• Zalo

Lốc xoáy khủng khiếp đe dọa hàng chục triệu người Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 30/04/2014 01:33:00 +07:00

Cơn lốc xoáy được xem là mạnh nhất trong năm ở Mỹ đã khiến 35 người thiệt mạng hôm 29/4 trong khi 60 triệu người nơi khác đang đối mặt nguy cơ bị lốc tấn công.

Cơn lốc xoáy được xem là mạnh nhất trong năm ở Mỹ đã khiến 35 người thiệt mạng hôm 29/4 trong khi 60 triệu người nơi khác đang đối mặt nguy cơ bị lốc tấn công.

Cảnh báo lốc xoáy được ban bố rộng rãi tại khu vực Đông Bắc Carolina với sự xuất hiện của những đám mây hình phễu.
Trước đó, 17 người thiệt mạng hôm 28/4 ở các bang Alabama, Mississippi và Tennessee. Con số này tăng lên 35 người hôm 29/4.
Nhiều ngôi nhà bị lốc xoáy phá hủy. Ảnh: CNN 
Tại miền Trung Tây và phía Nam nước Mỹ, lốc xoáy kèm theo gió lớn san bằng nhiều ngôi nhà và trụ sở các doanh nghiệp. 
Cây cối bật gốc nằm ngổn ngang trên đường phố. Nhiều chiếc ô tô bị lật nằm chỏng chơ, trong khi chủ nhân của chúng đi tìm nơi trú ẩn an toàn.
Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ ghi nhận gần 100 cơn lốc xoáy nối tiếp nhau quét qua khu vực. Con số thiệt hại vẫn chưa được xác định cụ thể.
Hai bang Mississippi và Alabama là các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Những cơn gió thổi với vận tốc 267 - 321 km/h tàn phá thành phố Louisville của bang Mississippi. Bang này cũng ghi nhận 12 trường hợp tử vong do lốc xoáy và 30 người bị thương đang điều trị tại trung tâm y tế.
Những chiếc ô tô bị lốc xoáy quật tan tành. Ảnh: CNN 
Chính quyền bang Tennessee lúc đầu phát hành một cảnh báo nhẹ về cơn lốc xoáy. Nhưng sau đó, lốc xoáy mạnh đến mức vượt qua sức tưởng tượng của mọi người. 
Một trường tiểu học trong khu vực bị hư hại nặng. Những cơn mưa đá lớn xuất hiện làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của dân cư trong vùng.
Ở bang Alabama, một sinh viên đại học tên John Servati bị tường đè chết khi đang ngồi trú ẩn dưới tầng hầm một ngôi nhà. Hai trường hợp nữa thiệt mạng được sở cảnh sát địa phương báo cáo.
Cơn lốc xoáy gây chết người duy nhất trong vòng 17 năm trở lại đây tại bang Arkansas đã khiến khu vực này ghi nhận 15 trường hợp thiệt mạng.
An ủi người thân trong thảm họa. Ảnh: CNN 
Hơn 60 triệu người từ miền nam bang Michigan đến duyên hải Vịnh Mexico và Nam Virginia đang có nguy cơ đối mặt với những cơn bão lớn và lốc xoáy lớn nhất trong năm trong những ngày tới. Mưa lớn gây lũ lụt trên diện rộng có thể xảy ra ở phía Bắc bang Florida tới miền Nam vùng New England.
Trước thảm họa thiên tai khủng khiếp giáng xuống người dân mỹ, Tổng thống Barack Obama gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và cam kết chính phủ liên bang sẽ giúp đỡ khắc phục hậu quả.

Theo Người lao động
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin