chế độ xả lũ, giảm lũ cho vùng hạ du.

Sau khi giảm lũ cho hạ du xuống dưới mức báo động 1 thì công tác vận hành trở lại bình thường được điều hành bởi Trưởng Ban PCLB tỉnh Quảng Nam. Nếu xuất hiện tình huống khẩn cấp, bất thường thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định vận hành hệ thống liên hồ chứa.

“Đây là bước mới, cụ thể, giao quyền cho địa phương trong quá trình vận hành hệ thống liên hồ chứa nhằm đảm bảo quyền lợi cho vùng hạ du”, Cục trưởng Hoàng Văn Bẩy nói.


Đà Nẵng, Quảng Nam, hồ chứa, thủy điện, hạ du, sông Vu Gia-Thu Bồn,
Liệu tình trạng ngập nước vù hạ du có còn khi trao quyền điều tiết liên hồ thủy điện cho các địa phương? 

Cũng tại buổi công bố, nhiều ý kiến cho rằng, các cấp cần xây dựng kịch bản, phần mềm vận hành, dựa trên dữ liệu dự báo, từ đó đưa ra quyết định cụ thể, chính xác và mang tính định lượng nhiều hơn. Cần đưa hồ chứa thủy điện Sông Bung 4 và hệ thống hồ chứa các thủy điện nhỏ vào quy trình vận hành để đảm bảo an toàn, lợi ích cho hạ du.

Và hơn thế nữa, cần sớm xây dựng quy trình điều tiết vào mùa khô và kết hợp quy trình cả 2 mùa lũ và khô, không nên tách rời để đảm bảo đời sống nhân dân vùng hạ du.


Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiến nghị: “Bộ TN&MT sẽ là cơ quan trọng tài giám sát quy trình vận hành hồ chứa, đảm bảo an toàn, lợi ích cho vùng hạ du. Yêu cầu các nhà máy thủy điện A Vương, Sông Tranh, Đắk Mi 4 tuân thủ quy trình vận hành, đảm bảo yêu cầu lợi ích của nhân dân.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan thường xuyên phối hợp với UBND các địa phương ứng phó kịp thời những tình huống xấu có thể xảy ra. Và đề nghị Bộ TN&MT sớm ban hành quy trình vận hành chi tiết, cụ thể,… để triển khai quyết định nhằm hạn chế thiếu nước, ngập lũ, khô hạn”.


“Trong quá trình xây dựng quy trình vận hành các hồ chứa vào mùa cạn, đề nghị các Bộ cần công khai, lấy ý kiến phản biện các cơ quan chức năng và các địa phương trước khi trình Chính phủ phê duyệt”, ông Viết nói.

Đà Nẵng, Quảng Nam, hồ chứa, thủy điện, hạ du, sông Vu Gia-Thu Bồn,
Ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, quy trình vận hành đa có, quyết không được để "lũ chồng lũ" ở vùng hạ du 

Ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh: “Quy trình cho thấy vai trò của của các cơ quan, nhất là cơ quan quan trắc khí tượng thủy văn trên khu vực về số liệu, cung cấp thông tin dự báo, làm cơ sở để ra quyết định vận hành.

Cục Tài nguyên nước cần tổ chức, hướng dẫn, tập huấn cho các đơn vị. Trong mùa lũ năm nay, cần thực hiện, giám sát quy trình vận hành này ngay trong mùa mưa lũ năm nay. Xây dựng các kịch bản cho lòng hồ.


Các cơ quan khẩn trương xây dựng quy trình mùa cạn, lưu ý thủy điện Sông Bung và các hồ chứa khác, đảm bảo quy trình vận hành cả năm. Đặc biệt là các cơ quan liên quan thường xuyên chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương thực hiện đúng quy trình đã đề ra.

Mặc dù các thủy điện tại khu vực được thiết kế chưa tính hết đến tác động môi trường, nhưng vấn đề cần phải làm là đảm bảo lợi ích cho người dân vùng hạ du. Quyết định là không được để “lũ chồng lũ”. Không được xả nước nhiều hơn lưu lượng đến, phải đảm bảo lợi ích nước cho hạ du”.

Bửu Lân
Bình luận
vtc.vn