Lợi nhuận của tỷ phú Trung Quốc tăng nhanh kỷ lục

Doanh nhânThứ Bảy, 24/10/2020 06:53:14 +07:00
(VTC News) -

Một loạt các đợt IPO và sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghệ đã giúp các tỷ phú Trung Quốc có thêm 1,5 nghìn tỷ USD tài sản.

Theo một báo cáo mới, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đã tăng thêm 1,5 nghìn tỷ USD và được mô tả là mức tăng trưởng nhanh nhất từ trước đến nay tại nước này.

Trung Quốc đã đào tạo ra 257 tỷ phú trong năm qua - trung bình 5 tỷ phú mới mỗi tuần - nâng tổng số tỷ phú lên 878 người, theo Hurun Rich List 2020, kênh theo dõi tài sản tại Trung Quốc. Con số này sẽ vượt qua số lượng 788 tỷ phú tại Mỹ, được đo lường bởi Wealth-X. (Tuy nhiên, Wealth-X và những bên khác sử dụng phương pháp luận khác cho Trung Quốc, và xếp số lượng tỷ phú của Mỹ cao hơn).

Lợi nhuận của tỷ phú Trung Quốc tăng nhanh kỷ lục - 1

Lợi nhuận của các tỷ phú Trung Quốc tăng hơn 1,5 nghìn tỷ USD.

Thế giới chưa bao giờ chứng kiến số lượng tài sản lớn như vậy được tạo ra chỉ trong một năm”, Rupert Hoogewerf, chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report cho biết. “Các doanh nhân Trung Quốc đã làm tốt hơn nhiều so với mong đợi. Bất chấp Covid-19, tài sản đã tăng lên mức kỷ lục”.

Thị trường chứng khoán tăng vọt của Trung Quốc ngập trong các đợt chào bán lần đầu ra mắt, và sự tăng trưởng vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ, tất cả đã giúp thúc đẩy sự bùng nổ tài sản mới nhất.

Jack Ma, người đồng sáng lập và là cựu chủ tịch điều hành của Alibaba, đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú của Trung Quốc năm thứ ba liên tiếp, với 59 tỷ USD. Tài sản của ông tăng 45%, chủ yếu là nhờ đợt IPO sắp tới của tập đoàn fintech khổng lồ Ant Group.

“Hurun Rich List Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng tài sản trong năm nay nhiều hơn 5 năm trước cộng lại, cho thấy cấu trúc của nền kinh tế đã phát triển, chuyển dần khỏi các lĩnh vực truyền thống như sản xuất và bất động sản, hướng tới nền kinh tế mới”, Hoogewerf nói.

Cũng giống như tại Mỹ, hai tháng bùng phát dịch đầu tiên tại Trung Quốc cũng đã tàn phá nền kinh tế, theo sau đó là sự phục hồi hình chữ V đối với thị trường chứng khoán, và sau đó là sự bùng nổ lớn về kỹ thuật số, theo Hurun.

Xếp thứ hai trong danh sách tỷ phú là Pony Ma, người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ Tencent. Tài sản của ông tăng 50% lên 57,4 tỷ USD. Nhờ hoạt động kinh doanh trò chơi mạnh mẽ của Tencent và sự tăng trưởng của WeChat. Xếp thứ ba là Zhong Shanshan, chủ tịch của YST, công ty sản xuất nước đóng chai.

Những người đạt được lợi nhuận lớn trong năm qua còn có “vua giao đồ ăn” của Trung Quốc là Wang Xing của Meituan - Dianping, đã tăng gấp 4 lần tài sản của mình lên 25 tỷ USD sau khi giành được thị phần từ Alibaba. “Vua chuyển phát nhanh” của Trung Quốc Wang Wei của SF Express đã tăng hơn gấp đôi tài sản của mình lên 35,3 tỷ USD, báo cáo cho biết.

Zhou Qunfei của Lens, nhà sản xuất màn hình cảm ứng cũng đã tăng gấp ba lần tài sản lên 17 tỷ USD, giúp cô trở thành một trong ba phụ nữ tự thân giàu nhất thế giới.

Hoàng Thanh/VOV.vn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !