Loạn tình trạng tự phong căn hộ siêu sang để 'câu khách'

(VTC News) - Trước vấn nạn thị trường bất động sản loạn danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang có gắn tên nước ngoài nhằm “câu khách” không đúng quy định, HoREA đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng, Bộ Xây dựng chấn chỉnh tình trạng này.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong nhiều năm qua, trên thị trường bất động sản đã xuất hiện tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang... kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như Luxury, Hi-end, Premier, Royal... được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là một thủ thuật "câu khách", quảng bá sản phẩm.

Trên thị trường, thực tế chỉ có một số dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp hoặc đạt chuẩn "khu đô thị kiểu mẫu", đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ. Nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư "tự phong" dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã "cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Loan tinh trang tu phong can ho sieu sang de 'cau khach' hinh anh 1

Trước vấn nạn thị trường bất động sản “loạn” danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang có gắn tên nước ngoài nhằm “câu khách” không đúng quy định, HoREA đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng, Bộ Xây dựng chấn chỉnh tình trạng này. 

Đồng thời, vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã "Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản" và đã có dấu hiệu "Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản", làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

Về công tác quản lý nhà nước, trong 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã có hai Thông tư về phân hạng nhà chung cư, theo đó, chung cư chia thành 4 hạng: Chung cư hạng 1, hạng 2, hạng 3, hạng 4. Thông tư 31/2016/TT-BXD (thay thế Thông tư 14/2008/TT-BXD) quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư, chung cư chia thành 3 hạng: Nhà chung cư hạng A, hạng B, hạng C.

Nhưng đến nay, theo thông tin mà Hiệp hội được biết thì chưa có chủ đầu tư dự án hoặc Ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Do vậy, rất cần xem xét lại tính thiết thực của quy phạm pháp luật này vì chưa đáp ứng đúng yêu cầu, đòi hỏi của thị trường bất động sản và người tiêu dùng về sự minh bạch, trung thực và cạnh tranh lành mạnh.

Các Thông tư này của Bộ Xây dựng chỉ phân hạng chung cư sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán căn hộ cho khách hàng. Đối với thị trường căn hộ chung cư đã được xây dựng đưa vào sử dụng và bán lại thì người mua nhà khó thể bị lừa dối vì đã có căn hộ thực tế trong dự án.

Nhưng người mua nhà có nhu cầu được biết hạng chung cư hình thành trong tương lai, nhất là đối với chung cư cao cấp, căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang mà chủ đầu tư quảng cáo khi bán hàng. Giai đoạn chủ đầu tư dự án mở bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai dưới "mác" chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, là giai đoạn mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Loan tinh trang tu phong can ho sieu sang de 'cau khach' hinh anh 2

 Dự án Marina Tower được Phú Đông Group thừa nhận đã đổi thành tên thương mại là Phú Đông Premier nhưng chưa xin phép cơ quan chức năng. 

Do vậy, cần sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Các Thông tư này của Bộ Xây dựng cũng thiếu tính nhất quán trong cách phân loại nhà chung cư. Đứng trước thực tế nhiều chủ đầu tư quảng cáo dự án "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang" và người tiêu dùng cũng có nhu cầu mua nên trong 10 năm qua, Hiệp hội đã nhiều lần đề xuất sự cần thiết xác định tiêu chí của chung cư để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Xét thấy nhu cầu thực tiễn của thị trường bất động sản và của người tiêu dùng, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng cần thiết quy định tiêu chí của "nhà chung cư cao cấp, nhà chung cư hạng sang, nhà chung cư siêu sang... (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai, để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Tuệ Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU