Lời tâm sự cảm động của ông Obama về gia đình

(VTC News) - Dù là một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới, ông Obama vẫn là một người cha, một người chồng mẫu mực.

Là người đứng đầu nước Mỹ, công việc luôn bủa vây khắp nơi nhưng ông Obama thừa nhận, trở thành Tổng thống đã khiến ông trở thành một người cha tốt hơn. Tổng thống Obama có bài tâm sự dài về gia đình bé nhỏ của mình, trong đó ông viết:

"Khi đứng trên cương vị Tổng thống Mỹ, bạn sẽ được săn đón mọi lúc mọi nơi, bởi các trợ lý, bởi báo chí, bởi mật vụ, bởi đám đông. Đó là điều không thể tránh khỏi. 

Đó cũng là lý do vì sao giây phút được ở bên những người thân yêu đối với tôi lại quan trọng đến vậy. 

Tôi cảm thấy may mắn vì có họ đồng hành trong suốt cuộc đời mình, Họ là những người quan trọng nhất trong cuộc đời, là những người đã định hình nên tôi của hiện tại. 
Tổng thống Obama, vợ và con gái 

Tổng thống Obama, vợ và con gái 

Mọi người vẫn thường thắc mắc rằng liệu thời gian ở Nhà Trắng có khiến cho quỹ thời gian của tôi dành cho Michelle và hai cô con gái cưng bị ảnh hưởng hay không. 

Nhưng có một sự thật đáng ngạc nhiên là cuộc sống bên trong Tòa Bạch Ốc của gia đình tôi lại bình dị hơn trước đây khá nhiều. 

Thời điểm Malia được sinh ra, Michelle và tôi đã giành 3 tháng ở nhà chủ yếu là để chăm sóc con bé. Nhưng ngay sau đó, Michelle phải quay lại với công việc bán thời gian của cô ấy, còn tôi trở lại với công việc giảng dạy tại trường Luật đại học Chicago và làm việc cho cơ quan lập pháp của nhà nước.

Điều này đồng nghĩa với việc tôi thường xuyên phải xa cô con gái bé bỏng mình. Thậm chí ngay cả khi ở nhà, tôi cũng phải chuẩn bị một núi tài liệu để lên lớp hoặc không thì cũng là tham dự các cuộc gặp mặt vào các tối.  
Dù là một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới, ông Obama vẫn là một người cha, một người chồng mẫu mực.  

Dù là một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới, ông Obama vẫn là một người cha, một người chồng mẫu mực.  

Khi đến với nhau, cả tôi và Michelle đều phải gánh trên vai khoản nợ từ thời sinh viên. Điều đó có nghĩa là chúng tôi chia sẻ cái nghèo với nhau. Vì vậy, cả hai phải quản lý chi tiêu một cách chặt chẽ để có thể thanh toán nốt khoản nợ đó và sau đó là chi trả cho người trông trẻ.

Những áp lực như vậy đôi khi đan xen và chất gánh nặng lên vai chúng tôi, như những gì mà những bao ông bố, bà mẹ khác phải chịu đựng. 

Khi Sasha được sinh ra, tôi cứ ngỡ rằng, mình đã chia sẻ cùng vợ mình những áp lực đó. Nhưng sự thật là Michelle phải gánh trên vai hầu hết gánh nặng trong gia đình, như bao người phụ nữ khác. 

Mặc dù mẹ vợ tôi giúp cô ấy rất nhiều trong việc quán xuyến nhà cửa, nhưng nhiều lúc tôi vẫn cảm nhận được rằng Michelle đôi khi cảm thấy bản thân không khác gì một bà mẹ đơn thân. 
Cuộc sống giản dị trong Nhà Trắng của gia đình Tổng thống Mỹ 

Cuộc sống giản dị trong Nhà Trắng của gia đình Tổng thống Mỹ 

Mọi chuyện cũng không trở nên dễ thở hơn khi tôi đắc cử vào Thượng viện. Thời điểm đó, tôi phải đi đi lại lại tới Washington 4 lần một tuần. Sau đó, cuộc sống của chúng tôi gần như thay đổi hoàn toàn thời gian tôi chạy đua vào Nhà Trắng. Điều đó khiến cho gần như tất cả gánh nặng đặt hết lên đôi vai của Michelle. Đó là ký do tôi vẫn gọi cô ấy là trụ cột trong gia đình.

Cho tới thời điểm đó, chúng tôi vẫn không hề biết những gì đang chờ đón khi tôi trở thành tổng thống. Tôi chỉ cho rằng chắc chắn thời gian dành cho gia đình của mình sẽ bị thu hẹp.

Nhưng điều ngạc nhiên là, quãng thời gian tại Nhà Trắng là lần đầu tiên kể từ khi Malia và Sasha sinh ra, cả gia đình tôi có thể quây quần bên nhau mỗi đêm. 

Video: Nhìn lại chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama 

Michelle và tôi có thể tới các buổi họp phụ huynh cùng nhau. Tôi cũng đã có thể tham gia vào các trận đấu quần vợt của Malia hay những vũ hội của Sasha. Như bao ông bố khác, tôi cũng đã trải qua cảm giác mà lần đầu tiên con gái mình đến vũ hội trên đôi giày cao gót. 

Ngay cả với những ngày bận rộn, Michelle và tôi cũng sẽ tìm mọi cách để thu xếp dành thời gian cho tổ ấm nhỏ. Ví dụ, 6 rưỡi tối, dù có bận thế nào, tôi cũng sẽ dừng tất cả công việc, đi lên cầu thang để ăn tối với gia đình. 

Cũng có đôi khi tôi thấy mình giống một con cú đêm khi thức khuya để xử lý công việc sau khi mọi người đã đi ngủ. 

Thỉnh thoảng, tôi cũng có hỏi Sasha và Malia những câu hỏi than phiền như bao ông bố khác: Ở trường thế nào? Con đã làm xong bài tập chưa? Con đang nghĩ vu vơ cái gì đó?

Đổi lại, chúng thường xuyên trêu chọc về cái tai to hoặc là gu thời trang tẻ nhạt. Và tất nhiên, Michelle sẽ luôn tham gia cũng lũ trẻ. Nhưng tôi cảm thấy hạn phúc vì những giây phút như vậy bởi chúng đã tiếp thêm năng lượng cho tôi sau những giờ làm việc căng thẳng. 

Và dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, tôi vẫn luôn biết rằng  Michelle cùng lũ trẻ sẽ luôn ở đó ủng hộ tôi. Và tôi cũng sẽ luôn ở đó cùng họ. Tôi sẽ luôn tận hưởng từng giây từng phút trân quý này".

Song Hy
(Nguồn: Huffingtonpost)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN