• Zalo

Loạt chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận răn đe Mỹ

Quân sự Thứ Năm, 25/02/2021 18:48:00 +07:00
(VTC News) -

Ít nhất 10 máy bay ném bom của Trung Quốc đã tham gia các cuộc tập trận tấn công hàng hải, ngay sau khi tàu chiến Mỹ tập trận chung ở ở Biển Đông.

Hôm 23/2, CCTV cho biết, hơn 10 máy bay ném bom thuộc Chiến khu Nam của quân đội Trung Quốc đã tham gia cuộc diễn tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nội dung tập trận bao gồm các bài tập tấn công đường dài và tăng cường sự phối hợp giữa các phi công mới và kỳ cựu, cũng như thực hành các cuộc diễn tập chiến thuật đối đầu trên không để nâng cao khả năng chiến đấu trên thực tế.

Theo Global Times, 2 dòng máy bay được sử dụng trong đợt tập trận này là H-6J thế hệ mới - có thể mang tới 6 tên lửa hành trình chống hạm, và H-6J cũ - có thể mang 4 tên lửa hành trình chống hạm. H-6J được xem là dòng máy bay tiên tiến nhất của hải quân Trung Quốc.

Loạt chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận răn đe Mỹ - 1

Máy bay ném bom H-6J của quân đội Trung Quốc.

Một ngày sau khi đài truyền hình CCTV tiết lộ chi tiết về các cuộc tập trận của PLA, tàu khu trục của Mỹ USS Curtis Wilbur đã đi qua eo biển Đài Loan. Quân đội Trung Quốc chỉ trích động thái này của Mỹ là phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.

Các chuyên gia quân sự cho biết các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc, với sự tham gia của máy bay ném bom H6-J, nhằm thể hiện khả năng răn đe của Trung Quốc trong việc chống lại các hoạt động gần đây của Mỹ.

Yue Gang, đại tá quân đội Trung Quốc nghỉ hưu, cho biết các cuộc tập trận này của Bắc Kinh diễn ra nhằm phản ứng lại các hoạt động gần đây của Mỹ. Trong tháng này, các tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt và Nimitz, cùng với các nhóm tấn công, đã tham gia cuộc tập trận chung ở Biển Đông.

“Điều này cho thấy quân đội Trung Quốc có khả năng chống lại và theo sát những gì Mỹ đang làm, và họ kiểm soát được tình hình”, ông Yue Gang nói và cho rằng quân đội Trung Quốc có thể triển khai các nguồn lực khác, trong đó có cả lực lượng tên lửa, để tăng cường khả năng răn đe chống lại Mỹ trong trường hợp cần thiết.

Song Zhongping, cựu nhân viên PLA, hiện là chuyên gia bình luận các vấn đề quân sự tại Hong Kong, cho biết các cuộc tập trận của máy bay ném bom Trung Quốc có liên quan đến Đài Loan và khu vực Biển Đông. “Nếu xảy ra xung đột quân sự ở Đài Loan, thì Biển Đông chắc chắn sẽ có liên quan. Lực lượng hải quân trong Bộ Tư lệnh chiến khu Nam sẽ được triển khai tới Đài Loan”, ông Song Zhongping nói.

Theo Song Zhongping, một khía cạnh quan trọng của cuộc tập trận là sự phối hợp của các máy bay ném bom H-6J - thế hệ mới và cũ, của quân đội Trung Quốc sẽ giúp tăng cường khả năng chiến đấu.

“Việc luyện tập không nên chỉ tập trung vào các máy bay ném bom mới mà còn phải cải thiện khả năng chiến đấu của những chiếc cũ hơn. Hai loại máy bay chiến đấu có thể tạo thành sức mạnh chung. Chúng ta không thể chỉ dựa vào các máy bay ném bom thế hệ mới trong một cuộc xung đột quân sự vì chúng có số lượng ít”, ông Song Zhongping nói.

Bắc Kinh đã nhiều lần phản đối các hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, cáo buộc Mỹ vi phạm chủ quyền và gây căng thẳng. Khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tìm cách xây dựng lại các liên minh nhằm đối phó với Trung Quốc, nhiều quốc gia đã tham gia vào các hoạt động ở Biển Đông. Tuần trước, Pháp đã cử tàu tấn công đổ bộ Tonnerre và tàu khu trục Surcouf hiện diện ở Biển Đông. Đức và Anh dự kiến sẽ điều các tàu hải quân đến vùng biển này.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Loạt chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận răn đe Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp