• Zalo

Loạn kết luận về chất lạ áo ngực: Có hại hay không?

Sức khỏe Thứ Sáu, 09/11/2012 05:14:00 +07:00

(VTC News) – Muốn biết thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) trong dầu khoáng có hại hay không cần định lượng được nó.

(VTC News) – Muốn biết thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) trong dầu khoáng có hại hay không cần định lượng được nó. Ngoài ra, dựa vào màu sắc có thể biết dầu khoáng đó có tạp chất hay không.


Kết quả kiểm nghiệm chưa thuyết phục

Kết quả kiểm nghiệm mẫu áo ngực Trung Quốc có hạt lạ bên trong là nhựa PS (Polystyrene Composit) và dung dịch là dầu khoáng. Điều đáng nói là trong dầu khoáng có thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) gây ung thư.

Túi dầu khoáng có màu có thể gây hại vì chứa tạp chất.
Theo kết quả kiểm nghiệm của viện Hóa học thì các mẫu mà viện nghiên cứu có nhãn hiệu Mengnaeroi. Mỗi bên áo ngực đều có dung dịch trong suốt khoảng 7ml và ba viên chất rắn màu trắng.

 

Chất PAH có sẵn trong dầu mỏ nhưng cũng có thể có trong quá trình chưng cất. Có mặt chất PAH nhưng để biết độc hại hay không. Và muốn biết, cần phải phân tích và dựa vào hàm lượng cụ thể.

Chuyên gia lọc hóa dầu, Viện hóa học công nghiệp
 
TS Vũ Đức Lợi, phó viện trưởng viện Hòa học cho biết thành phần của chất rắn màu trắng mà báo chí gọi là “thuốc lạ”, “hạt lạ” nhựa tổng hợp polystyren (PS).Dung dịch màu trong suốt được xác định là dầu khoáng (mineral oil), một loại dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Trong quá trình kiểm nghiệm, viện hóa học còn phát hiện ra trong mẫu dầu khoáng có thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) thông qua kết quả phân tích bằng sắc ký khí khối phổ.

Chất này không chỉ gây cảm giác ngứa, mà nó có khả năng gây ung thư cao, cũng như gây rối loạn nội tiết.

PAH vốn là một sản phẩm có trong dầu khoáng. Vì đặc tính độc hại của PAH cho sức khỏe, hàm lượng của nó trong dầu khoáng được kiểm soát rất nghiêm ngặt bởi các tiêu chuẩn quốc tế về y tế và thực phẩm.

Tuy nhiên, việc kiểm nghiệm chưa định lượng chất này trong mẫu áo ngực mà chỉ xác định định tính.

Còn chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội cũng vừa công bố về những chất lạ trong áo ngực đã thu giữ được trên địa bàn quận Hoàn Kiếm ngày 31/10. Mẫu áo ngực Trung Quốc gửi đi kiểm nghiệm có nhãn hiệu Yalichun và Mengnaeroi.

Theo phân tích của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) mà Chi cục Quản lý Thị trường vừa thông báo thì các hạt tròn màu trắng trong các túi dung dịch không màu, trong suốt trên 4 áo lót nữ mang nhãn hiệu và chữ Trung Quốc đều là nhựa PS (Polystyrene Composit). Kết luận của Viện Khoa học hình sự cho thấy, nhựa PS trong các túi dung dịch trên các áo lót đều không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Còn dung dịch không màu, không mùi, trong suốt đựng trong các túi polyme dẻo trong các mẫu phân tích là dầu khoáng (Mineral seal Oil), có tỷ trọng 0,84, không tìm thấy các chất độc và các chất có hại với sức khỏe con người.

Như vậy, những kết luận trên chưa đi đến tận cùng? Người dùng sẽ vẫn chưa thấy thỏa mãn khi viện Hóa học cho rằng có chất độc hại trong dầu khoáng còn Viện khoa học Hình sự lại kết luận không độc hại.

Phải có hàm lượng cụ thể

Tìm ra PAH trong dầu khoáng ở áo ngực Trung Quốc và khẳng định nó độc hại cho con người nhưng viện Hóa học chưa có được thông số cụ thể định lượng được PAH.

Tương tự, viện khoa học Hình sự cũng không đưa ra hàm lượng cụ thể của PAH trong áo ngực Trung Quốc.

 
Để tìm hiểu kỹ hơn, phóng viên VTC News đã trao đổi với một chuyên gia trong lĩnh vực lọc hóa dầu của viện hóa học công nghiệp.

Theo chuyên gia này thì dầu khoáng là sản phẩm dầu mỏ chưng cất. Nếu ở phân đoạn nhẹ được dùng trong mỹ phẩm, baby oil. Còn phân đoạn nặng hơn có chứa vòng naphten chứa hợp chất gây ung thư.

Để dùng trong mỹ phẩm thì dầu khoáng cần được tinh chế.

Chất PAH có sẵn trong dầu mỏ nhưng cũng có thể có trong quá trình chưng cất. Có mặt chất PAH nhưng để biết độc hại hay không. Và muốn biết, cần phải phân tích và dựa vào hàm lượng cụ thể.

 

Theo tôi, chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, tốt nhất nên tránh sử dụng áo ngực Trung Quốc.

Chuyên gia Viện Hóa học Công nghiệp
 
Vị này cũng nhận xét: Kết luận chỉ là dầu khoáng là quá chung chung. Để có được hàm lượng chất PAH có thể mất trong vòng 1 tuần. Vì xác định định lượng cần có chất chuẩn. Nếu không có, phải đặt mua nên có thể phải chờ đợi hàng tháng. Có chất chuẩn rồi cần xây dựng đường chuẩn, dựa vào kết quả và đường chuẩn để ra được hàm lượng.

Thông thường khi có nghiệp vụ phân tích, thì các cơ sở kiểm nghiệm mới đặt mua chất chuẩn vì ở Việt Nam ít làm.

“Hiện nay, chưa có kết quả một cách rõ ràng thì không thể khẳng định dầu khoáng này có độc hay không. Theo tôi, chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, tốt nhất nên tránh sử dụng áo ngực Trung Quốc”, chuyên gia này nói.

Nhưng nhìn về cảm quan ban đầu, dầu khoáng không màu, không mùi, trong suốt nhưng nếu có màu vàng hoặc màu khác thì khẳng định là dầu khoáng đó đã có tạp chất.

Còn Phó giáo sư Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên trao đổi với báo giới cho biết, có rất nhiều loại dầu khoáng khác nhau, có loại được phép dùng trong mỹ phẩm, y tế, có cái thì không vì gây độc.

Nếu không rõ đó là loại dầu khoáng gì, có được phép sử dụng không... thì chưa thể kết luận sử dụng nó trong các áo ngực có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe. Cần phải qua thực nghiệm mới kết luận được dung dịch đó có hại hay không.

“Những loại dầu khoáng được phép sử dụng thì không gây hại gì cho sức khỏe, nhưng với những loại không rõ nguồn gốc thì không ai biết trước được. Gọi dầu khoáng nhưng là loại công nghiệp, tạp hay tinh khiết, bay hơi nhiều không, có ảnh hưởng đến sự thở của da hay không", phó giáo sư Côn nói.
Dầu khoáng có loại tinh chế được phép sử dụng công nghệ sản xuất bao túi nilon, bao bì chứa thực phẩm, dầu mát xa không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Dầu khoáng trắng công nghiệp có nhiều loại, phân loại và dựa vào tỷ trọng từ 0,83 đến 0,877, thường dầu khoáng công nghiệp do các quá trình cất phân đoạn từ dầu mỏ còn nhiều tạp nhất là nhóm chất polycylic aromatic hydrocacbon (PAH). PAH gồm các chất có thể gây ung thư như: Anthracene, Benzopyrene, Chrysene… Vì vậy, dầu khoáng sử dụng trong y học và thực phẩm cần kiểm nghiệm chặt chẽ các thành phần này theo quy định quốc tế.

Dầu khoáng chưa qua xử lý hoặc chưa được xử lý kỹ được Tổ chức Y tế thế giới liệt vào nhóm 1 của danh sách các chất gây ung thư cho con người, nghĩa là chất này không chắc chắn sẽ gây ung thư cho con người, nhưng chưa có đủ thông tin để coi chúng là vô hại.

Nguyễn Tâm

 

 

 


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin