• Zalo

Lối thoát mới cho Brexit?

Thế giới Thứ Sáu, 05/04/2019 21:26:00 +07:00

Ông Donald Tusk sẽ đề xuất một phương án linh hoạt về vấn đề Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh EU tới.

Hãng tin Interfax, dẫn lời một nguồn tin trong cơ quan của EU, cho biết Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk sẽ đề xuất phương án kéo dài thời hạn để Anh có thể rời EU lên tới 1 năm tại phiên họp Hội nghị thượng đỉnh EU bất thường được tổ chức ngày 10/4 tới.

Nguồn tin này cho biết thêm rằng “điều này cho thấy thái độ tích cực của EU nhằm tìm kiếm một giải pháp tối ưu phù hợp với tất cả mọi người”.

1

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: Riafan)

Tuy nhiên, phải chờ đến khi Hội nghị diễn ra và có tuyên bố chính thức thì các chi tiết cụ thể của sáng kiến này mới được công bố.

Khi được các phóng viên ở Brussels hỏi về sáng kiến của ông Tusk, một nguồn tin cấp cao khác của EU cho biết việc tìm kiếm giải pháp để thoát khỏi tình trạng bế tắc như hiện nay cũng được xem như là cách “EU đang bảo vệ lợi ích của chính mình”. Ông này khẳng định, EU rất quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận về Brexit.

Các nguồn tin đều khẳng đinh nếu thời hạn được nới rộng, nếu sáng kiến của ông Tusk được lãnh đạo các quốc gia thành viên EU nhất trí, Anh sẽ có thể phê chuẩn thỏa thuận về Brexit bất cứ khi nào sẵn sàng, mà không nhất thiết phải sau đúng một năm.

Việc kéo dài thời hạn thêm một năm mặc định đồng nghĩa với việc người Anh sẽ phải tham gia vào cuộc bầu cử châu Âu vào tháng 5 tới.

Sáng kiến của người đứng đầu Hội đồng Châu Âu được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Châu Âu chỉ còn vài tuần nữa là diễn ra. Trong khoảng thời gian còn lại, với tình hình của Anh như hiện nay, sẽ rất khó để có thể thỏa mãn cùng lúc lợi ích của cả EU và Anh nếu cứ bắt buộc Brexit phải có thỏa thuận.

Nhờ sáng kiến này, nước Anh sẽ có một thời hạn linh hoạt và hoàn toàn có thể rời EU trước kỳ hạn 1 năm.

Các nguồn tin đều không tiết lộ việc đề nghị mới đây của Thủ tướng Anh Theresa May về việc hoãn thời hạn Brexit đến 30/6/2019 có thể ảnh hưởng như thế nào đến sáng kiến này. Lối thoát cho Brexit lúc này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 10/4 tới.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều