Lotte Hàn Quốc bán tháo vì bị tẩy chay tại Trung Quốc

Căng thẳng ngoại giao và sức ép từ Trung Quốc khiến cho tập đoàn siêu thị và bán lẻ Lotte quyết định bán các cơ sở của họ ở nước láng giềng khổng lồ, theo tin từ Yonhap News.

Một quan chức của Tập đoàn Lotte khẳng định rằng họ đang đàm phán với giám đốc điều hành để bán tất cả các cửa hàng ở Trung Quốc.

Lotte đã chọn Goldman Sachs để quản lý việc bán các cơ sở của họ sau khi công ty Hàn Quốc này bị tẩy chay và cấm đoán tại Trung Quốc.

Khoảng 80% trong số 112 cửa hàng Lotte Mart ở Trung Quốc đã bị đóng cửa hơn 6 tháng kể từ khi chính quyền Trung Quốc có các động thái thắt chặt an toàn và kiểm tra vệ sinh. 

Lotte Han Quoc ban thao vi bi tay chay tai Trung Quoc hinh anh 1

 Ảnh minh họa.

Căng thẳng Trung - Hàn đến từ cơn giận dữ của Bắc Kinh trước kế hoạch của Seoul triển khai dàn chống hỏa tiễn THAAD.

Trung Quốc phản đối THAAD ngay từ khi Hoa Kỳ có ý tưởng chuyển giao hệ thống phòng thủ này cho Hàn Quốc mà gần đây được Tổng thống Moon Jae-in đồng ý triển khai để ngăn ngừa Bắc Hàn.

Ông Moon Jae-in đưa ra quyết định này sau khi Bắc Hàn thử bom H tại trong vụ thử nguyên tử lần thứ Sáu.

Hiện Lotte nói họ chưa quyết định sẽ bán hết các đại siêu thị hay chỉ bán các cửa hàng đơn lẻ tại Trung Quốc.

Trên thực tế không phải Lotte muốn ủng hộ cho THAAD mà chính phủ Hàn Quốc đã chọn ra một sân golf thuộc quyền quản lý của hãng này để làm địa điểm đặt dàn THAAD.

Kể từ cuối 2016 khi xung khắc Trung - Hàn nổ ra, Lotte đã báo thiệt hại 441,7 triệu USD.

Video: Bán thức ăn bẩn Lotteria Việt Nam bị phạt hàng trắm triệu

Lotte Mart đã bơm 360 tỷ won (318 triệu USD) vào quỹ kinh doanh bán lẻ của Trung Quốc vào tháng 3 và gần đây đã quyết định bổ sung thêm 340 tỷ won để duy trì hoạt động tại đây.

Nếu xu hướng này tiếp tục, Lotte Mart ước tính khoản lỗ này sẽ lên đến 1 nghìn tỷ won trong năm nay, các lãnh đạo công ty cho biết.

Theo trang Dow Jones Newswires hôm 14/9/2017, hãng xe hơi Hàn Quốc, Hyundai cũng bị thua lỗ vì các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc, khiến số xe bán ra của họ ở thị trường này giảm 28,8% từ một năm qua.

Trước đó, ngành du lịch Hàn Quốc cũng đã bị thiệt hại vì Trung Quốc cấm các tour đông người có tổ chức sang thăm Hàn Quốc.

>>> Đọc thêm: Chủ tịch Lotte có thể bị bắt vì tham nhũng

 (Nguồn: Vietnamfinance)

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa