Lỗi iPhone thành 'cục gạch' làm nhiều người hoang mang

Kinh tếThứ Hai, 10/10/2016 16:44:00 +07:00

Nửa tháng qua, nhiều trường hợp iPhone bản quốc tế sau khi cài đặt lại (reset) hoặc khôi phục dữ liệu (restore) bị biến thành hàng khoá mạng, không nhận sim.

Các cửa hàng kinh doanh iPhone xách tay cho rằng đây là lỗi server của Apple, còn phần đông người dùng gọi là lỗi kích hoạt. Dù chưa được Apple xác nhận hay thông báo là lỗi nhưng hiện tượng trên đang gây hoang mang cho không ít người dùng ở Việt Nam. 

Anh Trịnh Văn Thành, một độc giả cho hay, anh đang có ý định mua một chiếc iPhone 6 nhưng buộc phải cân nhắc vì sợ lỗi. Trên diễn đàn Tinh Tế, chủ đề điểm danh những ai gặp lỗi đã có tới hơn 1.000 lời phản hồi. Trong đó, số máy bị khoá sim, biến từ bản quốc tế thành khoá mạng khá nhiều và hầu hết là phiên bản dành cho thị trường Mỹ với đuôi mã serial LL.

Nhiều người sử dụng iPhone xách tay lo lắng không dám reset thiết bị, hoặc phải liên hệ trực tiếp với nhân viên Apple và các dịch vụ để tra tìm nguồn gốc máy.

Nhiều người sử dụng iPhone xách tay lo lắng không dám reset thiết bị, hoặc phải liên hệ trực tiếp với nhân viên Apple và các dịch vụ để tra tìm nguồn gốc máy.

Với người chưa dính phải, họ cũng không dám cài đặt lại phần mềm vì sợ có thể bị khoá máy và không nhận sim. Nhiều người đã kiểm tra lại thông tin về nguồn gốc của máy bằng cách liên hệ trực tiếp với nhân viên Apple hoặc dùng dịch vụ trên mạng để xem liệu có phải máy khoá mạng được chuyển sang thành hàng quốc tế trước khi bán hay không.

Phần đông nhận định việc iPhone thành "cục gạch" sau khi reset không phải lỗi server của Apple, mà thực chất do các cửa hàng xách tay bán loại hàng không phải quốc tế nguyên bản, vốn là hàng nhà mạng nhưng đã được nhập mã (code) mở mạng.

Xuân Việt, một thợ sửa iPhone lâu năm ở Hà Nội, cho hay trường hợp iPhone mở mạng bằng code dễ bị khoá trở lại nếu dùng code "lậu" mua bằng thẻ tín dụng giả, hoặc loại code giá rẻ chỉ có thời hạn mở khoá tạm thời.

Phải sử dụng code đúng của nhà mạng cung cấp, iPhone khoá mạng mới thành bản quốc tế.

Tuy nhiên, mã do nhà mạng bán thường đắt, lên tới vài triệu đồng nên iPhone xách tay gặp lỗi "cục gạch" ở Việt Nam có thể do đã dùng code mở mạng giá rẻ trước đó. 

Hiện tượng iPhone bị khoá rộ lên hai tuần qua với số lượng không ít, nhưng nhiều cửa hàng cho biết chưa có nguyên nhân chính xác khiến máy bị lỗi sim và khoá mạng trở lại. Nguyễn Huy, quản lý một cửa hàng ở Thái Hà (Hà Nội), xác nhận họ gặp phải 10 trường hợp bị lỗi kích hoạt như trên sau khi người dùng reset hoặc restore thiết bị, gồm cả hàng qua sử dụng lẫn hàng mới. Tất cả đều là hàng xách tay.

Tuy nhiên, anh Huy và một số cửa hàng khác khẳng định iPhone nhập về đều là phiên bản quốc tế và có thể sử dụng bình thường với mọi loại sim, không phải máy khoá mạng. Để khắc phục và hạn chế lỗi xảy ra, các cửa hàng đều đề nghị người dùng không cài đặt hoặc khôi phục dữ liệu, tránh bị khoá lại. Còn trong trường hợp bị khoá, họ buộc phải sử dụng thêm sim ghép như máy lock hoặc chờ đợi. 

Nhiều iPhone xách tay bản quốc tế bỗng dưng thành bản khoá mạng sau khi reset.

Nhiều iPhone xách tay bản quốc tế bỗng dưng thành bản khoá mạng sau khi reset.

Lỗi "cục gạch" cũng làm ảnh hưởng đến thị trường iPhone xách tay ở Việt Nam, khiến doanh số chững lại, đặc biệt với loại hàng qua sử dụng. Chủ một cửa hàng ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay đã phải tạm thời ngưng nhập iPhone 6, 6 Plus qua sử dụng và yêu cầu các "đầu nậu" ở nước ngoài tìm hiểu nguyên nhân.

Hiện lỗi kích hoạt, biến iPhone quốc tế thành khoá mạng, xuất hiện chủ yếu với hàng xách tay. Đại diện các nhà phân phối iPhone chính thức ở Việt Nam cho hay họ chưa gặp bất kỳ trường hợp nào như trên. Máy chủ của Apple vẫn hoạt động bình thường trong hai tuần qua. 

Hiện tại, để tránh gặp iPhone lỗi kích hoạt, đặc biệt với iPhone đã qua sử dụng, trước khi mua, người dùng nên yêu cầu người bán reset toàn bộ dữ liệu rồi lắp sim của mình và kích hoạt thiết bị trở lại. Ngoài việc xem có phải máy bị khoá mạng hay không, khâu này còn giúp phát hiện thiết bị có dính tài khoản iCloud của người khác hay không.

(Nguồn: VnExpress)
Bình luận
vtc.vn