Lợi ích 'vàng' của việc ăn trứng vào buổi sáng

Đời sốngThứ Tư, 01/04/2015 06:14:00 +07:00

Việc ăn trứng vào buổi sáng giúp bạn lâu bị đói, điều đó đồng nghĩa với việc giảm nhu cầu ăn trong ngày hơn, góp phần hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả.

(VTC News) - Việc ăn trứng vào buổi sáng giúp bạn lâu bị đói, điều đó đồng nghĩa với việc giảm nhu cầu ăn trong ngày hơn, góp phần hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả.

Ăn trứng vào buổi sáng góp phần hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 
Hỗ trợ giảm cân

Việc ăn trứng vào buổi sáng giúp bạn lâu bị đói, điều đó đồng nghĩa với việc giảm nhu cầu ăn trong ngày hơn, góp phần hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn sáng chủ yếu với những loại thực phẩm có chứa glucide có thể giảm đến hơn 56% trọng lượng cơ thể. Ngoài ra ăn trứng còn giúp tinh thần thoải mái hơn.

Cung cấp đầy đủ năng lượng

Có rất nhiều lý do để bạn chọn ăn trứng mỗi ngày nhất là vào bữa sáng. Bởi vì, trứng có khả năng chống đói tốt hơn so với bánh mì, bánh bao, ngũ cốc. Protein và chất béo có trong trứng có thể cung cấp năng lượng ổn định cho bạn, khiến bạn có cảm giác no lâu hơn.

Phòng bệnh tim mạch

Ăn 1 quả trứng sẽ không làm tăng cholesterol, trứng có chứa một số lượng nhất định cholesterol, nhưng các thành phần trong trứng còn giúp làm giảm cholesterol. Chỉ cần chắc chắn mỗi ngày ăn 1 quả bạn không lo tăng nguy cơ bệnh tim.

Phát triển não bộ

Lòng đỏ trứng gà rất giàu choline, làm nhiệm vụ thúc đẩy phát triển não bộ và chức năng não. Choline giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả. Vì thế, ăn trứng còn giúp cho đầu óc được thoải mái và khả năng ghi nhớ cao hơn.

Tốt cho thị lực

Trứng rất giàu tyrosine, là vật chất có tác dụng quan trọng trong việc nâng cao khả năng quan sát, tốt cho thị giác của con người. Từ đó giúp bạn đưa ra mọi phản ứng nhanh hơn.

Ngoài ra, hai vật chất kháng ôxy hóa trong trứng là lutein và zeaxanthin, có khả năng bảo vệ mắt tránh được tổn hại của tia tử ngoại. Chúng còn hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ mắc chứng đục thủy tinh thể. Một quả trứng cho bữa sáng quả thật cực kỳ có ích cho người làm việc nhiều trên máy tính.

Tuy nhiên một số đối tượng sau không nên ăn trứng 

Người bị sốt

Những người bị sốt (nhất là trẻ em) ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như "lửa đổ thêm dầu", bệnh sốt càng thêm trầm trọng. 

Những người mắc bệnh thận

Ăn trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh, từ đó làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.

Người bị cao huyết áp

Bệnh nhân cao huyết áp khi ăn nhiều trứng có thể gây xơ vữa động mạch thận, bệnh lupus ban đỏ hệ thống kết hợp với tổn thương thận và dẫn đến suy thận mạn tính.

Người mắc bệnh viêm gan

Thành phần cholesterol và các axit béo có trong lòng đỏ trứng gà sẽ càng làm tăng gánh nặng cho gan, gây cản trở quá trình điều trị và phục hồi gan. 


An Nhiên (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn