• Zalo

Lòng tin bị đánh cắp giữa 'ngôi đền thiêng'

Sức khỏe Thứ Sáu, 01/09/2017 07:32:00 +07:00

Giữa "ngôi đền thiêng" của y đức, một số người đã đánh cắp, phung phí, bán rẻ lòng tin của người bệnh... bằng thuốc giả, thuốc kém chất lượng là hành động vô nhân đạo, táng tận lương tâm, không bao giờ có thể tha thứ được.

Ngày 29/8, VTC News đã đăng tải bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, của chị Đồng Thị Luyện, đại diện CLB Cuộc chiến ung thư.

Bức tâm thư được gửi đi, khi mà dư luận đang rất phẫn nộ trước việc Công ty VN Pharma nhập thuốc ung thư H-Capita kém chất lượng, giả mạo hồ sơ hoàn toàn để được nhập về bán cho người bệnh điều trị ung thư.

Mặc dù, lô thuốc bị ngăn chặn trước khi ra thị trường, Bộ Y tế đã có những giải thích về quá trình cấp phép nhập khẩu lô thuốc này, cũng như việc Bộ đã xử lý khi phát hiện ra thuốc có vấn đề thế nào; đại diện công ty nhập thuốc "rởm" cũng lĩnh án đi tù, nhiều người liên quan khác bị xử lý... nhưng nỗi lòng của người bệnh dường như không được xoa dịu, chưa thể yên một chút nào.

canh-giac-voi-doc-chat-trong-thuoc-gia-gay-nguy-hiem-tinh-mang

 Thuốc giả làm xói mòn niềm tin của người bệnh. (Ảnh minh họa)

Đọc từng con chữ trong bức tâm thư, bạn có thể cảm nhận được nỗi lòng của người bệnh. Họ đang khóc, đang đau đớn, đang uất ức, đang hao mòn từng ngày. Họ cũng đang khao khát một câu trả lời có thể lấy lại niềm tin và hy vọng trong cuộc chiến với bệnh tật của chính mình.

Những bệnh nhân ung thư đã phát thốt lên rằng: "Bây giờ, chúng tôi biết hỏi ai, biết hy vọng vào ai sẽ bảo vệ được chúng tôi, cho chúng tôi niềm tin được sống?".

Tôi đã gửi bức tâm thư của các bệnh nhân ung thư cho một Vụ trưởng thuộc Bộ Y tế nhờ chuyển tới Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Ông Vụ trưởng không bình luận nhiều, chỉ nói: "Đó không phải thuốc giả. Thuốc cũng chưa lưu hành ra thị trường mà"...

Vâng, có thể như vậy, nhưng có một sự thực không thay đổi được  - nhiều người dân, nhiều người bệnh đã thất vọng, mất niềm tin thật rồi!!

 
Người dân, người bệnh đã thất vọng, mất niềm tin thật rồi!

Thuốc ung thư H-Capita không phải thuốc giả, liệu những loại thuốc khác đã, đang và sẽ được cấp phép nhập về Việt Nam có phải 100% là thuốc thật, thuốc đảm bảo chất lượng hay không?

Một người bạn của tôi nói rằng, mình vẫn "chửi" người Việt sính ngoại. Nhưng sau vụ việc này, dù đúng sai thế nào, khéo dân mình lại đổ xô đi mua hàng ngoại hết. Thuốc ngoại mua theo đường xách tay đắt, phải đợi chờ, nguy cơ tiềm ẩn cũng có, nhưng "niềm tin vẫn còn".

Trước đây, đi khám chữa bệnh, dù phải xếp hàng cả ngày trời, chen lấn, chật chội, nóng bức, vào viện thì nằm ghép 3 - 4 người một giường, thậm chí vừa đẻ xong còn phải nửa nằm nửa ngồi trên giường bệnh... nhưng ai cũng kiên trì, cũng cố đến cùng vì đã vào viện là yên tâm rồi.

Bệnh viện đông, ai cũng khổ mỗi người nhường nhau một tí. Cái chữ yên tâm này với người bệnh cực kỳ quan trọng. Đó là toàn bộ niềm tin, hi vọng và cả mạng sống của họ gửi gắm tới các y bác sĩ, các thầy thuốc và ngành y tế. 

ung_thu

 Xin đừng đánh cắp, phung phí niềm tin của bệnh nhân nghèo. (Ảnh minh họa)

Một người bạn khác của tôi thường nói :"Con ốm, con đau nặng nhẹ thế nào tao cũng vác vào viện. Đông thì đông thật, nhưng bác sĩ chuyên môn tốt hơn, thuốc yên tâm hơn, ở ngoài thuốc giả đầy, uống vào không khỏi lại nặng thêm thì khổ".

Hôm qua gặp nhau, chị thở dài: "Đi mua hạ sốt quen dùng cả tháng nay không có, ra ngoài mua chả hiểu sao thuốc tăng gấp đôi, rồi cái vụ nhập thuốc có vấn đề này nữa, giờ đâm ra sợ, bảo tin nhưng lòng vẫn cứ nghi ngờ".

Mới đây, trên trang facebook cá nhân của mình, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu có viết: "Mấy hôm nay, đâu đâu cũng nói đến ngành y tế chúng tôi.Buồn nhất là thông tin úp mở về 7,5 tỷ đồng rồi hàng trăm tỷ dùng để "hoa hồng" cho bác sĩ.

Nghe số tiền thật lớn, tiền cũng chắc từ việc bán thuốc cho bệnh nhân và bảo hiểm y tế, tiền cũng chắc để thuốc được dùng nhiều hơn cho bệnh nhân...

Vậy thì buồn thật, vậy thì ngành Y chúng tôi sắp sụp đổ đến nơi chăng?

Tôi xin thưa là chưa, chúng tôi vẫn đang gồng mình lên để chiến đấu với bệnh tật ngày càng nhiều và ngày càng phức tạp. Nhưng hệ thống y tế sẽ tan rã nếu niềm tin giữa người bệnh và các nhân viên y tế mất đi.

Việc giữ lại niềm tin ấy không thể một mình chúng tôi làm được trong một xã hội mà niềm tin ngày càng là một thứ xa xỉ".

Video: Bác sĩ 'bắt tay' với hãng dược, đang tâm vơ vét trên sức khỏe người bệnh

Niềm tin không phải là một thứ xa xỉ, niềm tin có thể cho, nhưng không tiền nào mua được.

Đánh cắp, phung phí, bán rẻ lòng tin của người bệnh, những người đang cầu cầu xin được cho hi vọng sống ... bằng những thuốc giả, thuốc kém chất lượng là hành động vô nhân đạo, táng tận lương tâm, không bao giờ có thể tha thứ được.

Minh Vân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin