• Zalo

Long An định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Ba, 20/04/2021 10:59:45 +07:00
(VTC News) -

Bí thư tỉnh Long An cho biết đang định hướng khu kinh tế công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị thông minh theo kiểu Hàn Quốc.

Ngày 19/4, trong chương trình xúc tiến đầu tư năm 2021, UBND tỉnh Long An đã tổ chức buổi tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao" với sự tham dự của nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài như: Đại sứ quán Hàn Quốc, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam, cùng các tập đoàn doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc, các tập đoàn hàng đầu thế giới của Mỹ, Đức tại Việt Nam như Microsoft, Dell EMC, Nvidia, SAP, Siemens…

Bên cạnh đó là sự có mặt của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước như "liên minh số" gồm Saigontel - Viettel - Vnpay - NGS và các ngân hàng tài trợ là BIDV, MB, các quỹ đầu tư của Hàn Quốc, Hong Kong và Thái Lan.

Long An định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao - 1

Ông Trương Hoà Bình - Phó Thủ tướng phát biểu tại hội nghị 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị tỉnh này tiếp tục tham vấn các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân để đề ra các định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao thông minh của tỉnh, trong đó cần tập trung chú trọng phát triển hài hòa giữa khu vực đô thị và nông thôn. 

Với công nghiệp phải xác định được ngành mũi nhọn, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ logistics và với nông nghiệp cần phát triển theo hướng tập trung ứng dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, tỉnh cần phải tiếp tục cải cách thể chế, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời nhanh chóng hợp tác trong nước và quốc tế trong đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, khai thác tốt lợi thế bên cạnh TP.HCM là trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao để phục vụ phát triển.

Ông Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy Long An - đã giới thiệu về việc tỉnh này đang khẩn trương lập quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

"Chúng tôi cũng mạnh dạn định hướng hình thành khu kinh tế công nghệ cao trên địa bàn tỉnh gắn với xây dựng đô thị thông minh theo mô hình, kiểu mẫu của Hàn Quốc, là nơi thu hút, ươm tạo các dự án công nghệ cao", ông Được nói.

Sau chương trình tọa đàm, Long An đã ký kết 10 bản ghi nhớ với các đơn vị Saigontel, Roland Berger, Viettel IDC, VNpay, Microsoft Việt, Siemens, SAP, SMBL, DVL VENTURES và ngân hàng BIDV để hợp tác về việc chuyển đổi số, phát triển đầu tư…

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp