• Zalo

'Loay hoay' quy định giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh: Bộ GD&ĐT nói gì?

Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 22/12/2020 10:58:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT cho biết, Việt Nam chưa có đơn vị nào được cho phép tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ cho người nước ngoài.

Ngày 21/12, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản trả lời Sở Lao động – Thương binh - Xã hội Hà Nội liên quan đến việc một số Công ty British Counncil (Việt Nam); Công ty TNHH ILA Việt Nam; Công ty cổ phần công nghệ Bình Minh; Công ty cổ phần Anh ngữ Apax phản ánh về việc giáo viên là người nước ngoài giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ có kết quả điểm thi tiếng Anh (IELTS), chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế (TESOL, TEFL, CELTA) nhưng không chấp nhận để cấp phép lao động do chưa có quy định cụ thể từ Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT cho biết, khái niệm “giáo viên là người bản ngữ” trong Thông  tư 21/2018 được hiểu là giáo viên nước ngoài dạy ngoại ngữ, mà ngôn ngữ đó là ngôn ngữ thứ nhất của giáo viên đó.

Đối với việc công nhận và quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, cụ thể là chứng chỉ IELTS, ra khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, Bộ GD&ĐT nhận thấy IELTS là kỳ thi nhằm đánh giá khả năng tiếng Anh.

Kết quả cuối cùng của người tham gia kỳ thi này là Test Report (thường được gọi là chứng chỉ IELTS hoặc bài thi IELTS), ghi điểm cụ thể của 4 kỹ năng kiểm tra (nghe, nói, đọc, viết) xác định trình độ tiếng Anh của thí sinh với khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu.

'Loay hoay' quy định giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh: Bộ GD&ĐT nói gì?  - 1

Giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh. (Ảnh minh hoạ: C.L)

Hiện nay, Bộ GD&ĐT chưa có quy định về việc quy đổi tương đương giữa chứng chỉ ngoại ngữ do tổ chức nước ngoài cấp với chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Tuy nhiên, khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam được phát triển trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu (CEFR) và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước.

Vì vậy, Bộ cho phép nếu điểm của bài thi IELTS được công nhận tham chiếu tương đương với khung CEFR thì có thể quy đổi tương đương sang Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Đồng thời, Bộ nhấn mạnh, hiện nay tại Việt Nam chưa có đơn vị nào được cho phép tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ cho người nước ngoài và cũng chưa có quy định về việc công nhận chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh do tổ chức nước ngoài cấp.

Trên thế giới có một số chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh đã được kiểm định, công nhận và sử dụng khá phổ biến như chứng chỉ TESOL được kiểm định bởi tổ chức ALAP, chứng chỉ TEFL của Gatehouse awards và chứng chỉ CELTA của Cambridge Assessment English được kiểm định bởi Văn phòng quản lý quy chế thi và trình độ Vương Quốc Anh.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT đề nghị Sở Lao động- Thương binh- Xã hội Hà Nội xem xét và có thể chấp nhận chứng chỉ TESOL, TEFL, CELTA là điều kiện để cấp giấy phép  lao động đối với giáo viên nước ngoài.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin