• Zalo

Có nên tắm nước lạnh vào mùa đông?

Bệnh và thuốc Thứ Ba, 24/12/2019 06:57:52 +07:00
(VTC News) -

Tắm nước lạnh vào mùa đông rất tốt cho da, giúp giảm đau, tăng cường lưu thông máu và giảm căng thẳng.

Tắm nước ấm sau một ngày làm việc căng thẳng giúp thư giãn cơ thể rất tốt và hỗ trợ lưu thông lưu lượng máu, làm dịu các cơ bắp đau nhức.

Theo các chuyên gia, tắm nước lạnh cũng có những tác dụng thư giãn giống nước ấm. Thậm chí, tắm nước lạnh còn được coi là liệu pháp của các vận động viên để có một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh.

Dưới đây là một số lợi ích của việc tắm nước lạnh vào mùa đông:

Có nên tắm nước lạnh vào mùa đông? - 1

Tốt cho da: Mùa đông là thời điểm da và tóc của bạn luôn bị khô, nếu tắm nước ấm hoặc quá nóng, tình trạng này của bạn càng trở nên trầm trọng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc tắm nước lạnh vào mùa đông vì thói quen này sẽ giúp se khít lỗ chân lông và lớp biểu bì, từ đó hạn chế tình trạng khô da, tóc.

Có nên tắm nước lạnh vào mùa đông? - 2

Tăng miễn dịch và lưu thông máu: Khả năng miễn dịch rất cần thiết cho bạn vào mùa đông, nhất là vào thời điểm dịch cúm lan rộng. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, tắm nước lạnh giúp lưu thông lượng máu xung quanh các cơ quan và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể rất tốt.

Có nên tắm nước lạnh vào mùa đông? - 3

Giảm đau nhức cơ bắp: Đau nhức cơ bắp là tình trạng rất hay gặp vào mùa đông do khí hậu, đặc biệt là những người vừa trải qua quá trình tập luyện cường độ cao. Để hạn chế cơn đau, bạn nên tắm nước lạnh. Nhưng nên tránh tắm ngay sau khi tập luyện để tránh bị co cơ.

Có nên tắm nước lạnh vào mùa đông? - 4

Giảm căng thẳng: Tắm nước lạnh giúp giảm lượng axit urix trong cơ thể và giữ lượng chất oxy hóa luôn ở mức cao. Ngoài ra, tắm bằng nước lạnh vào mùa đông cũng giúp cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giảm căng thẳng và lo lắng.

Lưu ý khi tắm nước lạnh: Theo các chuyên gia, nhóm người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người mắc bệnh tim, huyết áp hay người mắc bệnh mãn tính... không nên tắm nước lạnh vào mùa đông.

Ngoài ra, khi tắm, nhiệt độ nước lạnh so với nhiệt độ môi trường không được quá sức chịu đựng của cơ thể để tránh nguy cơ đột quỵ. Do vậy, bạn không nên tắm nước quá lạnh hoặc tắm quá khuya. Nếu nhiệt độ xuống quá thấp, hãy tìm cách để tăng nhiệt độ trong nước lên đôi chút cho phù hợp.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tắm nước lạnh vào mùa đông để hạn chế nguy cơ đối với sức khỏe.

Khả Minh (theo Boldsky)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin