• Zalo

Lồi mũi, liệt cơ mí, lủng má vì làm đẹp dịp Tết

Đời sống Thứ Sáu, 26/01/2018 13:00:00 +07:00

Tin tưởng vào lời quảng cáo làm đẹp giá rẻ tại các spa không tên tuổi, nhiều người phải trả giá đắt.

Ngày 25/1, BV Trưng Vương (TP.HCM) cho biết, thời gian qua, BV liên tiếp nhận những trường hợp bị biến dạng mắt, mũi, mặt vì nhấn mí, má lúm, nâng mũi tại các spa, tiệm hớt tóc.

Biến dạng mũi vì silicon

Đây là trường hợp của một phụ nữ 35 tuổi. Người này thực hiện nang mũi bằng silicon tại một spa với giá vài trăm nghìn. Sau hai tháng, đầu mũi bị biến dạng, nhiễm trùng chảy dịch. Khi nâng mũi, người làm thủ thuật không ước lượng được chiều dài của mũi để đặt silicon cho vừa, khiến đầu mũi lồi ra.


Mũi biến dạng nghiêm trọng vì tiêm silicon từ cơ sở không tên tuổi. Ảnh: HL

Nhiễm độc, liệt cơ vì nhấn mí

Đây là câu chuyện của cô gái 25 tuổi, thực hiện nhấn mí bằng chỉ tại 1 spa không tên tuổi. Sau khi nhấn mí, cô bị biến dạng cả hai mí, nhiễm trùng, mắt bị nhấn thành nhiều đường, nhiều lỗ chỉ khâu nhiễm trùng, sưng đỏ. Các bác sĩ đã phải mổ lấy chỉ ra và điều trị chống nhiễm trùng cho cô gái.

Chị H.S (22 tuổi) sống ở Đồng Nai kể: Vào giữa tháng 10/2017, chị làm mẫu cho một học viên đi học nhấn mí về để mở tiệm chăm sóc sắc đẹp. Sau khi làm cho chị N. thì chị học viên mở tiệm spa và nhận học viên để… đào tạo tiếp.

Do lần đầu nhấn mí thấy bình thường, chị N. tiếp tục tìm đến chủ spa để nhấn mí tiếp. Lần này, chị chủ spa chích thuốc tê và cho học viên của mình nhấn mí cho chị N. Chị N. kể: “Đang nhấn mí mắt phải thì bị đứt chỉ nên phải nối thêm vào rồi tiếp tục nhấn sâu vào nữa, không biết có phải do nhấn sâu quá nên liệt cơ không, về nhà em thấy có khúc chỉ nối lồi lên một cục, suốt ngày đâm ra cạ vào con ngươi khiến mưng mủ”.


Mí mắt bị liệt vĩnh viễn sau khi nhấn mí tại cơ sở không uy tín. 

Lo sợ nên chị N. lên BV Mắt TP.HCM khám. Tại đây, BS kết luận chị N. bị viêm kết mạc kèm u hạt mắt, liệt cơ mí. BS chỉ định phẫu thuật rút chỉ, lấy sạch mủ và vệ sinh vết thương. Chị N. cho biết chị phải thường xuyên đi tái khám, tối ngủ không thể nhắm mắt (bên phải) được, cảm giác như có bụi bay vào mắt.

Nhiễm trùng vì nhấn má lúm

Ca này có đến 4 trường hợp kém may mắn. Tương tự như các trường hợp trên, các trường hợp này thực hiện nhấn má lúm đồng tiền tại spa giá rẻ và hậu quả là nhiễm trùng, có ổ mũ áp xe bên trong. Các bác sĩ phải mổ để lấy mủ và các dị vật như chỉ ra. Có trường hợp má bị lõm sâu không thể phục hồi được.


Lủng má vì nhấn má lúm không an toàn. Ảnh: CC

Theo bác sỹ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương, vào thời điểm cận Tết, nhu cầu làm đẹp của chị em tăng cao. Nắm bắt được điều đó, nhiều cơ sở quảng cáo quá mức, không có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ, chuyên môn y tế cũng vẫn can thiệp thẩm mỹ, tổ chức lớp giảng dạy rầm rộ.

Các trường hợp bị biến chứng đều do những người “tay ngang”, không có chuyên môn thực hiện tại các địa điểm không đảm bảo về cơ sở vật chất, vô trùng. Thậm chí, có người đang đi học cũng liều nhận làm thẩm mỹ cho khách.

Video: Hàng loạt sao Việt hứng chịu hậu quả thẩm mỹ do dao kéo

Các thủ thuật nhấn má lúm, nhấn mí mắt, nâng mũi phải do bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại các cơ sở đảm bảo điều kiện do cơ quan y tế cho phép.

Thời điểm cận Tết, các ca biến chứng vì làm đẹp ở các spa, tiệm uốn tóc bùng nổ, hầu như tuần nào cũng gặp dù đã có cảnh báo liên tục. Vì vậy, các chị em có nhu cầu làm đẹp đừng nên ham rẻ mà giao tính mạng của mình cho những cơ sở không đủ điều kiện và những vị “bác sỹ” không đủ chuyên môn thực hiện.

CL
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều