• Zalo

Long Nhật: 'Phương Uyên thiếu khôn ngoan khi ở lại'

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 12/09/2012 05:00:00 +07:00

(VTC News) - "Uổng cho sự nghiệp và danh tiếng mấy chục năm gây dựng của Phương Uyên. Sự nghiệp của Phương Uyên đâu phải chỉ ở mỗi cái The Voice" - Long Nhật.

(VTC News) - Bỏ mấy tiếng đồng hồ buổi chiều theo dõi từng dòng tường thuật trực tuyến về cuộc họp báo lịch sử giải trình scandal của The Voice Vietnam, ca sĩ Long Nhật đã thốt lên như thế với phóng viên VTC News.

Long Nhật thời gian này đang vô cùng bức xúc trước bài phỏng vấn đối với danh ca Bảo Yến - thần tượng của anh mà anh cho là chị đã bị phóng viên làm sai lệch ý. Thêm vào đó, nam ca sĩ tâm đắc với một phát ngôn của Bảo Yến "Showbiz Việt là thế giới không có tình người", nên khi thấy lùm xùm chèn ép thí sinh, dàn xếp kết quả tại The Voice Vietnam, anh càng cảm thấy lời nói của Bảo Yến là tổng kết xác đáng cho showbiz.

Đó là một trong những lý do ca sĩ Nhịp cầu tre rất quan tâm tới câu chuyện lùm xùm của The Voice.

Long Nhật cũng thẳng thắn nhận xét: "Cuộc họp báo diễn ra như một màn kịch, kịch bản vụng về và diễn viên thì tồi".

Long Nhật thẳng thắn: Phương Uyên nên từ chức trong danh dự. 

- Điều gì khiến anh cho rằng cuộc họp báo chỉ là một màn kịch, một sự sắp đặt với nước mắt và đầy kịch tính, để cuối cùng đạt được ý định của nhà sản xuất: Giữ lại Phương Uyên trong thế vinh quang, mọi nỗi dơ được tẩy sạch?

- Trước khi diễn ra cuộc giải trình chính thức này, đã có hai cuộc họp kín của BTC với các huấn luyện viên và thí sinh. Tất cả những người có liên quan không ai dám đăng đàn trả lời riêng lẻ. Có thể họ cần có một sự thống nhất nào đó với nhau trước khi được lên tiếng chăng, để không có điều nào, câu nào bị hớ hênh?

Toàn bộ quá trình họp báo, có quá nhiều lời khen ngợi và những màn khóc lóc khiến người ta khó chịu, nghi ngờ. Từ huấn luyện viên đến thí sinh đều cùng một giọng "chúng tôi rất cần chị", "chị hãy ở lại", "chị không được đi đâu hết". Thậm chí có thí sinh còn "dọa" Phương Uyên mà không tiếp tục đồng hành thì họ cũng bỏ cả cuộc thi.

Cuộc họp báo gây cảm giác có sự sắp đặt nhưng vụng về và nhiều lỗ hổng. Tôi nghĩ có rất ít người tin rằng mọi thứ hoàn toàn tự nhiên. Công chúng không phải con nít lên ba.

>> ĐỌC TẤT CẢ VỀ VỤ SCANDAL CỦA PHƯƠNG UYÊN TẠI THE VOICE

- Chi tiết nào là khôi hài nhất buổi họp báo này, theo anh?

- Đó là màn biểu quyết, lấy ý kiến các thí sinh về việc Phương Uyên đi hay ở. Động tác này chính là đẩy thí sinh vào thế khó và không công bằng với các thí sinh, không công bằng cả với phóng viên và công chúng.

Người Việt vốn dễ mủi lòng, theo triết lý đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại và tâm lý huề cả làng. Tại sao không hỏi ý kiến các phóng viên nhà báo mà lại hỏi thí sinh, chẳng lẽ có thí sinh nào trong hoàn cảnh đó, như thấy người ta sắp chết đuối, mà lại nỡ lòng không cứu, nỡ lòng phản đối?

 
Tôi thấy đây là một quyết định sai lầm, thiếu khôn ngoan của Phương Uyên. Nó cũng thể hiện sự lố bịch, sự không quyết liệt của BTC The Voice.
 
Hơn nữa, làm sao to gan lớn mật dám không đồng ý?! Vì họ là thí sinh của cuộc thi cơ mà, họ nằm trong bàn tay của nhà sản xuất Cát Tiên Sa, ăn cây nào phải rào cây ấy chứ. Còn trong lòng họ thực sự nghĩ ra sao thì chỉ có họ biết thôi. Nếu mà bỏ phiếu kín thì chưa biết sự thể sẽ thế nào.

Buổi chiều hôm qua kết cục đã làm mất thời gian của phóng viên và công chúng, làm hỏng sự kỳ vọng của mọi người. Hoàn toàn không thuyết phục. Người ta chờ đợi một kết quả khác. Và thực tế, việc Phương Uyên ở lại đã tạo một làn sóng phản ứng trong công chúng và truyền thông.

- Cụ thể, anh nhận xét như thế nào về quyết định của Phương Uyên ở lại với chương trình sau toàn bộ sự việc?

- Tôi thấy đây là một quyết định sai lầm, thiếu khôn ngoan của Phương Uyên. Nó cũng thể hiện sự lố bịch của BTC The Voice, sự không quyết liệt, không làm đến nơi đến chốn, chỉ qua loa nhằm xoa dịu dư luận.

Uổng cho sự nghiệp và danh tiếng mấy chục năm gây dựng của Phương Uyên. Sự nghiệp của Phương Uyên đâu phải chỉ ở mỗi cái The Voice này, mà nó là cả quãng đường dài, tại sao không dừng lại trong danh dự?

Từ chức là hành động đáng làm nhất, thuyết phục nhất. Nhất lại là khi đã có thông tin nhạc sĩ Hoài Sa sẽ thay thế, và khi được hỏi trước khi diễn ra cuộc họp báo, BTC nói Hoài Sa cũng đã đồng ý rồi. Kể cả khi BTC và êkip ra sức giữ lại thì tôi nghĩ Phương Uyên cũng vẫn nên từ chối. Mỗi người đều phải học cách từ chối.

Không phủ nhận Phương Uyên có tài, đa tài và tâm huyết với chương trình này và với cả nền âm nhạc Việt Nam, nhưng như Lê Minh trong một bài trả lời phỏng vấn gần đây cũng nói Uyên có nhược điểm là dễ nghe những lời ngon ngọt, có thể tính cách đó khiến cô nhiều lúc bị sa vào không phân biệt được công tư.

Theo Long Nhật, Phương Uyên nói mình bị bôi nhọ, nhưng lý lẽ của cô chưa đủ thỏa đáng. 

- Phương Uyên thừa nhận giọng nói trong clip cũng như email, tin nhắn là đúng của cô, nhưng các chi tiết đã bị cắt ghép dàn dựng với ý đồ xấu nhằm bôi nhọ cô. Anh thấy giải thích này có thuyết phục?

- Tôi cảm thấy không thỏa đáng. Cắt ghép kiểu gì, không thấy chị nói rõ. Cắt ghép kiểu gì được? Rõ ràng đoạn nói chuyện điện thoại bị thu âm cho thấy Phương Uyên bày cách cho một cô Linh nào đó để loại được cô thí sinh người dân tộc Bya.

Tôi còn thấy khó hiểu về cả những phát ngôn của thí sinh Bya. Cô nói cô rất buồn khi nghe đoạn clip, nhưng cũng nói cô xin rút khỏi chương trìnhlý do sức khỏe. Clip đưa ra rõ ràng cho thấy cô bị xử ép, song câu trả lời của cô lại không có vẻ gì cho thấy cô là nạn nhân thật sự. Thí sinh và bên BTC nói khớp nhau quá, hoàn hảo quá thành ra người nghe cũng thấy có lý do để nghi ngờ.

- Thường xuyên theo dõi The Voice Vietnam, anh nhận xét thế nào về chương trình này?

The Voice Vietnam có điểm rất được, đó là mùa đầu tiên đã thấy rất nhiều nhân tài. Tôi cho rằng họ như một làn sóng nối tiếp thế hệ Làn Sóng Xanh với một loạt ngôi sao Lam Trường, Phương Thanh, Cẩm Ly, Đan Trường.

Các thí sinh đều có ngoại hình xinh đẹp, sáng sân khấu, về giọng ca thì mỗi người có thế mạnh riêng, họ chính là tương lai sán lạn của nền nhạc Việt Nam.

Tôi có thể nói chính là một fan của The Voice. Thế nhưng câu chuyện vừa qua khiến tôi thấy tiếc và buồn. Vì những người lớn đã làm hỏng các em. Các em đều chưa biết nhiều đến những tranh giành, đến với cuộc thi này với một tâm thế trong sáng và lạc quan, nhưng nay đã bị làm cho mất niềm tin vào chương trình, vào sự minh bạch của những người cầm cân nảy mực, tìm hạt giống tài năng cho nền âm nhạc.

- Anh đánh giá cao thí sinh nào?

Tôi thích nhất Hương Tràm của đội Thu Minh. Cô bé thuyết phục tôi ngay từ vòng Giấu mặt với ca khúc I'll always love you. Hát tuyệt vời, lên cao tự nhiên quãng rộng, không cần giả thanh, giọng hát bẩm sinh và đầy cảm xúc. Theo tôi đây chính là ẩn số của chương trình.

- Theo dõi từ đầu, anh cảm nhận có sự sắp đặt trong gameshow này để tăng kịch tính và độ hấp dẫn?

Tôi thấy vòng đầu của The Voice hay, hấp dẫn, có sự dàn dựng nhưng khéo, không quá lộ, chấp nhận được, dàn dựng là không tránh khỏi trong một chương trình truyền hình giải trí.

Nhưng đến vòng Đối đầu thì bắt đầu thấy sự dàn xếp lộ quá và vụng về, có thể đoán được kết quả trước khi cặp thí sinh đấu. Theo nhận xét của những người trong nghề lâu năm, trong đó có tôi, phần âm thanh của vòng này đã được mix lại trong phòng thu, sửa lại những câu hát chưa tốt, những chỗ chênh phô, sai cao độ, lên không tới.

Bốn huấn luyện viên của chương trình và giám đốc âm nhạc đều có công ty riêng hoặc có hoạt động đào tạo ca sĩ, nên hiển nhiên mỗi người đều có "gà" của mình. Và điều đó dĩ nhiên kéo theo việc gửi gắm, dàn xếp cho gà nhà của mình có được lợi thế hoặc chiến thắng, cũng là dễ hiểu.

- Một câu hỏi cuối hơi tế nhị. Là người cũng từng bị đồn đại về giới tính, nay đồng nghiệp của anh, Phương Uyên cũng dính tin đồn như vậy. Là người trong giới, anh có muốn bình luận gì?

Về điều này, tôi xin phép không nói gì nhiều. Chỉ có thể nói như sau thôi: Ở trong giới nghệ sĩ với nhau, và cũng từng bị điều tiếng về giới tính nên tôi hiểu lắm nỗi khổ của những người rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nói điều gì không đúng, không nên thì khổ người ta.

- Xin cảm ơn anh.

>> ĐỌC TẤT CẢ VỀ VỤ SCANDAL CỦA PHƯƠNG UYÊN TẠI THE VOICE


Minh Lãng (thực hiện)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Long Nhật: 'Phương Uyên thiếu khôn ngoan khi ở lại'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin