'Lời xin lỗi của Thủ tướng Shinzo Abe thiếu chân thành'

Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Nhật Bản phải đưa ra lời xin lỗi chân thành với nhân dân các nước bị hại, đoạn tuyệt với chủ nghĩa quân phiệt.

Chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có bài phát biểu về vấn đề lịch sử nhân dịp 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ 2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ lập trường của mình.
Lời xin lỗi của Thủ tướng Shinzo Abe bị Trung Quốc coi là thiếu chân thành 

Lời xin lỗi của Thủ tướng Shinzo Abe bị Trung Quốc coi là thiếu chân thành 

Trong một tuyên bố chính thức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này Trương Nghiệp Toại đã bày tỏ lập trường của Trung Quốc với Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng: “Nhân dịp thế giới kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, Nhật Bản cần đưa ra lời giải thích rõ ràng về tính chất cũng như trách nhiệm của quân phiệt Nhật trong cuộc chiến tranh nói trên, đưa ra lời xin lỗi chân thành đối với nhân dân các nước bị hại, đoạn tuyệt với lịch sử xâm lược, không được đưa ra bất cứ sự che đậy nào trong vấn đề quan trọng nói trên”.

Trong khi đó, mạng Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 14/8 đăng bài bình luận cho rằng, về mặt ngôn từ, phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe có đề cập các cụm từ “xâm lược”, “phản tỉnh” và “xin lỗi”, vì việc sử dụng các cụm từ trên chưa thoả đáng, chưa thể hiện rõ được thành ý của Chính phủ Nhật Bản trong vấn đề nhận thức lịch sử xâm lược.

Giáo sư Kim Xán Vinh, Phó Viện trưởng Viện quan hệ quốc tế Đại học nhân dân Trung Quốc cho rằng phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chưa kế thừa đầy đủ tinh thần phát biểu của các Chính phủ tiền nhiệm.

Nguồn: VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN