Lời đồn về người đàn ông thọ 443 tuổi ở Trung Quốc

(VTC News) - Thông tin về cụ ông sống tới hơn 400 tuổi này được ghi chép trong Tuyển tập 12 quyển Vĩnh Thái Huyện Chí năm thứ 13 thời vua Càn Long nhà Đại Thanh được biên tập lại và xuất bản năm 1922.

Theo đó, tương truyền ở thôn Thắng Tuyền, huyện Vĩnh Gia Sơn, tỉnh Phúc Kiến (này là thôn Thang Trình, xã Ngộ Đông, huyện Vĩnh Thái) có một cụ ông tên Trần Tuấn tự Khắc Minh sống thọ tới 443 tuổi. Các ghi chép được lưu giữ lại cho thấy người này sinh vào băn 881 và mất vào năm 1324.

Cụ ông này sống một mình, không có con cái và người thân bên cạnh, nhưng may mắn được người dân trong thôn thay phiên nhau phụng dưỡng.

Loi don ve nguoi dan ong tho 443 tuoi o Trung Quoc hinh anh 1

 Ảnh minh họa về cụ ông Trần Tuấn.

Điều kỳ lạ là càng lớn tuổi, cơ thể cụ ông Trần Tuần càng teo đi và nhỏ lại như một đứa trẻ. Vì vậy, người dân trong làng đan một giỏ trúc, đặt ông vào đó và mang đi làm đồng cùng để tiện chăm sóc.

Nơi ông sống được cho là gần một suối nước nóng có nhiệt độ lên tới 73 độ C. Người ta cho rằng, việc tiếp xúc với môi trường như vậy là nguyên nhân khiến cụ ông Trần Tuấn có thể sống qua 5 thế kỷ.

Sau khi ông mất, người dân địa phương thờ cúng ông trong một ngôi miếu trong thôn. Tấm bia gỗ khắc tên ông vẫn được lưu giữ cho tới ngày nay.

Video: Cụ bà 109 tuổi sống thọ nhờ cả đời "kiêng" đàn ông

Với nhiều người Trung Quốc, cụ ông Trần Tuấn vẫn là người sống thọ nhất trong lịch sử nước này. Người sống thọ thứ hai là cụ ông Lý Thanh Vân, sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, được cho là sống đến 256 tuổi.

Cụ ông này từng nói mình sinh năm 1736, nhưng theo các tài liệu để lại như giấy chứng sinh và thư chúc thọ của Hoàng đế nhà Thanh, thì ông Lý sinh năm 1677.

Theo những câu chuyện lưu truyền ở tỉnh Tứ Xuyên, ông Lý biết viết và đọc từ rất sớm. Năm lên 10 tuổi, ông đã bắt đầu rong ruổi trên các mảnh đất Sơn Tự, Tây Tạng, Cam Túc, Mãn Châu và Thái Lan để thu mua thảo dược.

Loi don ve nguoi dan ong tho 443 tuoi o Trung Quoc hinh anh 2

  Cụ ông Lý Thanh Vân được cho là sống thọ 256 tuổi.

Trong 100 năm đầu tiên, ông dành thời gian để làm công việc này. Sau đó, ông chuyển sang thu mua thảo dược từ các tiểu thương nhỏ và bán lại chúng.

Theo lời kể từ một đệ tử của ông Lý, ông từng gặp một người thọ hơn 500 tuổi. Người đó dạy ông Lý các bài tập khí công và mách cho ông một chế độ dinh dưỡng để kéo dài tuổi thọ.

“Giữ cho mình một trái tim thanh tịnh, ngồi như một chú rùa, đi lại như một chú bồ câu và ngủ như một chú chó”, đó là lời khuyên của ông Lý dành cho Ngô Bội Phu, người tìm đến ông để xin bí quyết của sự trường thọ.

Ông cho rằng, tĩnh tâm kết hợp các kỹ thuật thở là bí quyết kéo dài tuổi thọ mà không phải ai cũng biết. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống hợp lý cũng là điều cần lưu tâm đối với những ai muốn kéo dài tuổi thọ.

>>> Đọc thêm: Ở hành tinh này, bạn có thể sống thọ tới 150.000 tuổi

Tổng hợp
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU