Lời giải cho cuộc chiến giành chỗ đậu xe ở khu trung tâm thành phố
  • Zalo

Lời giải cho cuộc chiến giành chỗ đậu xe ở khu trung tâm thành phố

Bất động sản Thứ Sáu, 05/10/2018 17:13:00 +07:00

Không chỉ thiếu bãi xe công cộng, tình cảnh khan hiếm chỗ đậu ôtô ngay cả ở những dự án được đánh giá là cao cấp hay trung tâm thương mại tại TP.HCM cũng đang là vấn đề nan giải cho rất nhiều nhà đầu tư và khách hàng.

Căng thẳng chỗ đậu xe ngày một tăng

TP.HCM cho phép một số tuyến đường được đậu xe ô tô tạm dưới lòng đường có thu phí ở Quận 1 như Đông Du, Mạc Thị Bưởi, Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn Cư Trinh,… nhưng khách sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt và thường sau 9h mỗi ngày là đã hết chỗ.

Một số bãi giữ xe khác tại trung tâm TP.HCM cũng chỉ ưu tiên xe gửi theo tháng với mức giá 2 triệu đồng/tháng.Trong khi ở các khách sạn hay trung tâm thương mại đều có chỗ rất hạn chế và chỉ ưu tiên khách đến làm việc. Một số khu căn hộ có trung tâm thương mại thì còn căng thẳng hơn, bãi đậu xe phải phân chia cho cả cư dân lẫn các phương tiện vãng lai, thường thì giá giữ xe tại đây rất cao.

Đặc biệt, khu vực quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ là nơi mà người dân rất vất vả mới có thể vào được khu này để vui chơi, mua sắm vì không tìm được chỗ gửi xe.           

image001

Bãi đậu xe ô tô trung tâm thương mại. (Ảnh: Việt Vũ) 

Tình trạng khan hiếm chỗ đậu xe càng khó khăn hơn trong 1 năm trở lại đây, từ khi Quận 1 “mạnh tay” thực hiện các quy định về lập lại trật tự đô thị khu vực trung tâm TP và có thể còn phức tạp hơn khi đường Đồng Khởi hay Tôn Đức Thắng cũng sẽ chuyển sang phố đi bộ trong thời gian tới.

Giá một chỗ đậu xe là bao nhiêu? 

Hồi đầu năm, hàng loạt cư dân của một dự án căn hộ cao cấp ở khu vực trung tâm đã đồng loạt lên tiếng phản đối chủ đầu tư, vì họ mua căn hộ cao cấp nhưng không đủ chỗ để xe.

Theo thông tin phản ứng từ khách hàng, mặc dù dự án theo chuẩn 5 sao, nhưng cư dân phải làm lễ bốc thăm để được chỗ đậu xe hơi. Những cư dân nào không bốc thăm trúng, phải dời xe đi nơi khác hoặc phải nộp tiền phí gửi ôtô.

Theo anh Mạnh Tường, một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ: “Căn hộ hạng sang có thể mua, nhưng kiếm một chỗ an toàn, ngon lành để đậu cái xe sang ở trung tâm Quận 1 thì có muốn cũng không có chỗ mua”.

image003

Giá giữ xe ô tô tại một địa điểm quận 1. (Ảnh: Diễm Thy) 

Thực trạng thiếu chỗ đậu xe ôtô ngay cả ở những dự án được đánh giá là cao cấp khiến cho thị trường mua bán chỗ đậu xe ngày càng trở nên sôi động. Theo tìm hiểu, để có một chỗ để xe trong chung cư, người dân đang phải trả trung bình hơn 1,5 triệu đồng/tháng, hoặc "mua đứt" với giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng.

Gần đây, trên các phương tiện truyền thông có đề cập đến câu chuyện thị trường chỗ đậu xe tại Hong Kong đang ở giai đoạn phát triển nóng, một chỗ đậu xe tại quận Ho Man Tin vừa được bán với giá kỷ lục 6 triệu đô la Hong Kong (HKD), tương đương 765.000 USD.

Theo những bài báo này, một chỗ đậu xe ở Hong Kong hiện có giá trung bình khoảng 2,25 triệu HKD, tương đương 286.000 USD, tăng gấp 6 lần so với năm 2006. Trong khi đó, giá nhà đất ở đây chỉ tăng có 3,4 lần. Nửa đầu năm 2018, thị trường chỗ đậu xe đã có khoảng 1,3 tỷ USD được giao dịch, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Với thị trường bất động sản đang ngày càng phát triển nhanh, có lẽ không lâu nữa, giá những chỗ đậu xe tại khu vực trung tâm của TP.HCM cũng sẽ bắt kịp Hong Kong.

Khi giá trị của những căn hộ là chỗ đậu xe

Thông tin tổ hợp hạng sang The Grand Manhattan tại trung tâm Quận 1, một dự án mới của Nhà phát triển Novaland tặng kèm 1 chỗ đậu xe nhân dịp ra mắt dự án vào tháng 10 tới đang được “truyền miệng” rất nhanh.

Theo anh Mạnh Tường: “Vào sống hay làm việc ở khu trung tâm nhiều khi xót nhất là “xế cưng”, để đâu cũng không an tâm. Mà một chỗ đậu xe mua đứt có thể bằng gần 10% giá căn hộ nên ưu đãi kiểu này phải gọi là “đặc quyền” mới đúng”.

image005 3

Phối cảnh dự án TheGrand Manhattan Q.1 

Theo thông tin từ thị trường, những chủ nhân “nhanh tay” sở hữu The Grand Manhattan sẽ có đặc quyền sở hữu 1 chỗ đậu xe hơi xác định. Các nhà đầu tư đánh giá cao chương trình “Tặng chỗ đậu xe” vì thiết thực, giải quyết được tình trạng khan hiếm bãi đậu xe và nhu cầu sắm xe hơi đang tiếp tục tăng rất nhanh tại TP.HCM. Đây cũng được xem là một cơ hội để tăng giá trị cho dự án The Grand Manhattan khi ít có dự án nào tại Việt Nam có thể làm được.

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lời giải cho cuộc chiến giành chỗ đậu xe ở khu trung tâm thành phố" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin