• Zalo

Loạn tác giả ‘Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò’

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 22/03/2013 07:19:00 +07:00

(VTC News) - Không phải chỉ một tác giả tự nhận mình là cha đẻ của "Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!".

(VTC News) - Không phải chỉ một tác giả tự nhận mình là cha đẻ của truyện "Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò" được chuyển thể thành bộ phim đang gây sốt mạng.

Cuộc chiến tên tác giả

Bộ phim ngắn "Xin lỗi! Anh chỉ là thằng bán bánh giò" của đạo diễn Phạm Việt Phước, sinh viên lớp Cao đẳng Đạo diễn Điện ảnh thuộc trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM đã trở thành tâm điểm chú ý trong đời sống giới trẻ mấy ngày gần đây.

Bộ phim ngắn được giới thiệu là “dựa theo truyện ngắn cùng tên của Lyhoangthan trên mạng internet".
Phim ngắn "Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!" được nhắc tới thời gian gần đây 
Sau khi bộ phim ngắn gây hiệu ứng xôn xao cộng đồng mạng, độc giả Tuấn Chinh, sinh viên trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn có gửi thư đến VTC News nhận mình là tác giả của truyện ngắn này, kèm lời giới thiệu về bối cảnh sáng tác câu chuyện vào năm 2009, khi món bánh tráng trộn “hoành hành” trong đời sống teen Sài Gòn.

Vốn là người Long An, nơi quen thuộc với món ăn đậm chất học trò này, "Xin lỗi anh là thằng bán bánh giò!" đã ra đời.

Tuấn Chinh cho biết truyện ngắn này được bạn đăng trên blog 360 vào năm 2009, cùng với rất nhiều truyện teen khác do bạn sáng tác, nhưng khi blog đóng cửa thì không còn tìm được link nữa.

Những tưởng đã tìm ra được tác giả thật của câu chuyện được chuyển thể thành phim ngắn gây sốt cộng đồng mạng này thì một ngày sau bài viết Tác giả Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò lên tiếng, độc giả Lê Quang Thái, sinh viên ngành thiết kế đồ họa, trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM cũng gọi điện đến đường dây nóng của VTC News để nhận mình mới là tác giả thật của truyện.


Ai mới là tác giả thật?

Cũng giống như Tuấn Chinh, Quang Thái cho biết bạn rất vui khi truyện ngắn của mình được chuyển thể thành phim, và được nhiều bạn trẻ yêu mến, nhưng bạn cũng bức xúc khi đạo diễn chưa ghi đúng tên tác giả, mà ghi là dựa theo truyện ngắn cùng tên của Lyhoangthan trên mạng internet.

Nhưng điều khiến Quang Thái bức xúc hơn là việc Tuấn Chinh tự nhận mình là tác giả của truyện ngắn này, bởi theo lời Quang Thái, bạn mới là cha đẻ của câu chuyện tình cảm lâm li này, và chỉ trích Tuấn Chinh đã ngang nhiên đánh cắp cảm xúc của người khác.

Quang Thái cho biết: "Truyện ngắn "Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò" là truyện ngắn thứ hai em viết trên note.ola.vn vì khi đó ola nở rộ phong trào viết note. Và tên ban đầu của nó là "Ê! Bánh tráng trộn… anh yêu em”.

Câu chuyện được Quang Thái nghĩ ra sau khi bạn đọc một truyện ngắn có nội dung tương tự với cái tựa “Chuyện tình thằng bán đậu phộng rong”, khi đó truyện này rất được nhiều bạn trên cộng đồng ola đọc  nên Quang Thái dựa vào mô tuýp đó và làm mới câu chuyện của mình hơn.

Và truyện 'Ê! Bánh tráng trộn…anh yêu em' được Quang Thái viết vào ngày 20 tháng 8 năm 2011 chứ không phải như Tuấn Chinh nói là năm 2009.
Nhiều người tự nhận mình là tác giả truyện ngắn này 
Quang Thái cũng cho biết thêm, nếu xét về khía cạnh thời gian, khi bạn nói truyện ngắn này được sáng tác năm 2011 có thể mọi người nghĩ là bạn mới là người sao chép, nhưng Quang Thái lý giải:

“Họa sĩ ai cũng có một gam màu chủ đạo, cầu thủ ai cũng có sở trường riêng, và không ai giống ai cả, thì người viết truyện ai cũng có một cách hành văn riêng, xuyên suốt 10 truyện trên note.ola.vn thì cách viết của em là vận dụng tâm lý và nội tâm nhân vật để đẩy câu chuyện đi".

Quang Thái cũng cho biết thêm khoảng thời gian năm 2008-2009 báo Mực Tím có mở cuộc thi viết truyện ngắn 300 chữ, khi đó bài dự thi của Thái được đăng trên báo là "Cầu Thủ đặc biệt" với cách hành văn không khác “Ê! bánh tráng trộn… anh yêu em” là mấy.

Và kết thúc mỗi câu chuyện Thái đều sử dụng một câu chốt được in hoa, mục đích là khi mọi người đọc xongsẽ chú ý tới câu chốt đó và nghiệm ra được ý nghĩa câu chuyện.

Quang Thái còn khẳng định mình là tác giả thật bằng cách muốn tìm gặp cả đạo diễn và Tuấn Chinh, người đã nhận mình là tác giả truyện ngắn này, để “ba mặt một lời”, làm rõ câu chuyện ai mới tác giả của “Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!”.

Trước những thông tin của hai người cùng nhận mình là tác giả của truyện ngắn này, PV VTC News có vào cuộc để tìm hiểu, với lời đề nghTuấn Chinh và Quang Thái đưa ra bằng chứng chứng minh mình là "tác giả thật", nhưng cả hai người đều không đưa ra được lập luận thuyết phục.
Tất cả các “tác giả” đều lấy bối cảnh ở công viên Bàu Cát (TP.HCM), với những suy nghĩ về chuyện tình cảm tuổi teen lâm li theo mô tuýp khá ủy mị, và đều đưa lên các trang mạng (Tuấn Chinh đưa lên Blog 360, Quang Thái đưa lên Ola).

 thể cái tên truyện ngắn khác nhau, nhưng nội dung giống nhau đến từng dấu chấm, dẩu phẩy, thậm chí từng lỗi sai chính tả. Như vậy rõ ràng sẽ có một người không phải tác giả thật của truyện ngắn này.
Khi sức hấp dẫn của hiệu ứng “Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!” ồn ào các trang mạng, cuộc chiến đòi tên tác giả giữa Tuấn Chinh và Quang Thái chưa đến hồi kết thì đạo diễn Phạm Việt Phước cho biết có nhiều hơn hai cái tên trên gọi điện cho anh tự nhận mình là người viết “Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò”.

"Tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại tự xưng là tác giả của câu chuyện được chuyển thể thành phim ngắn này, với những lời chứng minh không khác nhau là mấy" - đạo diễn nói.

Và đến bây giờ chính
anh cũng không làm sao biết được ai mới là tác giả thật của truyện ngắn "Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!" mà anh chuyển thể thành phim ngắn.

"Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!" có thực sự đáng gây sốt?

Khi cuộc chiến tên tác giả còn nhiều ồn ào, thì câu hỏi dư luận buộc phải đặt ra là có thực “Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!” đủ hay ho, hấp dẫn hay cảm động đến mức nhiều người sẵn sàng biến mình thành “kẻ cắp”, hay đây chỉ là một chiêu PR của chính tác giả phim ngắn này?

Xét một cách khách quan, “Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!” là câu chuyện không mới, cả về nội dung lẫn tư tưởng, nếu không muốn nói cái kết của truyện ngắn ăn theo lối mòn sến lấy nước mắt khán giả của nhiều bộ phim Hàn Quốc nhan nhản trên truyền hình một thời.

Cách hành văn theo lối truyền thống, không có nhiều sáng tạo, những đoạn hội thoại đậm chất teen có thể bắt gặp trong nhiều câu chuyện teen khác, bối cảnh và cách giải quyết vấn đề được đặt ra cũng hết sức đơn giản, đôi khi rơi vào bế tắc.

"Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò" có cái tựa đề hay hay để giới trẻ dễ nhạii theo và "chế" các phiên bản hài hước. 
Diễn biến đều đều từ đầu đến cuối truyện, pha trộn giữa màu sắc lãng mạn cũ kĩ và những diễn biến tình cảm lâm li. Tác giả muốn lồng tư tưởng và ý nghĩa nhân văn phía sau câu chuyện, nhưng cách làm “chưa tới” khiến “Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!” trở nên chơi vơi, và cái chết của nhân vật chính trở thành lối thoát duy nhất của sự bế tắc về tư tưởng.

Đặt giữa một kệ sách gồm toàn những câu chuyện dành cho teen, chắc chắn “Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò!” không đủ sức trở thành hiện tượng, nếu không muốn nói sẽ “chìm nghỉm” giữa vô vàn những ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ cầm bút trong thời đại hiện nay.

Khi phim ngắn được đưa lên nhiều trang mạng, không ít độc giả gay gắt cho rằng “Câu chuyện đã gieo vào lòng thế hệ trẻ sự hèn nhát và yếu đuối với cái kết thúc phim quá sức kém… Một con người chết đi chỉ vì bị từ chối và khinh rẻ là không được, phải có sự phấn đấu, cường dũng chứ đâu có thể chết ngu dốt như vậy được. Đừng bao giờ gieo vào lòng thế hệ trẻ sự ủy mị, yếu đuối và ngu dốt như thế nữa".

Cái có khả năng gây sốt
nhất của 'Xin lỗi, anh chỉ là thằng bán bánh giò', có lẽ chỉ là cái tựa đề của phim/truyện, cái tựa đề hay hay khiến người ta dễ nhại theo, biến nó thành một câu cửa miệng của nhiều người. Nhưng chính cái tựa này cũng chỉ là sự ăn theo cách đặt 'Xin lỗi em chỉ là con đĩ', truyện dịch của Trang Hạ.

An My

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !