Loạt bài 'Người lính mũ nồi xanh' của VTC News đoạt giải C Tiếng nói Việt Nam

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 06/09/2020 19:23:00 +07:00
(VTC News) -

Loạt bài "Người lính gìn giữ hòa bình Việt Nam làm nên điều kỳ diệu ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan" của VTC News xuất sắc giành giải C Tiếng nói Việt Nam 2020.

Nằm trong hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2020), chiều 6/9, Đài Tiếng nói Việt Nam trao Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam lần thứ IV - 2020.

Đây là giải thưởng được Đài Tiếng nói Việt Nam trao định kỳ vào dịp kỷ niệm thành lập Đài hàng năm. Giải thưởng được trao cho tất cả các lĩnh vực phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, hoạt động nghiên cứu, sáng tác và biểu diễn.

Tại lễ trao thưởng năm nay, loạt bài "Người lính gìn giữ hòa bình Việt Nam làm nên điều kỳ diệu ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan" của nhóm tác giả Đào Diệu Hoa, Nguyễn Đức Tường, Trần Hạnh Nhân giành giải C Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam năm 2020 ở hạng mục dành cho tác phẩm báo in, báo điện tử.

Loạt bài 'Người lính mũ nồi xanh' của VTC News đoạt giải C Tiếng nói Việt Nam  - 1

Loạt bài "Người lính gìn giữ hòa bình Việt Nam làm nên điều kỳ diệu ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan" của VTC News xuất sắc giành giải C Tiếng nói Việt Nam 2019. (Ảnh: Quang Trung)

Nhằm mang đến cho độc giả cái nhìn rõ hơn hình ảnh những người lính mũ nồi xanh Việt Nam với những công việc đời thường, PV VTC News, qua sự giúp đỡ của tập thể lãnh đạo, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình, Bộ Quốc phòng, đã nỗ lực để tiếp cận những con người bằng xương bằng thịt, đã, đang làm việc ở Phái bộ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Trong điều kiện liên lạc khó khăn, điện thoại thiếu thốn, mạng internet cũng hạn chế, công việc tại phái bộ thì bộn bề, những cuộc trò chuyện với PV luôn bị ngắt quãng, có khi liên lạc cả tuần mới nhận được một đôi dòng trả lời của các anh chị qua Zalo, Facebook. Nhưng không vì thế câu chuyện về các anh chị, những người lính mũ nồi xanh Việt kém đi tính chân thực, bình dị mà đầy xúc động.

Đó là Thượng tá Lê Ngọc Sơn – người gieo những con chữ ở Cộng hòa Trung Phi. Là Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga – sứ giả hòa bình, người làm công tác dân vận tốt đến nỗi những em bé Nam Sudan coi chị như người thân, là người mẹ hiền, người chị gái đảm.

Là Trung tá Nguyễn Thị Liên, người đưa rau muống, mồng tơi… sang Cộng hòa Trung Phi, ươm không chỉ mầm xanh rau trái mà là sự tin yêu, hy vọng của người dân bản địa…

Là câu chuyện xúc động về cụ bà gần 90 tuổi Nguyễn Thị Luyến, người phụ nữ Việt Nam duy nhất sống tại Bangui, thủ đô nước Cộng hòa Trung Phi. Dù đã 70 năm chưa một lần trở lại quê nhà nhưng cụ bà vẫn mang đậm hồn cốt của người phụ nữ Việt Nam, không ngại khó, ngại khổ, chăm chỉ, tần tảo hết lòng vì chồng con, lòng dạ luôn đau đáu hướng về cố hương.

Sau khi đăng tải, loạt bài của Báo Điện tử VTC News đã thu hút được hàng trăm nghìn lượt bạn đọc trong và ngoài nước; được nhiều tờ báo và trang tin dẫn nguồn, trích đăng lại. Nhiều độc giả bày tỏ xúc động và biết ơn những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, những người không chỉ là hình ảnh người lính của Liên hợp quốc mà còn là biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam. Họ đã làm tốt vai trò là sứ giả mang văn hóa, ấn tượng đẹp đẽ về con người và đất nước Việt Nam ra thế giới.

Mạnh Đoàn - Hữu Dánh - Ngọc Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn