• Zalo

Long An: Người dân khốn khổ vì văn bản pháp luật có sự xung đột, chồng chéo

Bất động sản Thứ Bảy, 17/04/2021 14:11:11 +07:00
(VTC News) -

Nhiều trường hợp người dân xin tách thửa để tặng cho con cái đều bị "ngâm" hồ sơ, không được giải quyết do các văn bản pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo nhau.

VTC News vừa nhận được đơn phản ánh của một số người dân về việc Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Long An và Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Cần Giuộc có dấu hiệu cố tình "ngâm" hồ sơ của người dân trong quá trình làm việc. 

Cụ thể, ông N.T.Đ (ngụ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), là chủ sở hữu quyền sử dụng mảnh đất có diện tích 349m2 tại khu phố Tân Xuân (thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc). Sau khi các con trưởng thành và có nhu cầu về đất ở, ông quyết định tách thửa để tặng cho các con.

Tưởng chừng việc cha mẹ tặng đất cho con ruột được thực hiện dễ dàng, thế nhưng điều hiển nhiên này bỗng trở nên khó nhằn.

Long An: Người dân khốn khổ vì văn bản pháp luật có sự xung đột, chồng chéo - 1

Đơn phản ánh của người dân về việc VPĐKĐĐ tỉnh Long An và Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Cần Giuộc có dấu hiệu cố tình "ngâm" hồ sơ trong quá trình làm việc. 

Theo đó, để việc tách thửa được thực hiện đúng trình tự, ông Đ. đến nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Cần Giuộc. Tuy nhiên, sau nhiều tháng nộp hồ sơ, ông Đ. không hề nhận được phản hồi nào từ Chi nhánh này.

Nghĩ do lỗi bản thân sai sót trong khâu làm hồ sơ, ông Đ. đến Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Cần Giuộc hỏi chuyện thì biết hồ sơ không sai. Song, lý do hồ sơ của ông không được giải quyết cũng như vì sao không có bất cứ phản hồi nào với ông thì đơn vị này không cho biết.

Bức xúc, ông Đ. làm đơn khiếu nại gửi đến Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Long An và Văn phòng VPĐKĐĐ tỉnh Long An nhưng đều không nhận được phản hồi.

Tương tự, bà T.T.B.T (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) là chủ sở hữu quyền sử dụng mảnh đất có diện tích 166m2 tại khu phố Kim Điền (thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc). Theo nhu cầu của gia đình, bà đến Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Cần Giuộc nộp hồ sơ trích đo địa chính thửa đất để tặng cho các con.

Theo giấy hẹn, ngày 4/3 Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Cần Giuộc sẽ trả kết quả. Tuy nhiên, quá 2 tuần bà vẫn không hề nhận được bất kỳ phản hồi nào. Cho đến khi bà T. về tận trụ sở Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Cần Giuộc thắc mắc thì mới nhận được câu trả lời: "Hồ sơ đang bị VPĐKĐĐ tỉnh Long An giữ lại".

Long An: Người dân khốn khổ vì văn bản pháp luật có sự xung đột, chồng chéo - 2

Tưởng chừng việc cha mẹ tặng đất cho con ruột là điều bình thường, thế nhưng tại Long An điều hiển nhiên này bỗng trở nên khó nhằn.

"Không phải mỗi mình tôi, đây là thực trạng đang xảy ra đối với rất nhiều người tại Long An. Chúng tôi vất vả làm ăn cả đời, tích góp chút tài sản để con cái có chút vốn mà tự lập. Đến khi chúng tôi cần thì lại bị cơ quan chức năng làm khó dễ, phải khốn khổ chạy khắp nơi tìm cách gỡ.

Chúng tôi đều nộp hồ sơ xin tách thửa theo đúng quy định tại Quyết định 75/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An. Diện tích tối thiểu của thửa đất được tách và mọi thứ đều đúng với quy định. Vậy tại sao cơ quan chính quyền lại làm khó chúng tôi?", bà T. bức xúc.

Trả lời PV VTC News, ông Võ Minh Thành - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Long An cho biết, do một số văn bản pháp luật liên quan đến diện tích tối thiểu khi tách thửa đang có sự xung đột, chồng chéo nên đơn vị cần thời gian để rà soát lại.

Theo ông Thành, tại Quyết định 75/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn có quy định: "Không áp dụng diện tích tối thiểu đối với trường hợp cha, mẹ tách thửa đất ở hoặc đất nông nghiệp để tặng cho con". 

Thế nhưng, trước khi ban hành quyết định này, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 55/2016/QĐ-UBND về quy hoạch xây dựng, có ràng buộc điều kiện về thửa đất đối với đất ở: "Khi thửa đất được tách ra làm 5 lô đất xây dựng riêng lẻ hoặc liên kế thì phải đảm bảo hệ thống hạ tầng giao thông".

"Quyết định 75 và Quyết định 55 đang có sự mâu thuẫn. Do đó, nếu áp dụng Quyết định 75 thì lại không đúng theo Quyết định 55, điều này gây rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết hồ sơ", ông Thành nói.

Thy Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Long An: Người dân khốn khổ vì văn bản pháp luật có sự xung đột, chồng chéo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin