Loạt ảnh màu cực hiếm về trận đánh khốc liệt nhất Thế chiến II ở Stalingrad

(VTC News) - Trận chiến ở Stalingrad cho đến nay vẫn được nhắc tới là trận đánh khốc liệt nhất trong Thế chiến II và cũng là trận chiến đẫm máu nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới.

Daily Mail mới đây công bố những bức ảnh màu khắc họa lại phần nào trận chiến được đánh giá như một bước ngoặt quan trọng và bước đầu làm xoay chuyển cục diện trong chiến tranh thế giới thứ 2, thậm chí là một trong những bước ngoặt lớn nhất của nền quân sự thế giới vào thế kỷ 20.

Loat anh mau cuc hiem ve tran danh khoc liet nhat The chien II o Stalingrad hinh anh 1

Stalingrad là một trong những trận đánh đẫm máu nhất lịch sử, với con số thương vong có thể lên đến hơn 2 triệu người. Con số thương vong của Khối Trục khoảng 850.000 binh sĩ trong khi  quân đội Liên Xô ghi nhận khoảng 480.000 binh sĩ thiệt mạng và hơn 650.000 người bị thương. Trong ảnh là trung tâm thành phố Stalingrad sau khi thành phố được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Đức.

Loat anh mau cuc hiem ve tran danh khoc liet nhat The chien II o Stalingrad hinh anh 2

Kéo dài từ ngày 23/8/1942 đến 2/2/1943, trận chiến ở Stalingrad là một cuộc chiến dữ dội giữa Liên Xô và phát xít Đức để giành quyền kiểm soát thành phố Stalingrad (tức Volgograd) ở phía tây nam Liên Xô. 

Loat anh mau cuc hiem ve tran danh khoc liet nhat The chien II o Stalingrad hinh anh 3

Vasily Grigoryevich Zaytsev (bên trái ảnh) là một tay bắn tỉa cự phách của Hồng quân trong chiến tranh vệ quốc. Trong trận Stalingrad, từ ngày 10/11 đến ngày 17/12/1942, tay bắn tỉa thuộc trung đoàn lính bắn tỉa 1047, sư đoàn lính bắn tỉa 284 bắn hạ 225 lính, sĩ quan Đức Quốc xã và quân đội các nước thuộc phe Trục, bao gồm 11 tay súng bắn tỉa của đối phương.

Loat anh mau cuc hiem ve tran danh khoc liet nhat The chien II o Stalingrad hinh anh 4

Xác một chiếc MesserschmittBf 109, xương sống của lực lượng tiêm kích Không quân Đức trong Thế Chiến II. Tổng cộng 160 máy bay Đức bị tiêu diệt, 328 chiếc bị hư hỏng nặng nề trong trận đánh đẫm máu này. Không quân Đức tổn thất gần 1.000 phi đoàn ném bom nhiều kinh nghiệm. 

Loat anh mau cuc hiem ve tran danh khoc liet nhat The chien II o Stalingrad hinh anh 5

Nữ phi công huyền thoại Lydia Vladimirovna Litvyak với thành tích hạ gục được 12 chiếc máy bay chiến đấu của không quân Đức. 

Loat anh mau cuc hiem ve tran danh khoc liet nhat The chien II o Stalingrad hinh anh 6

 Tay súng bắn tỉa Liên Xô Maxim Passar từng đoạt mạng của hơn 230 phát xít Đức trong chiến tranh thế giới thứ hai trước khi bị giết trong trận đánh làng Peschanka thuộc quận Gorodishchenskoye.

Loat anh mau cuc hiem ve tran danh khoc liet nhat The chien II o Stalingrad hinh anh 7

Người lính Liên Xô vẫy cờ chiến thắng trên quảng trường ở Stalingrad. Đây cũng là hình ảnh biểu tượng của trận chiến đẫm máu này. 

Loat anh mau cuc hiem ve tran danh khoc liet nhat The chien II o Stalingrad hinh anh 8

Hình ảnh người lính Italia nằm bỏ mạng trên mặt đất phủ trắng tuyết ở Stalingrad cho đến nay vẫn là một trong những hình ảnh ám ảnh nhất khi nhắc tới trận chiến này. 

Loat anh mau cuc hiem ve tran danh khoc liet nhat The chien II o Stalingrad hinh anh 9

 Ivanov Alexei, anh hùng nhí tham gia bảo vệ Stalingrad và được trao tặng huân chương Bảo vệ Stalingrad vào năm 1943. 

>>> Đọc thêm: Những hình ảnh trong trận chiến bước ngoặt của Thế chiến II

Song Hy (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa