• Zalo

Loạn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng giàu lên trông thấy, ông Trần Đình Long đau đớn mất ngàn tỷ

Kinh tế Chủ Nhật, 08/07/2018 08:13:00 +07:00

Ông Trần Đình Long (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát), ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC) đều chịu mất mát khá lớn về tài sản; trong khi ông Phạm Nhật Vượng giàu lên trong thấy.

Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đà giảm sốc. Trong phiên thứ ba “đẫm máu”, VN-Index đã giảm hơn  41 điểm khiến vốn hóa sàn TP.HCM “bốc hơi” 7,4 tỷ USD. Đây là mức giảm mạnh nhất trong năm nay.

Thế nhưng, nhờ những nỗ lực bất ngờ của mình, cổ phiếu VHM của Công ty cổ phần Vinhomes đã “giải cứu” thành công VN-Index. VHM đã làm giảm bớt rất nhiều mất mát trên thị trường chứng khoán nói chung và sàn TP.HCM nói riêng.

vnf-ty-phu-pham-nhat-vuong-chu-tich-vingroup

Vì VHM đã nỗ lực “giải cứu” thị trường, ngăn cản đà lao dốc của VN-Index nên thiệt hại của nhà đầu tư được giảm bớt.

Chốt tuần, chỉ số VN-Index dừng ở mức 917,51 điểm, giảm 43,27 điểm so với cuối tuần trước. Với mức giảm này của VN-Index, vốn hóa thị trường sàn TP.HCM “bốc hơi” 134.572 tỷ đồng (khoảng 5,85 tỷ USD).

Vì VHM đã nỗ lực “giải cứu” thị trường, ngăn cản đà lao dốc của VN-Index nên thiệt hại của nhà đầu tư được giảm bớt. Dù vậy, có thể thấy, con số mất mát vẫn là rất lớn. Đa số các đại gia đều chứng kiến khối tài sản bốc hơi mạnh.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup là trường hợp ngoại lệ. Nhờ sức nóng của VHM, tài sản của ông Vượng biến động rất ít. Và ông Vượng vẫn vững vàng ở vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong tuần qua, cổ phiếu VJC giảm 8.900 đồng/CP xuống 132.900 đồng/CP. Ở mức giảm này, VJC khiến vốn hóa thị trường Vietjet “đánh rơi” 4.820 tỷ đồng. 

Thời gian qua, cổ phiếu ngân hàng giảm rất mạnh nên HDB của HDBank cũng không nằm ngoài vòng xoáy. Dù tăng trần trong phiên 6/7 nhưng tính chung cả tuần, HDB vẫn giảm 1.150 đồng/CP. 

Không trải qua nhiều thăng trầm như VHM và HDB nhưng tính chung cả tuần, cổ phiếu HPG của HPG cũng lao dốc khi giảm 1.600 đồng/CP. Vì HPG, vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hòa Phát giảm 3.398 tỷ đồng.

Là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Hòa Phát, ông Trần Đình Long chứng kiến khối tài sản của mình “bay hơi” 955 tỷ đồng. Không chỉ có vậy, cộng thêm lượng cổ phiếu HPG của bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Long, gia đình ông Long gánh chịu khoản thiệt hại lên đến 1.203 tỷ đồng.

tran-dinh-long-1-1525085192-width719height480 3

Là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Hòa Phát, ông Trần Đình Long chứng kiến khối tài sản của mình “bay hơi” 955 tỷ đồng.

Tuần qua, dù chỉ giảm 2 phiên và tăng 3 phiên nhưng tính chung cả tuần, cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros vẫn giảm 2.000 đồng/CP.  Như vậy, lượng cổ phiếu ROS của ông Trịnh Văn Quyết giảm 764 tỷ đồng. Con số thiệt hại của ông Quyết sẽ tăng lên chút ít nếu tính thêm sự sụt giảm của cổ phiếu FLC.

Tuần qua, Vinhomes góp công lớn vào “giải cứu” VN-Index. Nhưng điều đó không có nghĩa VN-Index đã “tai qua nạn khỏi”. Hiện tại, các chuyên gia vẫn có cái nhìn rất dè dặt và cẩn trọng khi dự báo xu hướng thị trường.

Công ty chứng khoán FPTS nhận định Phiên tăng điểm của VN-Index trong ngày 6/7 ghi nhận lực cầu bắt đấy tích cực xuất hiện tại các cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là các mã bị bán tháo trong tuần như BID, CTG, STB…

Thế nhưng, FPTS cho rằng chưa thể loại trừ khả năng diễn biến đảo chiều này tiếp tục là một phản ứng mang tính kỹ thuật do các cổ phiếu đã lùi về mức thấp tương đương giai đoạn đầu 2017. Tuy nhiên, đây vẫn là một sự khẳng định mang ý nghĩa tích cực đối với yếu tố nội lực trong bối cảnh khối ngoại vẫn đang bán ròng rất mạnh.

Thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm và thiếu vắng thông tin hỗ trợ đủ mạnh. Một cú hích mạnh về điểm số như hôm nay có thể sẽ là tác nhân cần thiết giúp ngắt nhịp tâm lý bán tháo của một phận nhà đầu tư đang bi quan quá đà.

“Diễn biến của chỉ số trong 1 - 2 phiên đầu tuần tới sẽ cần được quan sát chặt chẽ bởi đây có thể là những phiên quan trọng giúp xác định hướng đi tiếp theo của thị trường”, FPTS vẫn khuyên nhà đầu tư nên quan sát kỹ lưỡng.

 Video: Những tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin