Lốc xoáy lửa xuất hiện ở miền Nam Australia, càn quét mọi thứ

Sống kết nốiThứ Sáu, 03/01/2020 12:50:00 +07:00
(VTC News) -

Những ngày này, khu vực miền Nam Australia đang bị "xé toạc" bởi những trận lốc xoáy lửa.

Đây được cho là mùa cháy rừng tồi tệ nhất, gây ra những thiệt hại đáng kể trong lịch sử đất nước này.

Lốc xoáy lửa hình thành do mây vũ tích nóng tiếp xúc với mặt đất, có khả năng bốc cao đến 16 km khiến hiện tượng này trở nên nguy hiểm và khó dự đoán hơn lốc xoáy thường.

Hiện tượng này xuất hiện khi không khí nhiễu động mạnh ở khu vực có nhiệt độ cực cao như đám cháy rừng và tạo nên gió xoáy. Những luồng gió xoáy đó có thể hút khí dễ cháy và vật chất đang cháy.

Lốc xoáy lửa xuất hiện ở miền Nam Australia, càn quét mọi thứ - 1

 Miền Nam Australia đang bị "xé toạc" bởi những trận lốc xoáy lửa. (Ảnh: CNN)

Theo ông Neil Bennet, phát ngôn viên Cục Khí tượng của đất nước này, lốc xoáy lửa gồm một lõi và vùng khí quanh lõi. Vùng khí xung quanh luôn xoay tít và cung cấp khí oxy cho lửa, tạo ra động lực thất thường và mang lại những thay đổi nhanh chóng, không thể đoán trước khiến công việc của lính cứu hỏa trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Lốc xoáy lửa có tốc độ di chuyển chậm, chỉ tương đương người đi bộ. Chúng có khả năng thiêu đốt mọi thứ trên đường đi và thổi vật chất bị cháy lên không trung.

Gió tạo nên bởi lốc xoáy lửa cũng gây nguy hiểm. Những cơn gió có tốc độ lên tới 160km/h được tạo ra từ lốc xoáy lửa lớn đủ mạnh để quật đổ cây cối. Vòi rồng lửa chỉ có thể tồn tại lâu hơn một giờ và con người không thể dập chúng bằng các biện pháp trực tiếp.

Hôm 30/12/2019 vừa qua, một lính cứu hỏa thiệt mạng khi xe chữa cháy nặng 12 tấn bị lộn nhào do lốc xoáy lửa, Shane Fitzsimmons, ủy viên Sở cứu hỏa New South Wales cho biết. 

Hạ Vũ(Theo CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !