• Zalo

Lớp có 42/43 học sinh giỏi: Hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm nói gì?

Giáo dụcThứ Hai, 27/05/2019 17:55:00 +07:00

Phụ huynh cho rằng người chú tiếp xúc với cháu 3 tháng nên quá ít thời gian để đánh giá chính xác; cô giáo mong sớm thẩm định, trả kết quả công bằng cho các em.

Trước những thông tin về một lớp học tại trường THCS Nguyễn Thái Bình, TP Vũng Tàu có 42/43 học sinh giỏi và những chia sẻ của người chú của học sinh M.B hoài nghi về kết quả này, ngày 27/5, phóng viên có buổi trao đổi với Hiệu trưởng cũng như giáo viên chủ nhiệm lớp 6/2 về vụ việc.

Bức thư của phụ huynh

Theo giáo viên chủ nhiệm, ngay sau khi có thông tin trên mạng xã hội, mẹ cháu M.B viết một bức thư gửi cho cô nói rõ hơn về sự việc (mẹ của M.B đang ở Hà Nội để chăm sóc người chồng bị bệnh, do đó, em M.B được gửi nhà người chú khoảng 3 tháng nay - PV).

3 3

Trường THCS Nguyễn Thái Bình.

Trong lá thư, phụ huynh của em M.B cho biết, sau khi đọc xong những chia sẻ của người chú và dư luận, bà thật sự ngỡ ngàng và không thể chấp nhận được. Bà cho rằng việc này có phần tư duy chưa chuẩn, suy nghĩ chưa thấu đáo của người chú đối với cháu của mình trong thời gian quá ngắn.

Bà đánh giá con mình ngoan ngoãn, hiền lành, học nhanh, thông minh, tuy nhiên có một chút lười và đã được cô giáo chủ nhiệm nhắc nhở. Bà không hề thấy ngạc nhiên về kết quả của con mình.

Theo mẹ cháu M.B, các điểm số từ lớp 1 đến lớp 5 đều xuất phát từ tư duy hiểu biết của cháu, nếu nói từ trường hợp của con mình suy ra bệnh thành tích thì hoàn toàn không có căn cứ, không phù hợp.

"Có lẽ thời gian hiểu tâm tư, tình cảm của cháu còn quá ít để đánh giá một đứa trẻ tuổi ăn, tuổi hồn nhiên, đôi khi do thiếu thốn tình cảm của cha mẹ mà có cãi chú thì chú lại đánh giá không chính xác, thay vì tiếp tục giúp đỡ để cháu hiểu hơn thì chú lại chia sẻ trên mạng khi chưa hiểu gì về cháu" - phụ huynh trên chia sẻ .

"Cháu luôn ít nói nhưng hay lý lẽ, là trẻ nhỏ đôi khi cãi chú lại gây ác cảm, khiến việc nhận xét về cháu không chính xác, làm sai lệch, con người, tính tình, tác phong, thái độ của cháu".

2 3

Kết quả 5 năm học từ lớp 1 đến lớp 5 của lớp 6.2.

Phụ huynh này cũng gửi lời xin lỗi khi làm ảnh hưởng đến nhà trường cũng như toàn thể học sinh, giáo viên của lớp. Bà yêu cầu phòng GD&ĐT nên đánh giá một cách công tâm, không vì dư luận ảnh hưởng đến thành tích thực sự, nỗ lực cố gắng của học sinh và thầy cô nhà trường.

Cô Nguyễn Minh Toan, Chủ nhiệm lớp 6/2 cũng cho hay khi báo chí và dư luận hoài nghi về kết quả khiến toàn bộ giáo viên và học sinh rất buồn và mong phòng GD&ĐT kiểm tra lại tất cả các bài thi, lý lịch học sinh, kiểm tra công tác nhà trường và có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng để sự nỗ lực của tập thể được ghi nhận công sức, lấy lại sự công bằng cho học sinh.

Nhận xét về việc học tập của tập thể lớp 6/2 và cá nhân em học sinh M. B, cô Toan cho rằng kết quả như vậy là hoàn toàn xứng đáng, bởi các cháu có phương pháp học mới, tự học và là những học sinh xuất sắc. Đối với em học sinh M.B, từ đầu vào đã 5 năm học sinh xuất sắc, ngoan ngoãn, học tốt, hiền lành, hay xúc động và sống tình cảm, bố mẹ có hoàn cảnh đặc biệt nhưng cháu vẫn cố gắng có được kết quả tốt nhất.

1

 Giáo viên chủ nhiệm lớp 6/2 trường THCS Nguyễn Thái Bình thông tin về vụ việc 42/43 em học sinh giỏi.

"Khi biết thông tin các con rất buồn, tôi cũng động viên rằng trên mạng xã hội luôn có 2 mặt nên khi nghe, tiếp xúc phải có sự chắt lọc, dựa vào một ý kiến không thể phán đoán được cả quá trình, nên nghe một cách toàn diện, không thể phiến diện nhìn vấn đề, các con học thế nào, sự cố gắng thế nào thì các con tự đánh giá được" - cô Toan nói.

Theo cô Nguyễn Thị Miền, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Thái Bình, lớp 6/2 được đánh giá là lớp chất lượng cao của trường, đầu vào có 35 em học sinh giỏi toàn diện trong 5 năm và có 8 em học sinh khá. Ngoài lớp 6/2 thì các lớp còn lại đều có lượng học sinh giỏi rất ít, chỉ khoảng 7 - 8 học sinh, thậm chí có nhiều lớp có học sinh xếp loại trung bình.

Cũng theo cô Miền, tỉ lệ học sinh giỏi của khối 6 là 176/452 học sinh. "Việc thẩm định, đánh giá cách ra đề thi, quá trình làm việc của nhà trường có khách quan hay không sẽ do cơ quan chức năng trả lời, chúng tôi khẳng định là mọi đánh giá đều khách quan, toàn bộ đề nhà trường ra do những người có năng lực, được thẩm định kỹ" - cô Miền nhấn mạnh.

Đang thẩm định lại bài kiểm tra

Ông Nguyễn Văn Ba, Phó giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết Sở chỉ đạo thẩm định lại tất cả các khâu đầu vào đến việc kiểm tra, chấm điểm, quy trình kiểm tra định kỳ của khối 6, trường THCS Nguyễn Thái Bình trước thông tin lớp học có 42/43 học sinh đạt loại giỏi.

Theo ông Ba, Sở yêu cầu Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu thành lập hội đồng thẩm định lại tất cả bài kiểm tra từ 1 tiết trở lên; chấm thẩm định ngẫu nhiên một số các bài kiểm tra, việc chấm thẩm định có thể thay đổi điểm mặc dù đã vào sổ học bạ.

"Nếu việc chấm thẩm định có kết quả cho thấy không khách quan, trung thực thì Sở sẽ nghiêm khắc xử lý những cá nhân liên quan, còn nếu là thực lực, công sức của giáo viên và học sinh thì cũng cần trả lại sự trong sạch cho các cháu" - ông Ba nhấn mạnh.

4 5

Hội đồng thẩm định đang chấm thẩm định lại các bài kiểm tra của khối 6, trường THCS Nguyễn Thái Bình.

Trước nghi ngờ về việc sửa điểm, ông Ba cho rằng điều này khó xảy ra bởi Sở quản lý bảng điểm học sinh bằng hệ thống, việc sửa điểm phải là người quản lý (Admin) hay phó hiệu trưởng phụ trách mới sửa được, và muốn sửa phải có văn bản ký xác nhận lý do, khi điểm được sửa, hệ thống sẽ hiện lên màu đỏ và phòng cũng như sở sẽ biết được môn nào đã bị sửa điểm.

Cùng ngày, hội đồng thẩm định của Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu cũng đã chấm thẩm định lại tất cả các bài kiểm tra khối 6 của trường THCS Nguyễn Thái Bình. Đây là ngày làm việc thứ 2 của hội đồng thẩm định, các giáo viên thẩm định đều là những người có kinh nghiệm, năng lực.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: