• Zalo

Lời cuối cùng của bé trai Syria chết trên bãi biển: "Bố ơi, đừng chết"

Thế giới Chủ Nhật, 06/09/2015 10:39:00 +07:00

Cau be Syria - ‘Bố ơi, đừng chết’ đó là lời cuối cùng mà cậu bé Aylan Kurdi hét lên trước khi chìm xuống nước.

(VTC News) - ‘Bố ơi, đừng chết’ đó là lời cuối cùng mà cậu bé Aylan Kurdi hét lên trước khi chìm xuống nước.

Những ngày gần đây, hình ảnh thi thể cậu bé Syria Aylan Kurdi nằm úp mặt trên bờ cát ở Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ đã gây chấn động thế giới và dấy lên làn sóng phẫn nộ về cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu.

Bố của Aylan, anh Abdullah đã cố vùng vẫy trên mặt biển để cứu vợ và hai con trai khi chiếc thuyền chở gia đình họ và 12 người khác bị lật, nhưng không được. Abdullah là người duy nhất sống sót trong gia đình bất hạnh này.
Bức ảnh cuối cùng của Aylan trước khi tử nạn trên biển
Bức ảnh cuối cùng của cậu bé Syria Aylan trước khi tử nạn trên biển 
Bác của Aylan, cô Fatima Kurdi, người định cư ở Canada nói  với tờ Daily Mail: ‘Khi chiếc thuyền bị lật, hai cậu bé vẫn nằm trong vòng tay của bố. Abdullah đã cố hết sức đẩy chúng lên mặt nước để thở và chúng hét lên: ‘Bố ơi, đừng chết’.

Nhưng sau đó, Abdullah phát hiện cậu con trai cả Galip đã ngừng thở, anh đành cố cứu đứa con thứ hai nhưng lại nhìn thấy máu chảy từ mắt cậu bé. Anh vuốt mắt cho con và vội vàng tìm vợ thì phát hiện ra thi thể cô đã nổi trên mặt nước.
Aylan chụp ảnh cùng anh trai Galip
Aylan chụp ảnh cùng anh trai Galip 
Bức ảnh thi thể cậu bé Syria Aylan Kurdi nằm úp mặt trên bờ biển Bodrum đã lay động hàng triệu trái tim trên toàn thế giới, gây nên một nỗi ám ảnh về số phận của người di cư, thúc giục các nhà chức trách tìm giải pháp chấm dứt tình trạng khủng hoảng nhập cư.

Theo lời kể của Abdullah, gia đình anh đã lên một chiếc thuyền nhỏ cùng 12 người khác. Con thuyền chật ních do 2 kẻ buôn lậu, một người Thổ Nhĩ Kỳ và một người Syria điều khiển.
Bác của Aylan đau đớn khi nhận tin dữ
Bác của Aylan đau đớn khi nhận tin dữ 
‘Tôi nói với anh ta rằng chiếc thuyền chật quá, có nên bớt người đi không, hoặc tôi và vợ con có nên xuống thuyền không? Nhưng một người nói rằng không sao, mọi chuyện đều ổn’, Abdullah kể.

Thế nhưng chiếc thuyền khởi hành chưa được bao lâu thì sóng lớn bắt đầu nổi lên, buộc 2 tên buôn lậu phải nhảy xuống thuyền bơi vào bờ.

Abdullah đã cố gắng chèo lái con thuyền nhưng bất lực. ‘Tôi cố đưa vợ và các con trở lại bờ nhưng không được. Tôi vùng vẫy trong nước 20 phút và bất lực nhìn từng người chìm xuống biển’, Abdullah nhớ lại.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bốn kẻ buôn lậu, được cho là dính líu đến đường dây vận chuyển người trái phép có liên quan tới cái chết của 3 người trong gia đình Abdullah cùng 9 người khác, đã bị bắt.

Trở lại thị trấn Kobane, những người họ hàng của Abdullah cho biết anh đã từ bỏ ước mơ đến châu Âu, từ đó di chuyển đến Canada, nơi chị gái của anh định cư ở đó.

‘Abdullah muốn đến châu Âu vì mong muốn của cuộc sống mới tốt hơn cho các con nhưng giờ đây họ không còn nữa, Abdullah sẽ ở lại thị trấn này để được ở bên cạnh vợ con mãi mãi’, ông Suleiman Kurdî, một người chú của Abdullah nói.

Minh Lý (Theo Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin