• Zalo

London 'nóng mắt' với hành động của Iran sau khi bắt tàu chở dầu

Thế giới Thứ Hai, 22/07/2019 15:22:00 +07:00

Đài truyền hình Iran công bố video ghi lại cảnh quốc kỳ Iran bay phần phật trên tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị Tehran bắt giữ.

Trong đoạn video được kênh truyền hình Press TV đăng tải hôm 21/7, lá cờ Iran với 3 màu xanh lá, trắng, đỏ bay trên nóc con tàu trước đó gắn cờ Anh. 

Đoạn clip ngắn cũng cho thấy một tàu tuần tra dường như đang lượn vòng quanh cách không xa con tàu bị bắt giữ. 

Iran cáo buộc thủy thủ đoàn tàu Stena Impero phớt lờ tín hiệu của một tàu đánh cá Iran sau khi cả 2 xảy ra va chạm. 

Ông Allah-Morad Afifipoor, người đứng đầu Tổ chức Cảng biển và Hàng hải tỉnh Hormozgan của Iran nói ông không rõ cuộc điều tra sẽ diễn ra trong bao lâu, nhưng sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác của thủ thủ đoàn và các liệu mà Tehran tiếp cận. 

Video: Iran treo cờ trên tàu chở dầu bị bắt giữ

Hãng thông tấn Iran ISNA hôm 21/7 cho biết 18 thành viên thủy thủ đoàn vẫn bị giữ lại trên tàu và có thể bị thẩm vấn. 

Thủ tướng Anh trong chiều nay sẽ chủ trì cuộc họp khẩn thảo luận việc Iran bắt giữ tàu chở dầu nước này với sự tham gia của Bộ trưởng các bộ an ninh, tình báo và các chỉ huy quân sự. 

Anh mới đây cũng gửi thư lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khẳng định việc bắt giữ tàu chở dầu xảy ra ở vùng lãnh hải của Oman và con tàu có quyền quá cảnh hợp pháp qua eo biển quốc tế.

Bức thư phủ nhận thông tin trước đó mà Iran đưa ra rằng tàu chở dầu Anh bị bắt giữ do va chạm và phớt lờ yêu cầu trợ giúp của tàu đánh cá Iran. 

 "Không có bằng chứng nào về việc này", bức thư nhấn mạnh.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Tobias Ellwood cho biết Anh đang xem xét một số lựa chọn đáp trả. 

Khi được hỏi liệu Anh có đưa ra các biện pháp trừng phạt mới hoặc đóng băng tài sản của Iran hay không, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond nói rằng: "Chúng tôi đã có một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, đặc biệt là các biện pháp trừng phạt tài chính. Chúng tôi chưa quyết định sẽ làm gì ngay lập tức, nhưng tất nhiên chúng tôi đang xem xét tất cả các lựa chọn". 

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết Quốc hội nước này sẽ được cập nhật về tình hình trong ngày hôm nay (22/7). 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều