Lớp học đặc biệt ở tòa nhà quyền lực nhất Trung Quốc
  • Zalo

Lớp học đặc biệt ở tòa nhà quyền lực nhất Trung Quốc

Thế giới Thứ Sáu, 20/09/2013 07:42:00 +07:00

(VTC News) – Những ‘lớp học’ dành cho các vị lãnh đạo cao nhất Trung Quốc đã diễn ra trong Trung Nam Hải suốt 11 năm nay.

(VTC News) – Những ‘lớp học’ dành cho các vị lãnh đạo cao nhất Trung Quốc đã diễn ra trong Trung Nam Hải suốt 11 năm nay.

Không chỉ là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng quyết định vận mệnh đất nước, Trung Nam Hải còn là nơi hàng trăm chính trị gia cao cấp Trung Quốc lĩnh hội những kiến thức quan trọng thuộc nhiều lĩnh vực.
Trung Nam Hải còn có một nơi được xem như lớp học dành cho các nhân vật quyền lực nhất đất nước, đó chính là Hoài Nhân Đường – nơi diễn ra Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân đầu tiên của Trung Quốc năm 1949.
Hoài Nhân Đường - 'giảng đường' đặc biệt nhất Trung Quốc
Đây là nơi diễn ra những buổi học mà bất cứ một vị lãnh đạo cấp cao nào cũng đều phải tham gia. ‘Phòng học’ là một phòng hội nghị tại Hoài Nhân Đường nằm trong khu Trung Nam Hải, '
bàn học’ là một chiếc bàn hình bầu dục.
Khoảng 50 tới 60 ‘học viên’ được sắp xếp ngồi theo thứ tự ưu tiên từ trong ra ngoài theo chức danh. Tất nhiên, Tổng Bí thư là người ngồi vòng trong cùng, gần giảng viên nhất. Tài liệu được in và phát cho mỗi người một bản.
Bắt đầu từ ngày 26/12/2002, không có tiếng chuông báo vào lớp, không có lễ khai giảng mỗi năm nhưng những buổi học cấp cao ấy cứ thế diễn ra suốt 11 năm nay. 
Mỗi buổi học kéo dài 120 phút, có hai giảng viên, mỗi người phụ trách giảng 40 phút, có 30 phút để thảo luận, đặt câu hỏi, cuối cùng Tổng Bí thư sẽ tổng kết buổi học. 
Trung Nam Hải
Hoài Nhân Đường trong quá khứ
Suốt 11 năm qua, đã có hơn 150 chuyên gia, học giả hàng đầu trong nước về nhiều lĩnh vực bước chân vào Hoài Nhân Đường để giảng dạy cho tập thể những nhân vật lãnh đạo cao nhất của đất nước. 
‘Các lãnh đạo rất chăm chỉ, họ tập trung nghe giảng và không ngừng ghi chép trên giấy' - Châu Diệp Trung - giáo sư của đại học Vũ Hán nhớ lại. 
Những buổi học diễn ra trung bình một tháng một lần theo cách thức cố định và xoay quanh mọi lĩnh vực kinh tế, pháp luật, quân sự, khoa học, văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội…  
Theo thống kê, thành viên bộ chính trị Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc khóa 16 đã trải qua 44 buổi học, khóa 17 có 33 buổi học và khóa 18 mới tham gia 8 buổi từ năm 2012 tới nay.
Giang Trạch Dân
Giang Trạch Dân - một trong những 'học viên' nghiêm túc Hoài Nhân Đường
‘Trên thực tế, những buổi học tập thể kiểu như thế này đã xuất hiện từ thập niên 80, nhưng thời đó chỉ học pháp luật. Năm 1989, đồng chí Giang Trạch Dân mới duy trì những buổi học này với mật độ 1 đến 2 lần một năm’ – chuyên gia nghiên cứu xã hội học Lý Lâm nói.
Trong hàng trăm buổi học diễn ra trong hơn nhiều thập kỷ, các giảng viên tại Hoài Nhân Đường nói rằng họ ấn tượng sâu sắc về từng ‘học viên đặc biệt’, đó là một Hồ Cẩm Đào rất thích đặt câu hỏi, một một Hồ Diệu Bang luôn nhiệt tình thảo luận và đóng góp, xây dựng ý kiến, một Đặng Tiểu Bình rất ham học. 
Trung Nam Hải
Lâm Nghị Phu - chuyên gia kinh tế từng giảng dạy tại Hoài Nhân Đường
Đặc biệt là một Giang Trạch Dân rất nghiêm túc, Lâm Nghị Phu – chuyên gia kinh tế từng giảng dạy tại Hoài Nhân Đường nhớ lại, 'học viên'
 Giang Trạch Dân khi đang học thì bất kể là điện thoại hay văn kiện gửi đến, ông đều bỏ qua và nói với giảng viên: ‘Cứ để đấy, ông Lâm, mời ông tiếp tục’.
Bắt đầu từ thập niên 80 thế kỷ trước và được duy trì ổn định suốt thời gian qua, những lớp học nhằm trang bị, củng cố kiến thức cho các lãnh đạo cấp cao có lẽ vẫn sẽ diễn ra đều đặn, như lời khẳng định của Tổng Bí thư đương nhiệm Tập Cận Bình: ‘Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn cần phải học tập không ngừng’, cùng với đó, Hoài Nhân Đường của Trung Nam Hải vẫn sẽ là giảng đường đặc biệt nhất trong cả nước.
Kỳ tới: Bí mật Trung Nam Hải: Bên trong khu tổ hợp này là những mê cung hành lang, kết nối các văn phòng với nhau theo một quy luật mà người lạ không bao giờ có thể nắm bắt được.

Hoàng Nhi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lớp học đặc biệt ở tòa nhà quyền lực nhất Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin