Lời giải bất ngờ cho sự may mắn hay xui xẻo của con người

(VTC News) - Có một nhóm người luôn gặp phải những đen đủi một cách liên hoàn trong cuộc sống và có tần suất gặp xui xẻo "vượt trội" so với những người bình thường khiến không ít người tò mò về nó. 

Vậy thực sự sự xui xẻo hay vận đen có tồn tại? Các nhà tâm lý học và nhà khoa học nghiên cứu về hiện tượng này đã có lời giải đáp.

Các nhà tâm lý học và các chuyên gia học thuật trong lĩnh vực xác suất và thống kê đã nghiên cứu về một hiện tượng không ít người hoang mang và tò mò “Sự đen đủi”.

Họ kết luận, đúng là trong một giai đoạn nào đó của cuộc sống, một vài người phải hứng chịu những thứ tồi tệ xảy ra một cách liên hoàn và tần suất nhiều hơn hẳn những người khác. 

Tại sao một số người lại luôn gặp đen đủi trong cuộc sống của họ? 

Tại sao một số người lại luôn gặp đen đủi trong cuộc sống của họ? 

Nhưng những điều tồi tệ đó có thể bị tác động bởi rất nhiều yếu tố bao gồm sự ngẫu nhiên và do nội tại người đó. Nhưng trong đầu óc chúng ta thì luôn liên kết những điều tồi tệ lại với nhau và cho đó là sự xui xẻo liên hoàn.

Giáo sư Rami Zwick, một giáo sư môn kinh doanh thuộc Đại học California-Riverside, chỉ ra rằng ý niệm xui xẻo tồn tại do ít người có thể hiểu rõ về khoa học xác suất. 

Ông cho biết: “Nếu yêu cầu 100 người tung đồng xu và mỗi người tung 100 lần thì bạn có thể có kết quả nhưng sau: Xác suất sấp ngửa của mỗi người là 50/50 nhưng trong nhóm người này sẽ có các cá nhân có thể lật được nhiều mặt ngửa hơn và ngược lại. Do đó, tất nhiên trong đời sống chúng ta, có những người sẽ vấp phải vận xui một cách liên hoàn, điều mà người ta cho rằng họ bị vận đen đeo đuổi.”

Ông giải thích thêm: “Nếu chúng ta cho rằng mặt sấp là sự đen đủi còn mặt ngửa là sự may mắn thì chắc chắn rằng sẽ có một số người liên tục lật được mặt sấp và một số người khác liên tục lật được mặt ngửa.

Ngoài ra, các yếu tố không phải xác suất như năng lực con người cũng là một yếu tố tác động đến sự xui xẻo. Ông giải thích: ”Hãy thử nghĩ xem, tại sao Steve hay Jobs Bill Gates lại thành công, câu trả lời chắc chắn là vì họ là những người rất tài năng. Tuy nhiên, cũng có những người rất giỏi và tài năng nhưng không thể trở nên thành công?”

“Nếu nhìn vào một loạt những quyết định và kết quả xảy ra trong cuộc sống của một nhóm người nào đó trong một khoảng thời gian thì chúng ta có thể thấy rằng một số người liên tục gặp sự xui xẻo chính vì những quyết định sai lầm của người đó”.

Giáo sư nhấn mạnh: “Nhưng thường thì con người không phân biệt cái xui nào là do yếu tố ngẫu nhiên và cái xui nào do yếu tố nội tại gây ra.”

Những người tin vào vận xui sẽ có nhiều tai nạn đáng tiếc vào thứ 6 ngày 13 (Ngày đen tối) hơn những người khác. 

Những người tin vào vận xui sẽ có nhiều tai nạn đáng tiếc vào thứ 6 ngày 13 (Ngày đen tối) hơn những người khác. 

Nhà tâm lý học người Anh Peter Bentley cho rằng, sự xui xẻo dường như chỉ “hành hạ” những ai tin vào nó. Các nghiên cứu cũng cho thấy những người tin vào vận xui sẽ có nhiều tai nạn đáng tiếc vào thứ 6 ngày 13 (Ngày đen tối) hơn những người khác.

Ông Bentley đã từng viết: “Những ai tin rằng họ bị vận đen đeo đuổi như bệnh kinh niên chắc chắn là những người luôn luôn nghĩ ngợi và suy đoán về những thứ đang xảy ra với họ mỗi ngày. Những người coi thất bại là mẹ thành công lại luôn thấy sự tích cực trong mọi việc, dù gặp chuyện xui vẫn có thể coi như chuyện đùa. Trong khi một số khác luôn bị chùn chân bởi những sự đen đủi, thất bại và nhìn mọi thứ xung quanh họ đều xám xịt.”

“Một ví dụ đơn giản là khi bị nhỡ xe bus, người lạc quan xem nó như một cơ hội để ngắm nhìn một cửa hiệu xinh xắn mà lâu giờ không để ý, trong khi những người khác biến nó thành một chi tiết trong bộ phim dài tập kể về những thứ đen đủi diễn ra trong cuộc đời họ. Nhưng đó chỉ là một khía cạnh chủ quan tuỳ vào từng người khi nhìn vào một sự vật sự việc.”

Xem video: Thứ sáu ngày 13 có thực sự đen đủi?

quocte/2015/03/13/Video-th-su-ngy-13-c-thc-s-en-i-1426264886.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">
Nguyễn Ly (Theo Discovery News)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU