• Zalo

Lỗi trên bằng Thạc sĩ: Tại chưa có mẫu chuẩn?

Giáo dục Thứ Năm, 16/06/2011 10:00:00 +07:00

(VTC News)- Để xảy ra tình trạng lỗi nghiêm trọng trên tấm bằng thạc sĩ, tuy nhiên các bên đều không nhận trách nhiệm về mình.

(VTC News)- Để xảy ra tình trạng lỗi nghiêm trọng trên tấm bằng thạc sĩ, hiện tại Bộ GD&ĐT cùng ĐH Huế đang tiến hành sửa chữa các sai sót. Tuy nhiên các bên đều không nhận trách nhiệm về mình mà cho rằng tại mẫu Quốc huy chưa có mẫu chuẩn!

Trách nhiệm trực tiếp là của trường

Chiều qua 15/6, trao đổi với VTC News, PGS.TS Chu Hồng Thanh, Vụ trưởng vụ pháp chế (Bộ GD&ĐT) cho biết: Sau khi báo điện tử VTC News nêu ra sự việc, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã liên lạc vào ĐH Huế yêu cầu báo cáo về sự việc. Hiện tại ĐH Huế đã xác nhận lỗi trên và đang chuẩn bị gửi báo cáo ra. Sau đó, nếu cần thiết phải kiểm tra lại thì Bộ GD&ĐT sẽ cử một nhóm đi vào kiểm tra.

Ông Thanh cũng nhấn mạnh: “Quy định của các văn bản quy phạm pháp luật, cũng như chính sách gần đây là giao quyền tự chủ cho các trường ĐH trong việc thực hiện chương trình, trong việc cấp văn bằng chứng chỉ. Nếu như nhà trường cấp sai thì nhà trường chịu trách nhiệm. Và Bộ GD&ĐT sẽ có chỉ đạo để khắc phục tình trạng đó, nhưng bây giờ trách nhiệm trực tiếp là của trường”.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng lý giải: Vì Bộ ra một mẫu văn bằng chứng chỉ, căn cứ vào mẫu đó thì quyền tự chủ của các trường cấp phát trực tiếp văn bằng chứng chỉ cho người học. Nếu cấp phát sai thì theo quy chế 33 về cấp phát văn bằng chứng chỉ, thì đơn vị đó sẽ bị xử lý. Chúng tôi đang chờ báo cáo trong đó chuyển ra, sau đó sẽ căn cứ vào báo cáo và đưa một đoàn vào kiểm tra.

“Khi xảy ra sai sót, ảnh hưởng đến quyền lợi của các em sinh viên, thì tùy theo mức sai phạm, sai phạm đến đâu Bộ sẽ xử lý đến đấy”. Ông Thanh nhấn mạnh

ĐH Huế cũng không sai?

Trao đổi với các phóng viên ngày 15/6, ông Nguyễn Hoàng - Trưởng ban đào tạo đại học của ĐH Huế cho biết, không chỉ bằng Thạc sĩ, có gần 20.000 bằng tốt nghiệp ĐH cấp cho SV thuộc khối ĐH Huế ra trường năm 2010 đã được in mẫu quốc huy khác với mẫu quốc huy thường thấy dùng ở Việt Nam ở bìa ngoài tấm bằng.

Ông Hoàng cho rằng: “Nhà nước chưa ban hành một mẫu quốc huy chuẩn, dưới dạng file điện tử hoặc quy định thật chi tiết bắt buộc mọi cơ quan, đơn vị phải tuân theo mà chỉ có quy định đại thể theo điều 142 Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam: Quốc huy nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, chung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng và dòng chữ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Hầu hết Quốc huy trong các văn bản hiện nay đều viết dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” tách làm 2 dòng với các font/size chữ khác nhau. Riêng quốc huy trong giấy Chứng Minh Nhân Dân và trong các đồng tiền kim loại (phát hành năm 2003) chỉ viết 2 chữ Việt Nam; quốc huy in trong phôi văn bằng, chứng chỉ của ĐH Huế, ngoài dòng trên có thêm 2 chữ Việt Nam.
Trên các mẫu quốc huy nhìn na ná giống nhau vẫn có cách thể hiện ngôi sao và các bông lúa cũng khác nhau, số răng cưa, màu sắc của quốc huy cũng có sự khác nhau (Ảnh: Phạm Thịnh)

Các họa tiết trên quốc huy ở các văn bản nhà nước có nhiều điểm khác nhau, ví dụ số các răng cưa trên bánh xe, cách thể hiện ngôi sao và các bông lúa cũng khác nhau, có lẽ tùy theo sự sáng tạo của mỗi họa sĩ thiết kế.

Ông Hoàng khẳng định, việc sử dụng mẫu quốc huy trong phôi bằng có thêm 2 chữ Việt Nam khác với đa số mẫu quốc huy hiện nay mà trước đó không phát hiện sự khác biệt như đã nói là vì “biểu tượng”, “hình thức”, “màu sắc” của quốc huy Việt Nam trong phôi bằng là hình ảnh quá thân thuộc đập vào mắt mọi người.

Vì vậy, qua các lần họp để xét duyệt mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ ở ĐH Huế đến việc Bộ GD&ĐT phê duyệt mẫu phôi cũng không để ý đến chi tiết khác biệt ấy vì nó không làm ảnh hưởng hình ảnh của quốc huy Việt Nam.

Do vậy, các văn bằng, chứng chỉ của ĐH Huế đã cấp phát cho sinh viên vẫn có đầy đủ giá trị pháp lý vì đã thực hiện theo đúng các mẫu phôi đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt và do ĐH Huế phát hành.

Tuy thừa nhận việc ĐH Huế không sai nhưng ông Hoàng lại cho biết trong đợt in tiếp theo các phôi văn bằng, chứng chỉ theo quy định mới của Bộ GD&ĐT tại Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT ngày 24/5/2011 để cấp bằng cho SV ra trường năm 2011, ĐH Huế đã điều chỉnh quốc huy phù hợp với mẫu thông dụng hiện hành (nghĩa là chỉ có 1 dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” chứ không phải “thêm” 1 chữ Việt Nam như các bằng, chứng chỉ in ra năm 2010 như trước đây.

Đảm bảo quyền lợi cho người học

Ông Lê Văn Thuyết, Trưởng ban đào tạo sau đại học (ĐH Huế) cũng xác nhận các lỗi trên tấm bằng thạc sĩ mà báo chí đã nêu. Theo ông Thuyết, để đảm bảo quyền lợi cho các học viên đã tốt nghiệp, hiện ĐH Huế đang thông báo tới các Thạc sĩ có bằng sai có thể đến trụ sở tại trường hay ĐH Huế để đổi lại bằng.
Trường ĐH Huế sẽ đổi lại những tấm bằng bị lỗi 

Trước câu hỏi của PV về việc Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ cho các trường sẽ dễ xảy ra nhiều sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người học, ông Chu Hồng Thanh cho rằng:  “Sẽ không tránh khỏi các sai sót, nhưng sẽ điều chỉnh dần, bằng việc căn cứ vào các quy phạm pháp luật. Quan điểm là sai đến đâu xử lý đến đó”.

Xu hướng chung là dần dần sẽ chuyển hết xuống cho các trường tự in theo mẫu quy định của Bộ và theo những quy định về điều kiện cấp phát văn bằng chứng chỉ, hoàn thành các chương trình ấy và thủ trưởng các trường phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện chương trình ấy và cấp phát.

Lãnh đạo Bộ cũng chia sẻ: “Qua sai sót, các trường sẽ rút kinh nghiệm và xử lý những chuyện như thế có kinh nghiệm hơn. Sau đó, mọi việc sẽ đi vào quy củ tốt hơn. Nhưng nguyên tắc chung là phải đảm bảo quyền lợi của người học”

Phạm Thịnh

Theo bạn, trách nhiệm của các cơ quan để xảy ra sai sót nghiêm trọng này như thế nào? Mời bạn đọc gửi ý kiến về địa chỉ mail Toasoan@vtc.vn


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin