• Zalo

Lợi dụng Covid-19, tội phạm ngân hàng phát tán mã độc

Thị trường - Tiêu dùngThứ Tư, 12/02/2020 12:21:29 +07:00
(VTC News) -

Lợi dụng việc Covid-19 (nCoV) đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, tội phạm ngân hàng phát tán mã độc nhằm lấy cắp tiền từ tài khoản.

Hiện nay, các thông tin cập nhật về dịch bệnh và cách phòng tránh dịch viêm phổi do chủng mới của virus nCoV (Covid-19) thường xuyên được gửi tới người dân thông qua Email, SMS hoặc các ứng dụng mạng xã hội. Nhiều đối tượng đã lợi dụng bối cảnh này để gửi email phát tán mã độc (emotet…) hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin bằng phishing email.

Lợi dụng Covid-19, tội phạm ngân hàng phát tán mã độc - 1

Cảnh báo của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB).

Để cảnh báo khách hàng, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa có thông tin khuyến cáo đề phòng kẻ gian lợi dụng tuyên truyền phòng cống dịch cúm Covid-19 để phát tán mã độc.

Cụ thể, các email/tin nhắn lừa đảo có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch bệnh Covid-19, sau đó yêu cầu người dùng click vào đường link đính kèm trong mail. Khi truy cập vào link hoặc đơn giản chỉ click mở email/tin nhắn, thiết bị của người dùng có khả năng cao bị mã độc xâm nhập và đánh cắp thông tin. Một vài trường hợp khác, đối tượng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập Internet Banking để chiếm đoạt tiền từ tài khoản.

Đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà chủ yếu đánh vào tâm lý của khách hàng. Vì vậy, các ngân hàng và tổ chức tín dụng nhấn mạnh, không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mật khẩu trong bất kỳ trường hợp nào.

Khách hàng cũng được khuyến cáo không mở email gửi đi từ những địa chỉ email lạ cũng như không truy cập, cung cấp thông tin ngân hàng điện tử bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP hoặc truy cập vào đường dẫn lạ đính kèm trong email. Bên cạnh đó, khách hàng cần xem kỹ mục đích sử dụng của mã OTP được đề cập trong tin nhắn trước khi nhập thông tin.

Lan Hương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: