• Zalo

Lớp học đặc biệt ở Nghệ An nơi bác sĩ là thầy, bệnh nhân là trò

Diễn đàn Thứ Bảy, 27/02/2021 14:38:20 +07:00
(VTC News) -

Tại Trung tâm Huyết học Truyền máu tỉnh Nghệ An có một lớp dạy chữ đặc biệt nơi học sinh là bệnh nhi, còn người đứng lớp chính là y bác sĩ ở đây.

Được tổ chức gần 3 tháng nay, lớp học “Chắp cánh ước mơ” tại Trung tâm Huyết học Truyền máu tỉnh Nghệ An (đóng tại địa bàn phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) có học sinh là những bệnh nhân nhỏ tuổi đang điều trị tại đây và giáo viên chính là đội ngũ y, bác sỹ của trung tâm.

Bác sĩ Phạm Quốc Hội – Trưởng khoa Bệnh máu tổng hợp 2 - chia sẻ, lớp được tổ chức để giúp trẻ không quên con chữ trong quá trình điều trị dài ngày và có cảm giác được ở trường lớp, quên đi những mệt mỏi trong quá trình điều trị, lạc quan hơn với cuộc sống phía trước.

Ban đầu, lớp học  chỉ hướng đến các em nhỏ có thời gian điều trị dài ngày ở trung tâm. Về sau có, nhiều người lớn tuổi chưa biết chữ cũng tham gia.

Lớp học đặc biệt ở Nghệ An nơi bác sĩ là thầy, bệnh nhân là trò - 1

Lớp học đặc biệt tại Trung tâm Tuyết học Truyền máu Nghệ An, nơi giáo viên là bác sĩ, học trò là bệnh nhân.

“Dù mỗi buổi học chỉ kéo dài khoảng 2 tiếng nhưng các em rất chăm chú với từng con chữ, từng bài học; các bác sĩ, tình nguyện viên rất ấm lòng. Mỗi tối, các cháu rất háo hức, cứ mong đến tối để đi học”, bác sĩ Phạm Quốc Hội tâm sự.

Để mở lớp, một phòng làm việc rộng khoảng 20m2 của trung tâm được tân trang lại; bàn ghế và đồ dùng học tập được các y bác sĩ, công nhân viên tại đây quyên góp. Các y, bác sỹ sau buổi làm việc lại khoác nguyên áo blouse trắng bước lên bục giảng, kèm cặp cho trẻ nhỏ từng nét chữ.  

Lớp học đặc biệt ở Nghệ An nơi bác sĩ là thầy, bệnh nhân là trò - 2

Lớp học do y bác sĩ tại bệnh viên quyên góp xây dựng.

Em Vi Thanh Nhật (16 tuổi, quê xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương), đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh, một trong những học sinh lớn tuổi nhất lớp, chia sẻ: “Mỗi năm em phải vào trung tâm điều trị 6-7 lần, mỗi lần thường kéo dài10-12 ngày. Bố mẹ không thể chăm sóc nên em tự sinh hoạt và điều trị một mình. Các y bác sỹ rất quan tâm, chăm sóc cho em tận tình. Em còn được đi học, được anh chị dạy thêm kiến thức, bổ túc cho em những bài toán và kỹ năng sống mà em thiếu hụt do phải đi điều trị bệnh”.

Do bị bệnh Hemophilia, cháu Nguyễn Văn Vinh 10 tuổi luôn được bác sĩ bế tới lớp. Tối nào cũng vậy, Vinh mong sớm đến giờ học để được lên lớp. Để tâm trí vào những bài học, bé như quên đi sự hành hạ của bệnh tật.

Lớp học đặc biệt ở Nghệ An nơi bác sĩ là thầy, bệnh nhân là trò - 3

Các em luôn háo hức đợi đến tối để được đến lớp học.

Bác sĩ Nguyễn Đình Khuê - Giám đốc Trung tâm Huyết học Truyền máu tỉnh Nghệ An, cho biết gần đây trung tâm đã phối hợp các cô giáo trên địa bàn và một nhóm thiện nguyện mở lớp dạy cho các bé ngay tại khoa vào mỗi tối. 

Lớp học đặc biệt ở Nghệ An nơi bác sĩ là thầy, bệnh nhân là trò - 4

Cậu học trò đặc biệt Nguyễn Văn Vinh luôn được giáo viên bế đến lớp.

Để có bàn ghế, sách vở, đồ dùng, loa máy..., ngoài sự ủng hộ của các bác sĩ đang làm việc tại đây, Trung tâm còn kêu gọi sự hỗ trợ bên ngoài. Đơn cử như 10 bộ bàn ghế được một giáo xứ trên địa bàn ủng hộ. Các bác sĩ hy vọng lớp học sẽ giúp tâm trạng các bệnh nhân nhỏ tuổi được cải thiện, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, gắn kết giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Nhật Minh/VOV.VN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lớp học đặc biệt ở Nghệ An nơi bác sĩ là thầy, bệnh nhân là trò" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin