Loạt nước Đông Nam Á siết hạn chế đi lại vì siêu biến chủng Omicron

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 27/11/2021 20:48:48 +07:00
(VTC News) -

Hàng loạt các quốc gia Đông Nam Á áp đặt hạn chế đi lại để ngăn siêu biến chủng Omicron xâm nhập.

Các đây ít giờ, Philippines tuyên bố tạm ngưng các chuyến bay quốc tế đến từ Nam Phi và Botswana, cũng như cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ 5 quốc gia láng giềng của Nam Phi và Botswana là Namibia, Zimbabwe, Lesotho, Eswatini và Mozambique.

Tất cả những người từng đến 7 quốc gia châu Phi này trong 2 tuần qua bị cấm nhập cảnh Philippines. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức từ đêm 26/11 cho đến ngày 15/12.

Chính phủ Philippines đang xác định các khách du lịch từ 7 quốc gia châu Phi nêu trên đã và đang nhập cảnh Philippines 7 ngày qua, yêu cầu số du khách này xét nghiệm RT-PCR và cách ly đầy đủ 14 ngày tại các cơ sở cách ly.

Loạt nước Đông Nam Á siết hạn chế đi lại vì siêu biến chủng Omicron - 1

Loạt nước Đông Nam Á siết hạn chế đi lại vì siêu biến chủng Omicron. (Ảnh: Straits Times)

Với những người chỉ quá cảnh ở 7 nước châu Phi, họ được nhập cảnh Philippines song vẫn phải thực hiện quy định cách ly và xét nghiệm COVID-19.

Cùng ngày, Thái Lan thông báo đóng cửa biên giới với các hành khách đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường cảnh giác với biến chủng mới. 

Malaysia tạm thời cấm nhập cảnh tất cả công dân nước ngoài từng đến Botswana, Eswatini, Lesotho, Namibia, Mozambique, Nam Phi và Zimbabwe trong 14 ngày qua. Công dân Malaysia và những người có visa dài hạn sẽ được phép quay trở lại và nhập cảnh nhưng phải trải qua 14 ngày cách ly bắt buộc tại các trung tâm cách ly được chỉ định.

Từ 26/11, Singapore siết nhập cảnh đối với du khách đến từ 7 quốc gia châu Phi. Cụ thể, tất cả du khách từng đến Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe sẽ không được nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Singapore.

Quy định này cũng áp dụng đối với những người có lịch sử tới các quốc gia trên. Các công dân và thường trú nhân Singapore về nước từ các quốc gia này sẽ phải cách ly 10 ngày tại các cơ sở cách ly chỉ định.

Theo Bộ Y tế Singapore, biến chủng Omicron có thể đang lây lan tại 7 quốc gia trên và các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về biến thể này. Các kết luận ban đầu cho thấy biến chủng này lây lan nhanh hơn biến thể Delta và có thể kháng các loại vaccine hiện nay. 

Song Hy(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn