• Zalo

Lời kêu cứu của đại tá quân đội về hưu nhiều năm bị 'bức tử' bởi 2 trạm biến áp

Thời sự Thứ Ba, 17/10/2017 07:26:00 +07:00

Nhiều năm nay, gia đình một đại tá quân đội về hưu luôn nơm nớp lo sợ vì phải sống trong sự vây hãm của 2 trạm biến áp hở.

Ông Nguyễn Hữu Chí (phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, suốt 3 năm nay ông và gia đình luôn trong trạng thái lo lắng, sợ hãi vì sống bên cạnh "tử thần". Thậm chí, sau này gia đình ông phải chuyển đi nơi khác, vì lo sợ tính mạng có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.

Được biết, ông Chí là bác sĩ, đại tá quân đội nhân dân Việt Nam đã về hưu. Trước đây, ông sống cùng gia đình tại số nhà 743/8 Nguyễn Kiệm (phường 3). Căn nhà này của ông được Nhà nước cấp vào năm 1985. Đến năm 2014, hai trạm biến áp Thăng Long 800 kV A và 560 kV A hở được Công ty điện lực Gò Vấp thiết kế, thi công, áp dọc phía sau ngôi nhà của ông.

IMG_9586

Hai trạm biến áp phía sau lưng ngôi nhà của ông Chí ở đường Nguyễn Kiệm. 

Theo phía điện lực thì hai trạm biến áp hở này dài 10m và cao 20m, nằm cách nhà ông Chí 2m. Tuy nhiên, theo quan sát thực tế của PV thì khoảng cách này có thể ngắn hơn rất nhiều.

Từ năm 2014, ông Chí đã liên tục phản ánh qua tổng đài 1900545454 (tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP.HCM) với tiêu đề "lời kêu cứu của một sỹ quan cấp cao quân đội về hưu", tuy nhiên vẫn không được giải quyết.

Đến thời gian gần đây, phía Công ty điện lực Gò Vấp đã liên hệ với ông để giải quyết sự việc nhưng không thỏa đáng.

Theo ông Chí, ngôi nhà của ông đã được cấp năm 1985, nhưng đến năm 2014 điện lực Gò Vấp mới cho xây dựng hai trạm biến áp hở, ôm gọn căn nhà của ông. "Như vậy rõ ràng Công ty điện lực Gò Vấp cố tình xây dựng trạm biến áp hở áp sát ngôi nhà của tôi, chứ tôi không hề lấn chiếm hay xây dựng nhà trái quy định", ông Chí cho biết.

IMG_9584

 Thực tế, khoảng cách này không đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân. 

Được biết, từ khi hai trạm biến áp này hoạt động, bố mẹ của ông Chí liên tục đau yếu, phải đi cấp cứu triền miên. Đặc biệt, bố ông Chí còn mắc thêm bệnh bạch cầu ác tính và mất vào năm 2016. Ngoài ra, ông Chí và mẹ thường xuyên bị đau tức ngực, nhịp tim đập nhanh, huyết áp cao... nên phải đi ở nhờ nhà con cháu.

Sau khi sức khỏe ổn định, gia đình ông quay về nhà thì bệnh tình lại tái phát và có dấu hiệu nặng thêm. Hiện nay ông cũng không dám về nhà để ở nữa.

Gần đây, ông Chí yêu cầu phía Công ty điện lực Gò Vấp di dời hai trạm biến áp để gia đình ông xây dựng nhà cao tầng. Tuy nhiên, phía điện lực Gò Vấp cho biết ông vẫn có thể xây được nhà cao tầng, đồng thời dẫn điểm b khoản 1 điều 15 của Nghị định 14/2014 NĐ-CP để chứng minh hai trạm biến áp này đảm bảo khoảng cách an toàn điện và không di dời.

"Công ty điện lực Gò Vấp viện Nghị định 14 của Chính phủ để phủ định việc vi phạm hành lang an toàn điện, bức tử một gia đình sỹ quan quân đội cao cấp nhằm mục đích gì? Có phải để trục lợi hay do trình độ, năng lực chuyên môn yếu kém của cán bộ điện lực? 

Tôi yêu cầu công ty di dời trạm biến áp đi chỗ khác để gia đình tôi sống an toàn như trước đây", ông Chí bức xúc chia sẻ.

Trao đổi với VTC News, ông Võ Minh Trí - Chủ tịch UBND phường 3 (quận Gò Vấp) chia sẻ, phường có biết sự việc trên. Tuy nhiên, việc này không nằm trong thẩm quyền giải quyết của phường, mà là chức năng, nhiệm vụ của phía điện lực Gò Vấp và TP.HCM.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Video: Nổ trạm biến áp ở Hà Đông

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều