London lo ngại tàu ngầm mới của Nga sẽ ‘tàng hình’ đối với Hải quân Anh

Thế giớiThứ Hai, 05/08/2019 17:59:00 +07:00

Đây sẽ là lý do buộc Anh phải đẩy mạnh đầu tư cho lực lượng Hải quân Hoàng gia - truyền thông Anh khẳng định.

Tờ The Telegraph mới đây cho biết quân đội Anh lo ngại rằng những chiếc tàu ngầm mới “siêu tĩnh” của Nga hoàn toàn có thể xâm nhập vào vùng lãnh hải của Vương quốc Anh, trong khi vẫn vô hình trước lực lượng hải quân của nước này. Mẫu tàu ngầm mà tờ báo Anh nhắc tới chính là con tàu thuộc đề án 636 “Varshavyanka”.

Lo ngại trên được The Telegraph dẫn lời các nguồn tin trong giới quân sự Anh cho biết. Bài phân tích cũng lưu ý rằng các tàu ngầm Nga có thể theo dõi hạm đội của Anh ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương bằng cách thâm nhập vào hệ thống cáp ngầm Internet dưới nước.

Để tránh được những nguy cơ trên, theo các chuyên gia quân sự, Hải quân Anh cần phải được đầu tư mạnh mẽ hơn. “Người đứng đầu mới của Hải quân Anh sẽ phải đảm bảo cho đất nước một hệ thống phòng thủ chống ngầm đáng tin cậy” - một nguồn tin cho biết.

2

 Quân đội Anh lo ngại chiếc tàu ngầm "siêu tĩnh" của Nga có thể thâm nhập lãnh hải Vương quốc Anh, trong khi vẫn vô hình trước lực lượng Hải quân nước này. (Ảnh: TASS)

Bên cạnh đó, tờ báo Anh cũng trích dẫn phát ngôn của tân Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh Tony Radakin – người đã nói về mối nguy hiểm ngày càng gia tăng của các cuộc xung đột giữa các quốc gia trên thế giới và cam kết sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng của Anh ở Bắc Đại Tây Dương.

Vào tháng 10 năm ngoái, tờ National Interest cũng từng khẳng định rằng lực lượng tàu ngầm của Liên bang Nga là một thách thức nghiêm trọng đối với Washington và các đồng minh NATO. Theo lời Tư lệnh Bộ chỉ huy Hải quân Mỹ ở châu Âu (USNFE), Đô đốc James Foggo, những tên lửa được phóng từ tàu ngầm Nga có thể vươn tới bất kỳ thủ đô nào ở châu Âu.

Đề án “Varshavyanka” bao gồm các tàu ngầm điện-diesel thế hệ thứ ba, được cho là một trong những mẫu tàu ngầm có độ ồn thấp nhất thế giới. Các biện pháp che chắn thông qua lớp thảm âm thanh cho phép chúng có thể qua mặt hệ thống định vị thủy âm trên các chiến hạm Anh, tiếp cận cáp ngầm dưới biển và nghe lén hệ thống liên lạc.

Những chiếc tàu ngầm này của Nga có thể lặn sâu khoảng 300 m và đạt tốc độ lên tới 20 hải lý/giờ khi ở trên mặt nước. Thời gian hoạt động độc lập của chúng đạt 45 ngày, phi hành đoàn gồm 52 người và lượng giãn nước khi lặn khoảng 4 nghìn tấn.

Theo kế hoạch, đến năm 2022, Hải quân Nga dự tính sẽ  trang bị 6 chiếc tàu ngầm thuộc đề án này cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !