• Zalo

Lõi Trái Đất đang nguội nhanh hơn, cảnh báo về một hành tinh băng giá

Sống kết nốiThứ Tư, 19/01/2022 15:17:00 +07:00
(VTC News) -

Dựa trên các hoạt động quan trắc, các nhà khoa học cho rằng phần lõi nóng chảy của Trái Đất đang nguội nhanh hơn so với dự báo trước đó.

Cũng theo kết luận này, nếu phần lõi Trái Đất dần nguội lại, hành tinh của chúng ta có thể sẽ biến thành thế giới lạnh giá tương tự như Sao Thủy và Sao Hỏa sớm hơn mốc thời gian từng được các nhà khoa học cảnh báo.

Kết luận được công bố trên tạp chí khoa học Earth and Planetary Science Letters, sau khi các nhà nghiên cứu kiểm tra một số mẫu khoáng chất Bridgmanite – vốn nằm giữa lõi và lớp manti của hành tinh để đánh giá khả năng dẫn nhiệt từ phần lõi nóng chảy đến bề mặt Trái Đất.

Để tìm hiểu về khoáng chất ranh giới, nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi nhà khoa học Motohiko Murakami từ ETH Zurich (Thụy Sĩ) đã chiếu xạ một tinh thể Bridgmanite vô tình trồi lên bề mặt Trái Đất do các hoạt động địa chất, từ đó tính toán khả năng dẫn nhiệt của nó và đưa ra kết luận nói trên.

Lõi Trái Đất đang nguội nhanh hơn, cảnh báo về một hành tinh băng giá - 1

Lõi Trái Đất đang nguội dần đi nhanh hơn các dự báo trước đó của các nhà khoa học. (Ảnh: EcoWatch)

Nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình nguội dần của lõi Trái Đất đang tăng tốc và nó sẽ rơi vào tình trạng "bất hoạt nhanh hơn nhiều so với dự kiến".

Việc nguội đi nhanh có thể dẫn đến sự chậm lại sớm hơn của các quá trình như kiến ​​tạo mảng - quá trình liên quan đến chuyển động của các phiến ngầm lớn, bao gồm lớp vỏ và lớp phủ bên ngoài, cùng hoạt động của núi lửa.

Sự trao đổi nhiệt từ lõi hành tinh này giúp tạo ra từ trường Trái đất, được hiểu là bảo vệ bầu khí quyển của hành tinh khỏi bức xạ mặt trời và cho phép sự sống phát triển.

Quá trình nguội nhanh có thể còn tăng tốc hơn nữa trong tương lai, vì bridgmanite được làm lạnh biến đổi thành một khoáng chất được gọi là hậu perovskite, dẫn nhiệt thậm chí còn nhanh hơn.

“Kết quả của nghiên cứu có thể cho chúng ta cái nhìn mới về sự tiến hóa của động lực học Trái đất. Trái đất, giống như các hành tinh đá khác là sao Thủy và sao Hỏa, đang nguội đi và trở nên bất hoạt nhanh hơn nhiều so với dự kiến”, nhà khoa học Murakami nhận định.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác sẽ mất bao lâu để các dòng đối lưu nhiệt bên trong lớp phủ dừng hoàn toàn. Murakami cho biết giới khoa học hiện chưa không đủ thông tin về những sự kiện như vậy để có thể “xác định chính xác thời gian” điều này diễn ra.

Bên cạnh sự hiểu biết tốt hơn về đối lưu lớp phủ trong “điều kiện không gian và thời gian”, Murakami lưu ý rằng bất kỳ mốc thời gian dự đoán nào cũng cần phải tính đến cách động lực lớp phủ bị ảnh hưởng bởi sự phân rã của các nguyên tố phóng xạ trong lõi, vốn là nguồn chính của lớp nhiệt bên trong Trái đất.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: