Loạt thiết kế trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy có cơ hội vào thẳng top 15

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 06/06/2019 15:01:00 +07:00

Những thiết kế này sở hữu lượt bình chọn online khá cao và có khả năng giành 1 suất trong top 15.

thietketrangphucdantochoahauhoanvu (2) 9

 

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy - đại diện Việt Nam tại hoa hậu Hoàn vũ 2019 sẽ khép lại vòng bình chọn online. 5 thiết kế có số điểm bình chọn online cao nhất - được tính dựa trên số lượt thích (1 like = 3 điểm), bình luận (1 bình luận = 4 điểm) và chia sẻ (1 share = 5 điểm) sẽ được đặc cách vào thẳng top 15 chung cuộc.

thietketrangphucdantochoahauhoanvu (2)

Theo cách tính điểm bình chọn online như trên, "Sơn Tinh - Thủy Tinh" của tác giả sinh năm 2003 - Lương Đức Minh đang bỏ xa các đối thủ khác với 61 nghìn lượt thích, 21 nghìn bình luận và 7.7 nghìn lượt chia sẻ - tương đương 312 nghìn điểm. "Lấy cảm hứng từ cuộc chiến giành lấy tình yêu của 2 vị thần và qua đó thể hiện sự kiên cường, bất khuất đối với thảm họa thiên nhiên của người dân Việt. Sự bình dị, mộc mạc của người dân Việt được thể hiện qua sắc nâu trầm ấm và 2 màu nóng lạnh tương phản thể hiện cuộc chiến không khoan nhượng của 2 vị thần trong truyền thuyết của dân tộc" - Lương Đức Minh chia sẻ về cảm hứng sáng tác.

thietketrangphucdantochoahauhoanvu (3) 3

Gây tranh cãi khá nhiều khi được ban tổ chức chia sẻ, "Bàn thờ" của Phạm Quang Minh dù nhận được lượt thích và bình luận khá cao, lần lượt là 58,6 nghìn và 17,4 nghìn nhưng nhiều khán giả không ủng hộ thiết kế này nếu Hoàng Thùy mang đi thi. Mang tục thờ cúng tổ tiên vào thiết kế, tác giả bị cư dân mạng chỉ trích là báng bổ khi đặt lư hương ở vị trí nhạy cảm. Chính bản thân Quang Minh cũng cho biết, anh cảm thấy thiết kế của mình hơi "lố".

thietketrangphucdantochoahauhoanvu (7) 7

Với chủ đề "Tinh hoa", nhiều thí sinh đã chắt lọc và chọn lựa những gì mang tính đại diện cho lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam để đưa vào các thiết kế của mình. Chọn tông vàng nổi bật, Thu Vân cho biết cô lấy cảm hứng trang phục từ nhà nước Văn Lang - thời kỳ của các vua Hùng. "Thiết kế là sự kết hợp của hình ảnh Vua Hùng và hình ảnh chiến binh tay cầm vũ khí xông pha, bảo vệ bờ cõi. Phần mũ đội được thiết kế theo mũ đội của vua Hùng. Trống Đồng tượng trưng cho quyền lực của các vị thủ lĩnh ngày xưa, là biểu tượng cho sự phát triển của văn hóa Đông Sơn lúc bấy giờ, là vật tượng trưng cho tinh hoa văn hóa cũng như ý chí quật cường của dân tộc ta trong suốt hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước cho đến nay" - Thu Vân chia sẻ về thiết kế đang nhận được 25 nghìn lượt thích và 6 nghìn lượt bình luận.

thietketrangphucdantochoahauhoanvu (1)

Sau thành công của bộ "Bánh Mì" H'Hen Niê diện vào năm ngoái, các thiết kế trang phục dân tộc năm nay đã sáng tạo hơn chứ không còn bó buộc với áo dài hay biến tấu trang phục các dân tộc Việt Nam. "Cửu Long giang" của tác giả Nguyễn Anh Khương với hơn 27 nghìn lượt thích và 4 nghìn lượt bình luận lấy cảm hứng từ đồng bằng sông Cửu Long với 9 con rồng chung 1 thân thể hiện sự gắn kết. Hình ảnh ngươi dân chèo thuyền, đánh bắt trên sông Cửu Long được tái hiện qua họa tiết trên tà áo phía sau.

thietketrangphucdantochoahauhoanvu (5) 5

Có lượt bình chọn tương đương với "Cửu Long giang" là "Sắc cò", lấy cảm hứng từ một loài chim gắn liền với nông thôn Việt Nam và đã đi vào nhiều tác phẩm văn học, gắn liền với người nông dân. "Hình tượng con cò lam lũ, siêng năng, tần tảo như con người Việt Nam" - Nguyễn Quốc Việt chia sẻ về ý tưởng.

thietketrangphucdantochoahauhoanvu (6) 5

Tác giả Đặng Ngọc Minh Quân cũng lấy ý tưởng từ thời các vua Hùng, cụ thể là nước Âu Lạc. Theo Minh Quân, từng chi tiết trên bộ trang phục như họa tiết trống đồng, vua Hùng... đều gắn liền với những câu chuyện lịch sử của dân tộc Việt Nam. Thiết kế này sở hữu 20 nghìn lượt thích và 2 nghìn lượt bình chọn.

thietketrangphucdantochoahauhoanvu (8) 7

"Cô ba cổ tích" của Lương Đức Minh kết hợp giữa áo bà ba và áo dài - 2 trang phục đặc trưng của phụ nữ Việt Nam. Lấy ý tưởng từ những câu chuyện cổ tích như Tấm Cám, Thạch Sanh, Ăn kết trả vàng... nhà thiết kế trẻ thể hiện hình ảnh dịu dàng, nữ tính của một người phụ nữ Á Đông thông qua các chi tiết trên trang phục.

thietketrangphucdantochoahauhoanvu (4) 3

Với tác giả Nguyễn Quốc Việt, lụa không đơn thuần là một loại vải mà là tinh hoa của dân tộc việt Nam, được xem như "nữ hoàng" của các loại vải. Nói thêm về cảm hứng tạo nên "Nàng lụa", Nguyễn Quốc Việt cho biết: "Tình yêu của tấm lụa gợi nhắc đến hình ảnh những cô gái Bắc với chiếc áo tứ thân, nón quai thao. Tuy vậy, những hình ảnh ấy đơn sơ, giản dị ấy đã đi vào tiềm thức và luôn lắng đọng trong lòng người Việt".

Lạc Phong
Bình luận
vtc.vn