Loạt ảnh cực đẹp về thiên hà

(VTC News) - Nhân kỉ niệm 25 năm ngày Hubble được đưa lên vũ trụ và trở thành con mắt của thế giới, NASA đã đưa ra công bố lại những bức ảnh đẹp nhất trong số hơn nửa triệu tấm ảnh mà Hubble đã chụp trong 1/4 thế kỉ qua. 

Được đặt tên theo nhà thiên văn học nổi tiếng người Mỹ Edwin Hubble (1889-1953), kính viễn vọng không gian Hubble bay trong quỹ đạo cách trái đất 610 km và có thể thu được ánh sáng từ những vật thể cách trái đất chúng ta 12 tỉ năm ánh sáng.

Trong 25 năm hoạt động, Hubble đã cung cấp một cách cơ bản những thông tin quan trọng liên quan đến nhiều vấn đề mà các nhà khoa học đang nghiên cứu, như chứng cứ đầu tiên về sự hiện diện của lỗ đen, tính toán sự giãn nở của vũ trụ, hình ảnh chi tiết của nhiều tinh vân (đặc biệt là các tinh vân có dạng xoắn ốc) và sự va chạm của các thiên hà.

Dưới đây là một số tấm ảnh đẹp mà Hubble đã chụp về vũ trụ, để thấy vũ trụ mênh mông và bí hiểm đến nhường nào.

1. Kính viễn vọng không gian Hubble

Kể từ khi được phóng vào vũ trụ năm 1990, kính viễn vọng không gian Hubble đã gửi được rất nhiều hình ảnh sâu nhất trong không gian cho các nhà thiên văn. Kính viễn vọng không gian Hubble này được đặt theo tên của nhà thiên văn Edwin P. Hubble, người đã đưa ra những quan điểm sâu sắc chưa từng có về vũ trụ. Hubble đã cung cấp những hình ảnh hết sức “ngoạn mục” về hệ thống năng lượng mặt trời và các thiên hà được tạo ra sau vụ nổ lớn cách đây 13,8 tỉ năm.
Kính viễn vọng không gian Hubble 

Kính viễn vọng không gian Hubble 


2. Sao dấu vân tay

Kính viễn vọng không gian Hubble chụp ngôi sao IRAS 12196-6300 I với khoảng cách 2300 năm ánh sáng. Ánh sáng từ ngôi sao phát ra thành quang phổ, tạo nên màu sắc như cầu vồng. Dòng ánh sáng này xác định được tuổi của ngôi sao dưới 10 triệu năm tuổi. Ngôi sao này chưa hình thành lõi khí hydro cháy trong lõi, bắt đầu có đám mây mờ và có hình giống dấu vân tay.
Sao dấu vân tay 

Sao dấu vân tay 


3. Thiên hà Hoa hướng dương

Vòng xoắn ốc của thiên hà Messier 63 gợi nhớ lại hình ảnh của thiên hà Hoa hướng dương được chụp ngày 11/9/2015. Vì thế tên gọi của những tiên hà này không phải được đặt ngẫu nhiên. Thiên hà Hoa hướng dương cách Trái Đất 27 triệu năm ánh sáng.
Thiên hà Hoa hướng dương 

Thiên hà Hoa hướng dương 

Video: Châu Âu đẹp lung linh vào ban đêm khi nhìn từ vũ trụ


4. Cột trụ của tạo hóa

Năm 2014, kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp được bức ảnh tinh vân Đại Bàng Eagle Nebula bằng camera Wide Field 3. Hình ảnh này cho thấy những đám mây khí nhiều màu sắc, được tạo ra từ những phân tử tối và lạnh như trong hang đá.
Cột trụ của tạo hóa 

Cột trụ của tạo hóa 


5. Thiên hà “rực lửa”

Bức ảnh được chụp nhân dịp kỉ niệm 25 năm kính viễn vọng không gian Hubble. “Tấm thảm rực lửa” làm cho dịp kỉ niệm Hubble trở nên tuyệt vời. Cụm sao này có khoảng 3.000 ngôi sao và có 2 triệu năm tuổi.
Thiên hà

Thiên hà "rực lửa" 


6.Sao tân tinh

Bước vào thế kỉ 19, các hệ sao Eta Carinae dần trở nên mờ nhạt. Ở thập kỉ đầu tiên của thế kỉ 19, siêu tân tinh ngày càng sáng hơn. Cho đến tháng 4/1843, nó trở thành ngôi sao thứ hai sáng nhất trên bầu trời. Hai ngôi sao lớn trong hệ Eta Carinae gần như không còn nữa. Các sự kiện được quan sát ở thế kỉ 19 cho thấy “cái chết” của ngôi sao đang cận kề. 
Sao tân tinh

Sao tân tinh

Minh Hải (Theo CBSNews)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa