Lớp học đặc biệt nơi điểm trường khó khăn nhất Hà Giang

Giáo dụcThứ Sáu, 04/11/2016 14:28:00 +07:00

Lớp học nhiếp ảnh đã mang đến niềm vui bất ngờ cho các em học sinh tại điểm trường thôn Séo Lủng A (xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Tiếp nối chặng đường 7 năm với những nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện môi trường học tập tại những khu vực khó khăn trên khắp cả nước, đoàn tình nguyện Canon đã lên đường tới điểm trường thôn Séo Lủng A (xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

IMG_20161103_153513

 Điểm trường thôn Séo Lủng A (xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). 

Séo Lủng A là một trong những điểm trường khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang với chỉ vỏn vẹn 40 học sinh. Ngôi trường nằm chơ trọi giữa một khu đất nhỏ, gồm vài phòng học đã xuống cấp trầm trọng với nền đầy ụ đá mấp mô, không biển tên, cũng không có điện.

Vào mùa đông, dù ngồi trong lớp học, các em học sinh vẫn không thể tránh khỏi cái rét cắt da cắt thịt, bởi những tấm lợp tạm bợ, những khung cửa sổ xiêu vẹo không thể chống đỡ được cơn gió giá buốt của núi rừng.

Vào mùa mưa, những căn phòng này thậm chí còn tiềm tàng những hiểm họa chết người bởi những thanh gỗ đã mục nát dùng để chống đỡ các tấm tôn, những bức tường đất đá rạn nứt có thể sập bất kỳ lúc nào.

Điều này khiến cả thầy cô và học trò đều nơm nớm lo sợ những cơn bão bất ngờ ‘tập kích’ trong suốt mùa mưa lũ.

Chứng khiến tình trạng thiếu thốn đủ đường và những rủi ro tiềm tàng này, đoàn tình nguyện Canon đã nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện 3 phòng học, 1 phòng lưu trú giáo viên và 1 toilet 2 ngăn với đầy đủ trang thiết bị cho tập thể thầy và trò nơi đây.

Ngoài ra, các em học sinh cũng được tặng bộ dụng cụ học tập thiết yếu, cùng nhiều áo ấm để chống chọi với những đợt lạnh thấu xương trong mùa đông sắp tới.

IMG_20161103_153601

 Những món quà nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa đối với các em học sinh nơi đây

Ngay buổi sáng cùng ngày, toàn bộ học sinh tại điểm trường cũng được trải nghiệm niềm vui của buổi học đầu tiên trong những căn phòng học mới kiên cố và khang trang.

Ngoài ra, lớp học kiến thức nhiếp ảnh cơ bản còn là niềm vui bất ngờ của các em nhỏ miền núi. Các em thích thú khi lần đầu tiên được cầm vào một chiếc máy ảnh kĩ thuật số và thấy nụ cười ngượng nghịu, ngây thơ của bản thân mình trong những bức ảnh.

Đó là niềm vui nhỏ nhoi mà xa xỉ với những học trò miền núi. Chắc chắn lớp học đặc biệt về những khiến thức nhiếp ảnh cơ bản này sẽ còn đọng lại rất lâu trong trí nhớ của các em. Cả khung cảnh núi rừng như bừng sáng, không chắc là nhờ những ánh đèn flash hay bởi những ánh mắt rạng ngời của các em học sinh.

Đại diện ban tổ chức chia sẻ: “Dù đã nghe qua, nhưng khi phải lên đường và tận mắt chứng kiến, tôi mới phần nào thấu hiểu nỗi vất vả của các em. Và đặc biệt, tôi càng thêm khâm phục tinh thần hiếu học của các em! Tinh thần đó đã dâng tràn nhiệt huyết muốn giúp đỡ thật nhiều hơn nữa của chúng tôi.”

Duy Tùng
Bình luận
vtc.vn