• Zalo

Loạt cựu Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo quân đội không can thiệp bầu cử Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 04/01/2021 10:51:51 +07:00
(VTC News) -

Nhóm gồm 10 cựu Bộ trưởng Quốc phòng cho rằng quân đội Mỹ phải đứng ngoài quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống.

Hôm 3/1, The Washington Post đăng tải bài viết, đề cập đến việc 10 cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Lầu Năm Góc cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống diễn ra trong hòa bình.

Danh sách cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gồm Ashton Carter, Leon Panetta, William Perry, Dick Cheney, William Cohen, Robert Gates, Chuck Hagel, James Mattis và Mark Esper. Trong đó, James Mattis và Mark Esper là những người được Trump bổ nhiệm.

“Mỗi người chúng ta tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ hiến pháp, chống lại mọi kẻ thù trong và ngoài nước. Chúng tôi không thể làm điều đó với một cá nhân hay một đảng phái nào. Những nỗ lực để kéo lực lượng vũ trang Mỹ vào giải quyết tranh chấp bầu cử sẽ đưa chúng ta vào tình thế nguy hiểm, bất hợp pháp và vi hiến", nhóm 10 cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay.

Loạt cựu Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo quân đội không can thiệp bầu cử Mỹ - 1

Nhóm 10 cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo quân đội không can thiệp bầu cử. (Ảnh: Getty)

“Các quan chức dân sự và quân sự chỉ đạo hoặc thực hiện các biện pháp như vậy sẽ phải chịu trách nhiệm, bao gồm cả việc có thể phải đối mặt với các hình phạt hình sự, về hậu quả nghiêm trọng của hành động của họ đối với nước Mỹ”, nhóm cựu bộ trưởng nhấn mạnh.

Các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, “thời gian để đặt câu hỏi về kết quả” của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc.

“Cuộc bầu cử của chúng tôi đã diễn ra. Các cuộc kiểm tra đã được thực hiện. Các thách thức thích hợp đã được giải quyết bởi các tòa án. Các thống đốc đã chứng nhận kết quả. Và cử tri đoàn đã bỏ phiếu. Đã hết thời gian thẩm vấn kết quả. Thời gian cho việc kiểm phiếu chính thức của các cử tri đoàn, theo quy định trong hiến pháp đã đến”, các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

Các cựu bộ trưởng kêu gọi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cũng như những người được Trump bổ nhiệm “kiềm chế mọi hành động chính trị làm suy yếu kết quả bầu cử hoặc cản trở sự thành công của chính quyền mới”.

Vào ngày 6/1, lưỡng viện Mỹ sẽ họp để xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri. Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chủ trì phiên họp để kiểm phiếu của từng bang.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Josh Hawley của bang Missouri là thành viên đầu tiên trong Thượng viện Mỹ tuyên bố ủng hộ kế hoạch chặn công nhận chiến thắng của ông Joe Biden vào ngày 6/1.

Ít nhất 12 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã kêu gọi Quốc hội Mỹ trì hoãn việc chứng nhận chiến thắng của Biden trong phiên họp chung hôm 6/1 tới đây. Phó Tổng thống Mike Pence, người sẽ chủ trì phiên họp, đã hoan nghênh ý định của các thượng nghị sĩ.

Trong khi đó, các đảng viên đảng Cộng hòa, trong đó có Mitt Romney, Lisa Murkowski và Pat Toomey bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ những nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng của Biden.

Kông Anh (Nguồn: CNBC)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Loạt cựu Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo quân đội không can thiệp bầu cử Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp