Lớp luyện thi thủ khoa 100% đỗ đại học

Giáo dụcThứ Tư, 26/06/2013 12:38:00 +07:00

(VTC News)- CLB Gia sư thủ khoa đã trở thành địa chỉ tin cậy với nhiều thế hệ học sinh bởi tỷ lệ đỗ đại học luôn đạt 100%.

(VTC News) - CLB Gia sư thủ khoa đã trở thành địa chỉ tin cậy với nhiều thế hệ học sinh bởi tỷ lệ đỗ đại học luôn đạt 100%.



Sống cùng thủ khoa

Chỉ với 4 năm hoạt động ngắn ngủi, CLB Gia sư thủ khoa đã khẳng định được thương hiệu của mình và là địa chỉ tin cậy với nhiều phụ huynh, học sinh. Nhưng ít ai biết rằng, chàng sinh viên sáng lập nên mô hình này dù  không phải là thủ khoa nhưng rất tài năng.

Hẹn gặp Đinh Quang Cường – Chủ tịch CLB Gia sư thủ khoa tại một ngôi nhà khang trang trên phố Đê La Thành, tôi không khỏi ngạc nhiên và bất ngờ. Tuy vậy, chàng trai này vội thanh minh: “ Đây chỉ là nhà một thầy giáo của em. Vì biết chúng em khó khăn trong việc thuê nhà dạy các thí sinh nên thầy đã giúp”.

lớp luyện thi thủ khoa
 Đinh Quang Cường - Chtịch CLB Gia sư thủ khoa. (Ảnh: NVCC)
Cậu bạn chia sẻ rằng, ý tưởng thành lập CLB Gia sư Thủ khoa từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất. Khi thi vào đại học Ngoại thương Hà Nội,Cường chỉ đạt 29 điểm, tuy nhiên chàng trai này lại có nhiều bạn là thủ khoa các trường đại học.

Bên cạnh đó, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngay từ năm thứ nhất Cường đã đi gia sư.Đặc biệt, ngày đó Cường đã kèm 4 học sinh lớp 12 tại xã Võng La (Đông Anh) cách trường Ngoại thương khoảng 16-17 km. Mỗi buổi đi dạy cậu sinh viên này kiếm được 50 nghìn đồng, cũng đủ tiền trang trải cuộc sống.

Sau khi thi xong tốt nghiệp, Cường nhận thấy nếu chỉ học 1 tuần 3 buổikhông thể kịp cho việc ôn thi bởi các em đều đăng ký những trường top trên. Vì vậy, chàng trai này đã nảy sinh ý tưởng xin phép bố mẹ các em học sinh cho sang ở cùng mình để ôn tập.

Tuy nhiên, ban đầu phụ huynh không đồng ý, bởi ngoài việc học Toán do Cường phụ trách, các em học sinh này còn đi học thêm của các thầy khác. Cường bắt đầu nảy ra ý tưởng mời những người bạn thủ khoa của mình cùng tham gia giảng dạy. Lớp học được các em học sinh đặc biệt yêu thích.

Do thái độquyết liệt từ chính học sinh, nên các phụ huynh đã đồng ý gửi gắm con em của họ. Cường cùng nhóm bạn đã thuê 2 phòng nhà nghỉ và cùng các em sống và dạy học ở đó. Mô hình về một lớp học sống cùng thủ khoa đã bắt đầu như thế.

Thủ khoa thôi chưa đủ, học trò không "đầu xanh đầu đỏ"

Đinh Quang Cường vui vẻ chia sẻ: “Sang năm thứ hai, do số lượng học sinh đăng ký đông nên em chúng em phải tiến hành thi đầu vào để chọn học sinh. Đối với những bạn thừa khả năng đỗ hoặc điểm đầu vào quá thấp so với trường đăng ký chúng em đều không nhận”.

 

Không phải thủ khoa nào cũng có kinh nghiệm sư phạm

Đinh Quang Cường chia sẻ
 
Bên cạnh điểm thi đầu vào, các bạn được chọn phải có ý thức, ngoan, không “đầu xanh, đầu đỏ”.

Đến năm thứ 2, Cường và nhóm bạn đã chọn được 23 học sinh để ôn luyện. Năm đó, tất cả các em đều đỗ đại học, 20 em đỗ NV1 và 3 em đỗ NV2.

Cậu bạn này chia sẻ rằng việc lựa chọn giáo viên đứng lớp cũng không hề đơn giản. “Không phải thủ khoa nào cũng có kinh nghiệm sư phạm. Mặc dù có rất nhiều bạn đăng ký nhưng chúng em phải lựa chọn rất kỹ lưỡng và tập huấn trước khi đứng lớp.

Đầu tiên, các bạn sẽ dạy lớp 1 kèm 1 trước để thử khả năng sau đó mới nâng dần lên. Bên cạnh đó, nhiều bạn Á khoa và học sinh giỏi quốc gia các môn vẫn có thể được nhận vào câu lạc bộ nếu có phương pháp sư phạm tốt”, Cường chia sẻ.

Cậu bạn này cũng cho rằng việc sống tập trung sẽ giúp các em tiết kiệm tối đa thời gian ôn luyện, không mất công phải di chuyển đi lại trên đường, mỗi ca học chỉ cách nhau 5 phút. Ngoài thời gian học, do sống cùng các thủ khoa, các em có thể tận dụng hỏi bài các anh chị ngay cả trong bữa ăn, khi chơi thể thao, thậm chí trước giờ đi ngủ.

Các thủ khoa chủ yếu đến từ các vùng quê, hoàn cảnh khó khăn nhưng đã rất cố gắng để đạt được thành tích cao. Vì vậy đây cũng chính là những thần tượng của các em học sinh lớp 12. Được sống cùng thần tượng sẽ giúp các em soi lại bản thân và luôn thúc giục mình phải cố gắng nhiều hơn.

lớp luyện thi thủ khoa
Đđược luyện thi tại CLB Gia sư thủ khoa các bạn học sinh phảilàm bài kiểm tra sát hạch đầu vào.
Mỗi em một vùng miền khác nhau, một tính cách, phông văn hóa, lối sống khác nhau nên không tránh khỏi mâu thuẫn khi tập trung sống cùng nhau.

Vì vậy, thay vì việc các thủ khoa sống riêng một phòng, các bạn đã cùng sống với các học sinh để quản lý, nhắc nhở và điều hòa những mâu thuẫn trong phòng. Tuy nhiên, đa số các em đều có ý thức, vì vậy những mâu thuẫn cũng nhỏ nhặt.

"Học sinh bây giờ khác học sinh ngày xưa, vì vậy các em cũng thể hiện cái tôi của bản thân rõ hơn. Nhiều bạn nghiêm quá các em cũng không thích, “chém gió” quá cũng không thích.

Để giải quyết vấn đề này, sau mỗi ngày học, em đều cho bỏ phiếu đánh giá giáo viên, nếu hơn 30% không thích thì phải đổi, điều chuyển để tạo tâm lý thoải mái nhất cho các em. Sau mấy buổi đầu là các em ổn định”, cậu bạn bật mí về phương pháp sử dụng giáo viên đặc biệt của mình.

Sau 4 năm hoạt động, đến nay câu lạc bộ chỉ có 13-15 giáo viên, còn đội ngũ cộng tác viên khoảng 30 người.

Các quy định đặc biệt của lớp học như cấm dùng điện thoại di động trong giờ, cấm truy cập Internet, khi đi ra ngoài sẽ có giáo viên cùng đi sẽ đảm bảo các học sinh này luôn tập trung cho việc học tập. Được biết, thời gian các em học sinh học tập trong 1 ngày sẽ khoảng 11 tiếng.Chi phí cho 1 học sinh theo học toàn khóa là khoảng 9 triệu đồng.

Những dấu ấn không quên

Cậu bạn này cũng chia sẻ băn khoăn hiện nay có nhiều trung tâm mạo danh Trung tâm Gia sư thủ khoa, thậm chí nhiều nơi còn đăng hình ảnh của các thành viên của câu lạc bộ để dễ dàng tuyển sinh.

“Bản thân Câu lạc bộ rất hoan nghênh các đơn vị có uy tín, cùng thực hiện bởi năng lực có hạn, nhưng chỉ sợ các đơn vị chạy theo lợi nhuận mà ảnh hưởng đến chất lượng” - Quang Cường bộc bạch.

 

Em học khoa kinh doanh quốc tế, nhưng ngã rẽ chuyển sang giáo dục như một cơ duyên.

Đinh Quang Cường chia sẻ
 
Sau 4 năm đi vào hoạt động, hàng trăm học sinh từng theo học tại CLB đã đỗ vào những trường đại học danh tiếng trong nước. Đó cũng là khoảng thời gian ghi dấu rất nhiều câu chuyện thú vị về các học trò.

Trong đó, một trường hợp cậu bạn này vẫn còn nhớ như in đó là em Nguyễn Ngọc Anh (học sinh THPT Ngô Quyền, Hải Phòng) bị cắt bỏ một phần não từ nhỏ cũng vẫn quyết tâm tham gia lớp học.

Sức khỏe yếu nênNgọc Anh không chịu được áp lực cao, chỉ học được 30 phút phải nghỉ và rất hay quên.

“Khi được gia đình đưa đến và trình bày hoàn cảnh, chúng em rất thương cậu bé này, ngoài ra còn muốn thử sức đối với những trường hợp đặc biệt nên đã nhận cậu bé này vào học”, Cường tâm sự.

Cường là người dạy trực tiếp môn Toán choNgọc Anh, cậu bé này rất thông minh, kiến thức vững, chăm chỉ. Nhưng do hay quên nên Cường cùng nhóm bạn phải dạy Ngọc Anh đến sát kỳ thi. Cậu bé này thi khối D, hiện là sinh viên năm thứ 2 Đại học Hà Nội.

Tâm sự về trường hợp của Ngọc Anh, Cường cho rằng đó là thành công lớn nhất của CLB thủ khoa và khẳng định năng lực của nhóm có thể hoàn thành những nhiệm v"không tưởng".

lớp luyện thi thủ khoa
Không chkiểm tra kiến thức, các gia sư trong CLB còn phải tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc và áp lực của các sĩ tđể tư vấn, giúp đỡ.
Nói về dự định trong tương lai, Đinh Quang Cường chia sẻ cậu và các bạn trong câu lạc bộ sẽ viết khoảng 4 đầu sách tham khảo các môn Toán, Lý, Hóa, Anh dựa trên giáo trình, giáo án giảng dạy trong 4 năm qua, bán trên 64 tỉnh thành để các học sinh tham khảo.

Bên cạnh đó, câu lạc bộ thủ khoa sẽ tổ chức lớp học quanh năm, xây dựng nhóm nhỏ khoảng 10 học sinh trong Sài Gòn để thử nghiệm.

Cậu bạn này cũng không giấu được sự xúc động khi chia sẻ về con đường học tập của mình: “Nhìn lại chặng đường 4 năm, bản thân em và các bạn trong CLB thay đổi nhanh, bản thân cũng là con nhà nghèo nên mới phải đi dạy gia sư, nên những thành công như hiện nay đã giúp gia đình không phải lo lắng về vấn đề tài chính.

Em học khoa kinh doanh quốc tế, nhưng ngã rẽ chuyển sang giáo dục như một cơ duyên. Bỗng dưng trở thành người nổi tiếng, đi nói chuyện với hầu hết các trường THPT trên địa bàn Hà Nội, được nhiều em học sinh, phụ huynh biết đến. Và đặc biệt, em luôn cảm thấy hạnh phúc với công việc này”.

Phạm Thịnh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !