Loạn thông tin giá xăng dầu trước giờ điều chỉnh

(VTC News) - Chiều 4/5, rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh lại giá và các thông tin về vấn đề này đang là vấn đề nóng hổi trên nhiều trang báo.

Lẽ ra giá xăng dầu đã được điều chỉnh vào ngày 28/4, tuy nhiên, do ngày này rơi vào giữa kỳ nghỉ dài của người lao động nên ngày điều chỉnh được chuyển xuống ngày đầu tiên sau lễ, ngày 4/5.

Do giá xăng dầu thế giới tăng và thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng dầu tăng tới 300% (1.000 đồng - 3.000 đồng), rất có thể xăng trong nước sẽ tăng giá gây sốc. Một số nguồn tin dự đoán, giá xăng sẽ tăng tới 20.000 đồng/ lít.

Lần tăng giá xăng này là do xu hướng đi lên của giá xăng dầu thế giới. Cụ thể, Giá xăng dầu thế giới cuối tuần qua tăng đột biến tới 4USD/thùng, khiến giá nhập khẩu sản phẩm xăng đã tăng gần 59USD/thùng.

Phiên gần đây nhất là ngày 1/5, giá dầu Brent, chuẩn toàn cầu, giao tháng 6/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 32 cent, tương đương 0,5%, xuống 66,46 USD/thùng. Tuy nhiên, cả tuần giá dầu vẫn tăng 1,8%.

Giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 6/2015 trên sàn Nymex New York giảm 48 cent, tương đương 0,8%, xuống 59,15 USD/thùng. Cả tuần giá vẫn tăng 3,5%.

Trước đó, kể từ ngày 1/5/2015, mức thuế bảo vệ môi trường đối với một số mặt hàng xăng dầu đã chỉnh thức điều chỉnh tăng gấp 3 lần so với mức hiện hành.

Tuy nhiên,theo khẳng định của Bộ Tài chính, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường như trên sẽ không làm tăng giá xăng, dầu trong nước khi cùng một mặt bằng giá xăng dầu thế giới, cơ cấu thuế trong giá xăng, dầu không tăng mà còn giảm (mức tăng thuế bảo vệ môi trường như trên vẫn thấp hơn mức thuế nhập khẩu giảm do thực hiện theo các cam kết quốc tế).

Như vậy, mỗi lít xăng hiện tại sẽ phải "cõng" thêm 3.000 đồng tiền thuế Bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, theo tính toán của Bộ Tài chính, cộng cả mức thuế vào giá xăng A92 thì người tiêu dùng Việt Nam vẫn được mua xăng với giá thấp hơn so với số nước trong khu vực như Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thái Lan...

Theo đó, giá xăng dầu trong nước chắc chắn sẽ tăng trong thời điểm này, tuy nhiên, mức tăng có thể không quá gây sốc cho người tiêu dùng thay vì tăng đến 20.000 đồng/ lít như nhiều dự báo trước ngày điều chỉnh.

Hiện tại, giá bán lẻ xăng RON 92 là 17.286 đồng/lít, xăng E5 có giá 16.956 đồng/lít, dầu diezel 0,05S có giá 15.883 đồng/lít.

Lần điều chính trước đây vào ngày 13/4, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu được xả mạnh và giá xăng dầu trong nước đã được giữ nguyên. Tuy nhiên, đến hiện tại, khi mà mức trích quỹ đã ở mức 1.000 đồng/ lít, việc tăng giá là điều khó có thể tránh được.

Như vậy, sau khoảng gần 1 năm đi xuống, giá xăng trong nước có thể sắp có lần thứ ba được điều chỉnh tăng kể từ đầu năm đến giờ.

An Khánh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN