Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Lợi dụng đường vắng vì dịch Covid-19, trộm cướp xảy ra liên tiếp

An ninh hình sự Thứ Sáu, 03/04/2020 07:53:43 +07:00

Lợi dụng đường sá vắng người, hàng quán đóng cửa do dịch Covis-19, nhiều kẻ tội phạm đi khảo sát chọn địa điểm để cướp, có nhóm còn hiếp dâm thiếu nữ bất thành.

Ngày 2/4, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.HCM cho biết, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động tội phạm trộm, cướp tài sản diễn biến rất phức tạp.

Người dân cần đặc biệt cảnh giác, chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế tối đa việc ra đường nhất là thời điểm buổi tối.

Khám phá nhanh hai vụ cướp táo tợn

Theo Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.HCM, mới đây đơn vị phối hợp với Công an quận Tân Phú và Công an tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Bình Thuận khám phá nhanh hai vụ cướp táo tợn gây hoang mang dư luận.

Lợi dụng đường vắng vì dịch Covid-19, trộm cướp xảy ra liên tiếp - 1

Tang vật của một vụ cướp. (Ảnh minh họa. Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Trước đó, tối 27/3, hai kẻ cầm súng và dao xông vào cửa hàng Bách Hóa Xanh (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú), uy hiếp nhân viên cửa hàng và cướp đi số tiền hơn 70 triệu đồng, một CPU máy tính. Vào cuộc điều tra, công an xác định được những đối tượng liên quan đến vụ cướp.

Ngày 30/3, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Thành phố phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt giữ Lê Quốc Bảo (sinh năm 1996, quê Quảng Ngãi, ngụ quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) và vợ là Tạ Ngọc Cao Phương My. Bảo khai nhận mình là kẻ điều khiển xe máy hôm gây án và cầm dao uy hiếp nhân viên cửa hàng để cướp tài sản.

Từ lời khai của Bảo, ngày 31/3, Công an bắt giữ Lê Quang Phú (sinh năm 1997, quê Quảng Ngãi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM). Công an xác định Phú là kẻ giúp sức, cùng Bảo đi phi tang CPU máy tính và biển số xe giả gắn vào xe gây án.

Tiếp tục truy xét, ngày 1/4, Công an bắt giữ Nguyễn Hữu Việt (sinh năm 1995, ngụ tỉnh Bình Thuận) tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, là kẻ mang súng uy hiếp nhân viên cửa hàng Bách Hóa Xanh để cướp tài sản.

Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Bảo, Phú, Việt để điều tra về hành vi cướp tài sản; tiếp tục củng cố chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của My (vợ của Bảo). Tang vật thu giữ gồm một khẩu súng rulo màu trắng và sáu viên đạn, hai con dao, hai xe máy và 3 triệu đồng.

Ngoài ra, một vụ cướp táo tợn khác cũng được Phòng Cảnh sát Hình sự và Công an quận Bình Thạnh khám phá ngày 1/4. Theo đó, vào đêm ngày 30/3, Hữu Hoàng Giang (sinh năm 2002, quê Bạc Liêu, ngụ Quận 9, TP.HCM) và Lê Tấn Thành (quê Đà Nẵng, ngụ Quận 9, TP.HCM) đi xe máy rảo qua nhiều tuyến phố.

Tới số nhà 42 Đặng Thùy Trâm, quận Bình Thạnh, hai tên phát hiện một phụ nữ đi xe máy một mình liền nhanh chóng áp sát, đạp ngã nạn nhân và uy hiếp cướp xe máy và điện thoại.

Táo tợn hơn, hai đối tượng lột quần áo của nạn nhân để thực hiện hành vi hiếp dâm nhưng nạn nhân chống trả quyết liệt nên bất thành. Sau đó, chúng tẩu thoát và đem bán xe máy lấy 6 triệu đồng để tiêu xài. Ngày 1/4, Công an bắt giữ Giang và Thành.

Tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm

Theo Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.HCM, từ hai vụ cướp táo tợn trên nhận thấy, hai nhóm tội phạm đều lợi dụng ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để thực hiện hành vi phạm tội.

Lợi dụng đường vắng vì dịch Covid-19, trộm cướp xảy ra liên tiếp - 2

Người dân cần tuân thủ nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và nếu phải ra ngoài thì tránh thời điểm đêm tối, không nên đi một mình. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Cụ thể, trong vụ cướp tại cửa hàng Bách Hóa Xanh, trước khi gây án 2 ngày, Bảo, Phú, Việt đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ và nhận định, do dịch bệnh nên đường sá vắng người, nhiều hàng quán đóng cửa. Những cửa hàng bán thực phẩm vẫn hoạt động nhưng số khách mua hạn chế nên nhóm này đi khảo sát nhiều nơi và chọn địa điểm thực hiện vụ cướp là cửa hàng Bách Hóa Xanh ở phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú.

Ngoài ra, qua đấu tranh, 3 tên khai nhận lý do phạm tội là do Việt đang nợ tiền. Cả ba đều đang thất nghiệp, không có thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nảy sinh ý định cướp để lấy tiền trả nợ và tiêu xài.

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam nhận định, nhóm này có thể không phải là những kẻ tội phạm chuyên nghiệp mà do túng quẫn mà thực hiện hành vi phạm tội.

Còn ở vụ cướp tại quận Bình Thạnh thì thể hiện, Giang và Thành là hai kẻ lang thang không nghề nghiệp, lợi dụng việc đường sá vắng vẻ do dịch bệnh Covid-19 nên thường xuyên đi rảo khắp các đường phố tìm nạn nhân. Chúng thường nhằm vào các phụ nữ đi xe một mình ở thời điểm tối muộn.

Từ vụ việc này, Thượng tá Nguyễn Đăng Nam khuyến cáo người dân cần tuân thủ nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và nếu phải ra ngoài thì tránh thời điểm đêm tối, không nên đi một mình.

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam cho biết, ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 mới bùng phát, Bộ Công an và Công an TP.HCM đã có nhận định các nhóm tội phạm gia tăng hoạt động do ảnh hưởng hoặc lợi dụng tình hình dịch bệnh.

Phòng Cảnh sát Hình sự nói riêng và Công an TP.HCM nói chung triển khai nhiều giải pháp, trong đó có tăng cường tuần tra kiểm soát; rà soát các đối tượng hình sự, gọi răn đe; tăng cường công tác xây dựng cơ sở, nắm tình hình…

Công an TP.HCM cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cần tập trung phòng ngừa dịch Covid-19 nhưng không lơ là công tác phòng chống tội phạm. Các tổ công tác 363 và các lực lượng khác thuộc công an thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn không để các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, hủy hoại tài sản.

Đối với các hành vi làm lây lan dịch Covid-19 cho người, cộng đồng, phải được điều tra, xử lý nghiêm theo quy định. Người dân cần chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt bản thân nâng cao tinh thần cảnh giác với tội phạm trộm, cướp tài sản.

Video: Súng đồ chơi dùng để cướp ngân hàng ở Huế bán đầy trên mạng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin