Lời nguyền trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun khiến 22 người chết bí ẩn?

Khoa học - Công nghệThứ Bảy, 23/02/2019 09:05:00 +07:00

Câu chuyện về cái chết bí ẩn của 22 người sau khi mở một quan tài Ai Cập cổ đại cho tới nay vẫn là một bí ẩn.

Mặc dù chưa từng được kiểm chứng nhưng nhiều người tin rằng lời nguyền của các pharaoh là có thật, xảy đến với bất cứ ai làm xáo trộn, xâm phạm lăng mộ của người Ai Cập cổ đại, đặc biệt là lăng mộ của các vị vua Ai Cập cổ đại. Những người dính phải lời nguyền này được cho là sẽ gặp phải bất hạnh, mắc bệnh nặng hoặc phải chết. 

Từ giữa thế kỷ XX, niềm tin này càng trở nên mạnh mẽ hơn sau hàng loạt những sự kiện không thể giải thích nổi từ những lần mở nắp quan tài. 

Đặc biệt là trường hợp nhóm 20 nhà khảo cổ chết bí ẩn không lâu sau khi phát hiện ra quan tài của Pharaoh Tutankhamun. 

The-body-was-disturbed-in-1929-1739075

Nhiều trường hợp chết bí ẩn sau khi mở lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun. (Ảnh: Getty)

Tutankhamun, được biết tới với tên gọi "Vua Tut", là một vị Pharaoh sống ở thế kỷ 18, cai trị "Vương quốc mới". Kể từ sau khi lăng mộ của ông được Howard Carter và Lord Carnarvon tìm thấy cách đây 95 năm, nhiều người dành cả phần đời của mình để nghiên cứu về nguyên nhân khiến vị Pharaoh này chết trẻ. Tuy nhiên, 22 người trong số họ đã chết bí ẩn.

Bộ phim tài liệu "Lăng mộ của vị vua trẻ" được phát sóng năm 2018 cho rằng nguyên nhân dẫn tới chết của 22 nhà khảo cổ này có thể liên quan tới lời nguyền pharaoh. "Khi Carter chọc một lỗ vào trong ngôi mộ, Lord Carnarvon đã hỏi rằng ông có nhìn thấy gì không, Carter đáp lại là có, những thứ tuyệt vời", bộ phim tiết lộ. 

Người ta tin rằng Carter đã phát hiện ra lời nguyền được viết bằng chữ tượng hình trên một viên đất sét: "Cái chết sẽ chặt đứt đôi cánh của những ai quấy rầy nơi các pharaoh yên nghỉ". 

5 năm sau khi ngôi mộ được tìm thấy, Lord Carnarvon chết ở tuổi 56. Kỳ lạ là khi ông qua đời, tất cả điện ở Cairo, thủ đô của Ai Cập đều tắt ngấm. 

Điều kỳ lạ không dừng lại ở đó. 

Tỷ phú George Jay Gould cũng chết không lâu sau khi viếng thăm ngôi mộ. Nhà công nghiệp người Anh Joel Wolfe, một trong những vị khách đầu tiên tới thăm ngôi mộ rơi vào tình trạng hôn mê nhiều ngày trước khi qua đời

Tính đến năm 1929, có tới 22 người liên quan tới việc khám phá lăng mộ Tutankhamun đã chết trong 7 năm, chỉ 2 người trong nhóm tham quan ban đầu còn sống, trong đó có Carter. 

Nhiều người tin những cái chết bí ẩn này có liên quan tới lời nguyền pharaoh. nhưng các nhà khoa học lại không cho là vậy. 

Có bằng chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại đã có những nhận thức nâng cao về việc đầu độc và các chất độc được đặt trong mộ có thể đã lan ra môi trường ngay khi ngôi mộ được mở. 

Năm 1949, giáo sư khoa học nguyên tử Louis Bulgerini đưa ra giả thiết cho rằng ngôi mộ được phủ bằng uranium.

Tuy nhiên, giả thiết được tán đồng nhiều nhất là những người khi mở nắp hoặc tham quan tài đã bị nhiễm các loại vi khuẩn, hóa chất độc hại bị tích tụ trong không khí trong một khoảng thời gian dài. Dù vậy lý do này lại không phù hợp cho tất cả các trường hợp. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn